Tin định cư Canada

09/10/2019
Những mẹo viết sơ yếu lý lịch cho người lao động mới đặt chân tới Canada

Những mẹo viết sơ yếu lý lịch cho người lao động mới đặt chân tới Canada

Nếu bạn là một người mới nhập cư vào Canada, bạn sẽ sớm nhận ra các chuẩn mực văn hóa và tác phong làm việc nơi đây có chút khác biệt so với ở nước bạn.
23/09/2019
8 điều cần biết dành cho người lao động nhập cư muốn làm việc tại Canada Những chương trình định cư dành cho người lao động của Canada luôn có một sức hút nhất định đối với công dân nước ngoài bởi thủ tục đơn giản và yêu cầu không quá cao. Tuy nhiên, định cư tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là một việc dễ dàng, ngay cả ở những nền văn hóa luôn chào đón người nhập cư như Canada. Khác với những nhà đầu tư định cư, đối tượng người lao động sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều khi vừa phải lên kế hoạch tài chính cho gia đình, vừa phải tập làm quen với những phong tục tập quán và ngôn ngữ hoàn toàn khác với nơi mình từng sống. Dưới đây là một số thông tin mà những ai đang cân nhắc hoặc đã bắt đầu quá trình nhập cư vào Canada cần biết. 1. 1/5 dân số của Canada là người ngoại quốc Điều đầu tiên mà người lao động nước ngoài cần biết là họ hoàn toàn không cô độc tại Canada. Quốc gia Bắc Mỹ này được biết đến là một trong những quốc gia của người nhập cư. 21,9% số người đang sinh sống và làm việc tại Canada không sinh ra ở đây, 22,3% dân số được xếp vào nhóm thiểu số hữu hình (định nghĩa của chính phủ Canada – chỉ những người không phải thổ dân, không có nguồn gốc Cáp-Ca và không có màu da trắng). Số lượng người ngoại quốc tập trung ở các trung tâm đô thị nhiều hơn so với các vùng ngoại ô. Nhìn chung, Canada là một nền văn hóa rất cởi mở, luôn chào đón những người nhập cư mới và tôn vinh chủ nghĩa đa văn hóa. Các thành phố lớn của Canada thu hút một lượng người nhập cư rất cao. Chẳng hạn ở Toronto và Vancouver, hơn 50% cư dân được xác định là nhóm thiểu số hữu hình. Toronto còn được coi là thành phố đa văn hóa nhất thế giới với hơn 200 nhóm văn hóa độc đáo hiện đang cư trú tại thành phố này. 2. Công dân nước ngoài không thật sự cần phải có một công việc để định cư tại Canada Nếu bạn là một công dân nước ngoài, bạn không cần thiết phải xin được một công việc mới có thể định cư tại Canada, tuy nhiên nếu bạn xin được việc thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hệ thống xét duyệt nhập cư nhanh của Canada hoạt động theo hình thức tính điểm, và một thỏa thuận công việc với nhà tuyển dụng Canada sẽ đem lại cho bạn số điểm khá tốt. Càng có được nhiều điểm, bạn càng có khả năng được mời nộp hồ sơ định cư Canada. Bên cạnh điểm số từ công việc, công dân nước ngoài còn có thể ghi điểm từ tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, và trình độ tiếng Anh hoặc Pháp. 57% số người nhập cư vào Canada đã có được quyền cư trú theo diện lao động kỹ năng hoặc diện doanh nhân dưới hình thức tính điểm nói trên. Số còn lại thì phần lớn là người tị nạn hoặc đi theo diện đoàn tụ gia đình. Nếu xét về tỉ lệ người nhập cư tính trên đầu người thì Canada cao hơn so với bất cứ quốc gia phát triển nào khác, với hơn 300.000 người nhập cư mỗi năm. 3. Công dân nước ngoài có thể đẩy nhanh quá trình nhập cư của mình nếu họ là những người lao động có tay nghề Express Entry là chương trình nhập cư của Canada dành cho những người lao động có tay nghề. Chương trình này tập trung vào giải quyết các hồ sơ nhập cư mới trong vòng tối đa 6 tháng. Trước khi điền vào hồ sơ của Express Entry, người lao động nước ngoài cần xác định xem họ có đủ điều kiện theo một trong các chương trình liên bang dành cho nhân lực lành nghề hay không. Nếu đủ điều kiện, họ có thể tiếp tục hoàn thiện nốt hồ sơ của mình và trả các khoản phí liên quan. Đây là bước đầu tiên để nhập cư vào Canada. Cần lưu ý rằng để hoàn thành hồ sơ Express Entry, người lao động cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho bài kiểm tra ngôn ngữ, đánh giá bằng cấp giáo dục cũng như kinh nghiệm làm việc. Sau khi hoàn thành các bước này, hồ sơ của người lao động sẽ được đánh giá và đưa vào nhóm ứng viên của Express Entry. Ở trong danh sách ứng viên không có nghĩa là người lao động sẽ nhận được lời mời trở thành thường trú nhân. Điểm Express Entry càng cao, cơ hội để người lao động nhận được lời mời càng cao. Đây là điểm mà người lao động ngoại quốc nên bắt đầu tìm kiếm việc làm thông qua Job Bank, nền tảng môi giới việc làm chính thức của Canada. 4. Quá trình trở thành thường trú nhân Canada Với những người nhập cư mới, bước đầu tiên để trở thành một công dân Canada là có được quyền thường trú nhân. Một thường trú nhân sẽ được hưởng nhiều phúc lợi xã hội giống như người Canada bao gồm bảo hiểm y tế của tỉnh bang và được bảo vệ theo Hiến chương về quyền và tự do của Canada. Nếu công dân nước ngoài được chấp nhận theo chương trình Express Entry, họ đã mặc định được cấp thường trú nhân. Trường hợp những người tị nạn, học sinh sinh viên, người lao động thời vụ chưa được chấp nhận nhập cư vào Úc theo chương trình Express Entry, họ sẽ phải đi qua một bước nộp hồ sơ xin thường trú nhân, trước khi có thể xin quốc tịch. Công dân có quyền thường trú nhân có thể lựa chọn duy trì tư cách này vĩnh viễn nhưng phần lớn sẽ muốn nâng lên bước cuối cùng, chắc chắn nhất, đó là quốc tịch Canada. Để có thể sở hữu quốc tịch Canada, một thường trú nhân sẽ phải sinh sống ở đây ít nhất là 1.095 ngày trong vòng 5 năm ngay trước thời điểm nộp hồ sơ quốc tịch, đồng thời vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ và quyền và nghĩa vụ công dân. Công dân Canada sẽ có thêm các quyền mà thường trú nhân không có, chẳng hạn như quyền bỏ phiếu và ra tranh cử, du lịch bằng hộ chiếu Canada và được ứng tuyển vào các vị trí công việc trong chính phủ. (Còn tiếp) Theo randstad.ca

8 điều cần biết dành cho người lao động nhập cư muốn làm việc tại Canada (tiếp)

Định cư tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là một việc dễ dàng, ngay cả ở những nền văn hóa luôn chào đón người nhập cư như Canada.
23/09/2019
8 điều cần biết dành cho người lao động nhập cư muốn làm việc tại Canada Những chương trình định cư dành cho người lao động của Canada luôn có một sức hút nhất định đối với công dân nước ngoài bởi thủ tục đơn giản và yêu cầu không quá cao. Tuy nhiên, định cư tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là một việc dễ dàng, ngay cả ở những nền văn hóa luôn chào đón người nhập cư như Canada. Khác với những nhà đầu tư định cư, đối tượng người lao động sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều khi vừa phải lên kế hoạch tài chính cho gia đình, vừa phải tập làm quen với những phong tục tập quán và ngôn ngữ hoàn toàn khác với nơi mình từng sống. Dưới đây là một số thông tin mà những ai đang cân nhắc hoặc đã bắt đầu quá trình nhập cư vào Canada cần biết. 1. 1/5 dân số của Canada là người ngoại quốc Điều đầu tiên mà người lao động nước ngoài cần biết là họ hoàn toàn không cô độc tại Canada. Quốc gia Bắc Mỹ này được biết đến là một trong những quốc gia của người nhập cư. 21,9% số người đang sinh sống và làm việc tại Canada không sinh ra ở đây, 22,3% dân số được xếp vào nhóm thiểu số hữu hình (định nghĩa của chính phủ Canada – chỉ những người không phải thổ dân, không có nguồn gốc Cáp-Ca và không có màu da trắng). Số lượng người ngoại quốc tập trung ở các trung tâm đô thị nhiều hơn so với các vùng ngoại ô. Nhìn chung, Canada là một nền văn hóa rất cởi mở, luôn chào đón những người nhập cư mới và tôn vinh chủ nghĩa đa văn hóa. Các thành phố lớn của Canada thu hút một lượng người nhập cư rất cao. Chẳng hạn ở Toronto và Vancouver, hơn 50% cư dân được xác định là nhóm thiểu số hữu hình. Toronto còn được coi là thành phố đa văn hóa nhất thế giới với hơn 200 nhóm văn hóa độc đáo hiện đang cư trú tại thành phố này. 2. Công dân nước ngoài không thật sự cần phải có một công việc để định cư tại Canada Nếu bạn là một công dân nước ngoài, bạn không cần thiết phải xin được một công việc mới có thể định cư tại Canada, tuy nhiên nếu bạn xin được việc thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hệ thống xét duyệt nhập cư nhanh của Canada hoạt động theo hình thức tính điểm, và một thỏa thuận công việc với nhà tuyển dụng Canada sẽ đem lại cho bạn số điểm khá tốt. Càng có được nhiều điểm, bạn càng có khả năng được mời nộp hồ sơ định cư Canada. Bên cạnh điểm số từ công việc, công dân nước ngoài còn có thể ghi điểm từ tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, và trình độ tiếng Anh hoặc Pháp. 57% số người nhập cư vào Canada đã có được quyền cư trú theo diện lao động kỹ năng hoặc diện doanh nhân dưới hình thức tính điểm nói trên. Số còn lại thì phần lớn là người tị nạn hoặc đi theo diện đoàn tụ gia đình. Nếu xét về tỉ lệ người nhập cư tính trên đầu người thì Canada cao hơn so với bất cứ quốc gia phát triển nào khác, với hơn 300.000 người nhập cư mỗi năm. 3. Công dân nước ngoài có thể đẩy nhanh quá trình nhập cư của mình nếu họ là những người lao động có tay nghề Express Entry là chương trình nhập cư của Canada dành cho những người lao động có tay nghề. Chương trình này tập trung vào giải quyết các hồ sơ nhập cư mới trong vòng tối đa 6 tháng. Trước khi điền vào hồ sơ của Express Entry, người lao động nước ngoài cần xác định xem họ có đủ điều kiện theo một trong các chương trình liên bang dành cho nhân lực lành nghề hay không. Nếu đủ điều kiện, họ có thể tiếp tục hoàn thiện nốt hồ sơ của mình và trả các khoản phí liên quan. Đây là bước đầu tiên để nhập cư vào Canada. Cần lưu ý rằng để hoàn thành hồ sơ Express Entry, người lao động cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho bài kiểm tra ngôn ngữ, đánh giá bằng cấp giáo dục cũng như kinh nghiệm làm việc. Sau khi hoàn thành các bước này, hồ sơ của người lao động sẽ được đánh giá và đưa vào nhóm ứng viên của Express Entry. Ở trong danh sách ứng viên không có nghĩa là người lao động sẽ nhận được lời mời trở thành thường trú nhân. Điểm Express Entry càng cao, cơ hội để người lao động nhận được lời mời càng cao. Đây là điểm mà người lao động ngoại quốc nên bắt đầu tìm kiếm việc làm thông qua Job Bank, nền tảng môi giới việc làm chính thức của Canada. 4. Quá trình trở thành thường trú nhân Canada Với những người nhập cư mới, bước đầu tiên để trở thành một công dân Canada là có được quyền thường trú nhân. Một thường trú nhân sẽ được hưởng nhiều phúc lợi xã hội giống như người Canada bao gồm bảo hiểm y tế của tỉnh bang và được bảo vệ theo Hiến chương về quyền và tự do của Canada. Nếu công dân nước ngoài được chấp nhận theo chương trình Express Entry, họ đã mặc định được cấp thường trú nhân. Trường hợp những người tị nạn, học sinh sinh viên, người lao động thời vụ chưa được chấp nhận nhập cư vào Úc theo chương trình Express Entry, họ sẽ phải đi qua một bước nộp hồ sơ xin thường trú nhân, trước khi có thể xin quốc tịch. Công dân có quyền thường trú nhân có thể lựa chọn duy trì tư cách này vĩnh viễn nhưng phần lớn sẽ muốn nâng lên bước cuối cùng, chắc chắn nhất, đó là quốc tịch Canada. Để có thể sở hữu quốc tịch Canada, một thường trú nhân sẽ phải sinh sống ở đây ít nhất là 1.095 ngày trong vòng 5 năm ngay trước thời điểm nộp hồ sơ quốc tịch, đồng thời vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ và quyền và nghĩa vụ công dân. Công dân Canada sẽ có thêm các quyền mà thường trú nhân không có, chẳng hạn như quyền bỏ phiếu và ra tranh cử, du lịch bằng hộ chiếu Canada và được ứng tuyển vào các vị trí công việc trong chính phủ. (Còn tiếp) Theo randstad.ca

8 điều cần biết dành cho người lao động nhập cư muốn làm việc tại Canada

Những chương trình định cư dành cho người lao động của Canada luôn có một sức hút nhất định đối với công dân nước ngoài bởi thủ tục đơn giản và yêu cầu không quá cao.
13/09/2019
Định cư Canada

Định cư Canada: câu chuyện về Bộ trưởng Bộ di trú Ahmed Hussen

Ông Ahmed Hussen đã chính thức tham gia vào quá trình cải tổ nội các của Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào ngày 10/01/2017. Vị chính trị gia này đã được chỉ định làm Bộ trưởng Bộ di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada.
22/08/2019

Các chương trình định cư Canada theo diện Express Entry

Không những là điểm đến lí tưởng của các du học sinh quốc tế, Canada còn là đất nước lí tưởng đối với những cư dân nước ngoài muốn định cư tại đây.
02/08/2019
Chương trình thí điểm nhập cư AFIP

Canada công bố chương trình định cư thí điểm mới

Trong khi sức nóng của chương trình định cư thí điểm AIPP chưa hết, Bộ Di trú Canada liên tục công bố các chương trình định cư thí điểm mới dành cho lao động nước ngoài muốn định cư tại Canada.
01/08/2019
tư vấn chương trình định cư Canada

Tư vấn chương trình định cư Canada uy tín

Định cư Canada là ước mơ của nhiều gia đình Việt? Vậy đâu là chương trình định cư Canada phù hợp? Westlife Immigration tư vấn định cư Canada, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích
25/06/2019
Bầu cử Canada 2019

Cuộc bầu cử 2019 sẽ ảnh hưởng đến chính sách định cư Canada như thế nào?

Các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Bảo thủ đang dẫn trước so với Đảng Tự do - những người đã đưa ra những thay đổi quan trọng về chính sách định cư từ năm 2015.
20/06/2019
Chương trình thí điểm định cư Đại Tây Dương (AIPP)

Chương trình thí điểm định cư Đại Tây Dương (AIPP) và sự gia tăng dân số tại Nova Scotia

AIPP là chương trình định cư cả gia đình ; hồ sơ được xử lý nhanh; đương đơn được cấp Thường Trú Nhân trong vòng 01 (một) năm, thi Quốc tịch sau 05 (năm) năm.