BỘ TRƯỞNG NHẬP CƯ CANADA KÊU GỌI CÁC TỈNH “KIỀM CHẾ” SỐ LƯỢNG SINH VIÊN QUỐC TẾ

Những bình luận gần đây của Bộ trưởng Di trú Marc Miller đã nhấn mạnh vai trò của các tỉnh bang Canada đối với số lượng sinh viên quốc tế tại nước này.

Bộ trưởng nói với đài CTV rằng Cơ quan Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) có một số lo ngại về số lượng sinh viên quốc tế tại Canada và cho biết một số tỉnh đã không thực hiện công việc của mình trong việc kiềm chế con số đó ở mức bền vững hơn.

Ví dụ, vào năm 2022 có hơn 800.000 sinh viên quốc tế ở Canada và năm ngoái Bộ trưởng cho biết ông dự kiến con số đó sẽ tăng lên 900.000 vào cuối năm 2023. Con số này nhiều hơn gấp ba lần số lượng sinh viên quốc tế một thập kỷ trước (275.000 vào năm 2012).

Giáo dục ở Canada, bao gồm giáo dục sau trung học, là trách nhiệm của tỉnh. Điều này có nghĩa là chính quyền tỉnh bang có quyền quyết định trường nào có thể chấp nhận sinh viên quốc tế với tư cách là Cơ sở Học tập được Chỉ định (DLIs).

Bộ trưởng cho rằng mô hình DLIs ở một số tỉnh là yếu tố dẫn đến số lượng sinh viên quốc tế cao và cần có sự thảo luận “mạnh mẽ” giữa các tỉnh và DLIs, đặc biệt là những bên đang “thu lợi nhuận từ hệ thống”.          

Ông nói: “Có một thách thức đối với tính toàn vẹn của hệ thống, và nó đi kèm với các tổ chức đã lợi dụng thực tế là đã có mô hình Cơ sở Học tập được Chỉ định dễ dãi này và khiến những người ở nước ngoài phải trả một giá cao để nhận được sự giáo dục như họ đã hứa.”

Khi được hỏi về mức trần tiềm năng đối với số lượng giấy phép du học mà IRCC cấp mỗi năm, Bộ trưởng nói rằng IRCC đang xem xét điều đó nếu các tỉnh không có hành động thích hợp, nhưng mức trần sẽ không phải là “một mức phù hợp cho tất cả”.

Hơn nữa, Bộ trưởng chưa xác nhận bất kỳ chi tiết nào xung quanh việc tạo ra giới hạn về số lượng giấy phép du học được cấp và vào tháng 10 năm ngoái, ông đã nói với Ủy ban Thường trực về Quốc tịch và Nhập cư rằng ông không ủng hộ mức trần vì nó trừng phạt những người giỏi trong hệ thống.

Cơ sở Học tập được Chỉ định (DLIs)

Nếu một tổ chức sau trung học như cao đẳng, đại học hoặc trường thương mại muốn tiếp nhận sinh viên quốc tế, họ phải đáp ứng các yêu cầu công nhận của tỉnh để trở thành DLI. Yêu cầu của mỗi tỉnh là khác nhau và một số yêu cầu nghiêm ngặt hơn những yêu cầu khác.

Theo danh sách chính thức của DLIs ở Canada, có 529 DLI ở Ontario, tỉnh đông dân nhất đất nước. Quebec có 443 DLI, British Columbia có 277 và Alberta có 158. Tất cả các tỉnh khác có ít hơn 50.

Sau khi chính quyền tỉnh nhận được đơn đăng ký DLI và cho rằng một cơ sở đủ điều kiện, thông tin sẽ được gửi tới IRCC. Sau đó, Bộ chỉ định cho cơ sở một mã số DLI và thêm cơ sở vào danh sách DLI chính thức.

Tỷ lệ chấp thuận cao đối với sinh viên quốc tế

Khi một trường trở thành DLI, trường có thể bắt đầu cấp Thư chấp nhận (LOA) cho sinh viên quốc tế. LOA là tài liệu quan trọng trong đơn xin giấy phép học tập của sinh viên. Số lượng sinh viên quốc tế mà DLI có thể tiếp nhận thường dựa trên khả năng cung cấp hỗ trợ đầy đủ của trường.

Tuy nhiên, một số tổ chức đã bị phát hiện cấp LOA cho nhiều sinh viên hơn khả năng của họ vì cho rằng nhiều sinh viên quốc tế sẽ không được chấp thuận hoặc không thành công trong việc xin giấy phép du học. Đây là trường hợp xảy ra vào năm ngoái khi Northern College ở Timmins Ontario thu hồi việc nhập học đối với 504 sinh viên quốc tế đã được chấp nhận trước đó.

Cập nhật chương trình sinh viên quốc tế mới nhất

Trong suốt cuộc phỏng vấn của CTV, Bộ trưởng Miller giải thích rằng IRCC đã và đang nỗ lực để “có được trật tự liên bang cho chính ngôi nhà của chúng tôi”. Là một phần của kế hoạch này, trong suốt nửa cuối năm 2023, IRCC đã công bố các biện pháp mới nhằm cải thiện tính liêm chính của chương trình Sinh viên Quốc tế.

Ví dụ: DLI hiện được yêu cầu xác minh LOA của người nộp đơn sau khi họ nộp đơn xin giấy phép học tập. Khi một sinh viên quốc tế ở nước ngoài nộp đơn xin giấy phép du học, DLI sẽ nhận được email hàng ngày như một lời nhắc nhở để xác minh LOA của người nộp đơn trên một cổng thông tin trực tuyến. DLI phải làm như vậy trong vòng 10 ngày, nếu không đơn xin giấy phép học tập sẽ bị hủy và trả lại cho người nộp đơn, cùng với việc hoàn lại phí đã trả cho chi phí xử lý.

Biện pháp này sẽ giúp ngăn chặn hành vi gian lận của sinh viên quốc tế như trường hợp 700 sinh viên quốc tế đến từ Ấn Độ bị phát hiện đã cấp LOA giả.

IRCC cũng đang nỗ lực triển khai Thỏa thuận khung đáng tin cậy với DLI. Vào tháng 9 năm 2023, ICEF đã báo cáo rằng theo thỏa thuận, các tổ chức chứng minh được họ là đối tác đáng tin cậy về lượng tuyển sinh bền vững, tuân thủ các quy định và cung cấp môi trường hỗ trợ cho sinh viên quốc tế sẽ được hưởng lợi từ việc xử lý giấy phép nhanh chóng.

Đề xuất của IRCC về Thỏa thuận mới cho thấy rằng để đủ điều kiện tham gia DLI sẽ cần cung cấp các dữ liệu như:

  • Tỷ lệ giữ chân sinh viên quốc tế;
  • Tỷ lệ hoàn thành chương trình đúng thời hạn;
  • Học bổng trao cho sinh viên từ các nước kém phát triển;
  • Tỷ lệ phần trăm doanh thu mà trường nhận được từ sinh viên quốc tế; và
  • Sự sẵn có nhà ở do DLI quản lý cho sinh viên quốc tế.

Đề xuất này cho thấy Thỏa thuận có thể có hiệu lực kể từ Mùa xuân năm 2024, đúng thời điểm cho mùa học thuật năm 2024.

Cuối cùng, vào tháng 12, Bộ đã thông báo rằng họ sẽ tăng hơn gấp đôi yêu cầu chi phí sinh hoạt đối với những người xin giấy phép du học từ 10.000 CAD lên 20.635 CAD. IRCC cho biết điều này sẽ giúp sinh viên quốc tế trang trải chi phí sinh hoạt thực tế ở Canada khi họ đến.

0911 024 114