parallax background

Định cư du học MANITOBA

CHƯƠNG TRÌNH ĐỔI MỚI ĐỀ CỬ TỈNH BANG MANITOBA: DIỆN GIÁO DỤC QUỐC TẾ (International Education Stream- IES)

Nguồn Giáo dục Quốc tế mới (IES) dành cho sinh viên tốt nghiệp Manitoba được dành riêng để tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Manitoba và đáp ứng nhu cầu cho ngành công nghiệp, con đường nhanh hơn để tham gia chương trình đề cử tỉnh bang.

*Lưu ý: Nếu bạn là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp tại một tỉnh khác của Canada, bạn sẽ không đủ điều kiện theo diện này nhưng có thể đủ điều kiện theo Người lao động có tay nghề mới trong diện Manitoba.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP – THE CAREER EMPLOYMENT PATHWAY

Cơ hội nghề nghiệp sẽ là con đường đề cử nhanh hơn cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp trong các chương trình STEM thông qua thực tập, góp phần đổi mới trong ngành nghề ở Manitoba. Ngoài ra, các sinh viên tốt nghiệp sau trung học tìm được việc làm dài trong trong ngành nghề khát nhân lực theo yêu cầu phù hợp với việc đào tào của nhà tuyển dụng, sẽ không còn phải làm việc trong 6 tháng trước khi nộp đơn xin MPNP nữa.

Nếu đương đơn là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp ở một tỉnh khác ở Canada và/ hoặc không làm viejc trong nghành khát nhân lực, bạn có thể đủ điều kiện đăng ký theo diện Lao động có tay nghề của Manitoba.

Diện Giáo Dục Quốc Tế - Cơ hội nghề nghiệp

Tiêu chí Yêu cầu tối thiểu
Giáo dục

Hoàn tất (Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ) chương trình STEM ở Manitoba trong vòng 3 năm gần nhất

Hoặc

Tốt nghiệp trong vòng 3 năm từ một chương trình đào tạo sau trung học ở Manitoba (tối thiểu 1 năm, 2 học kỳ, hoặc chương trình học toàn thời gian

Ngôn ngữ thành thạo chính thức CLB 7 (hoặc tương đương)
Công việc hiện tại ở Manitoba Đối với sinh viên tốt nghiệp STEM (Khoa học, Công Nghệ, Kỹ thuật, Toán học):
 • Nếu đương đơn hoàn thành chương trình học STEM ở Manitoba và hoàn thành thực tập liên quan đến lĩnh vực học ở Manitoba, đương đơn không bắt buộc phải có thư đề ghị làm việc tại thời điểm nộp đơn.

Đối với những đương đơn khác:

 • Có thư mời làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm, nằm trong NOC O, A, hoặc B trong danh sách các ngành khát nhân lực tại Manitoba phù hợp với chương trình đào tạo đã hoàn tất của đương đơn.
Lưu ý:
 • MPNP có thể áp đặt chương trình hoặc giới hạn nghề nghiệp cụ thể
 • Nếu đương đơn đã hoàn thành một chương trình cầu nối và vượt qua giai đoạn chứng nhận ban đầu như được xác thực bởi cơ quan quản lý thích hợp, đương đơn không bắt buộc phải có thư đề nghệ việc làm tại thời điểm nộp đơn.
Quỹ thanh toán

Đương đơn phải thể hiện được quỹ lỏng tương đương với Bảng thu nhập tối thiểu ( LICO) cho các nguồn tài chính độc lập trong thời gian 6 tháng.

Hoặc là

Đương đơn đang làm việc toàn thời gian, vị trí dài hạn tại Manitoba.

Khả năng thích nghi

Đương đơn đang lưu trú ở Manitoba tại thời điểm nộp hồ sơ

Đương đơn phải thể hiện mình có ý định lưu trú tại Manitoba sau khi đề cử, bao gồm việc đệ trình môt kế hoạch việc làm nghề nghiệp thể hiện có cơ hội thành công trong sự nghiệp đang theo đuổi ở Manitoba.

DANH SÁCH NGÀNH NGHỀ CÓ NHU CẦU CỦA TỈNH MANITOBA GỒM NHỮNG NHÓM CHÍNH SAU:

(danh sách này thường xuyên được  cập nhật trên trang web của tỉnh, tùy từng chương trình định cư đòi hỏi 1 số kỹ năng, chuyên môn khác nhau mà ứng viên cần đáp ứng)

 1. Nhóm ngành nghề Kinh doanh, Tài chính, Hành chính văn phòng, bao gồm cả: Nhân sự, Bảo hiểm, Bất động sản, Ngân hàng, …
 2. Nhóm ngành nghề về Thiên nhiên và ứng dụng Khoa học, ví dụ: kỹ sư điện, xây dựng, điện, máy tính, thiết kế web, sinh vật,
 3. Nhóm ngành nghề về Sức khỏe, ví dụ: dược sỹ, chuyên gia dinh dưỡng, vật lý trị liệu, phòng thí nghiệm y khoa, kỹ thuật viên thú y, xạ trị y khoa, nha sỹ vệ sinh, liệu pháp trị liệu massage, …
 4. Nhóm ngành nghề về Khoa học xã hội, Giáo dục, Dịch vụ Chính phủ và Tôn giáo. Ví dụ: mầm non, tâm lý học, công chứng viên, nghiên cứu chính sách xã hội, tư vấn giáo dục, dịch vụ cộng đồng, xã hội, …
 5. Nhóm ngành nghề về Nghệ thuật, Văn hóa, Giải trí và Thể thao
 6. Nhóm ngành nghề về Bán hàng và Dịch vụ
 7. Nhóm ngành nghề về Thương mại, Vận tải, Vận hành thiết bị
 8. Nhóm ngành nghề chuyên biệt phục vụ cho ngành Công nghiệp sơ cấp, ví dụ quản lý nông nghiệp
 9. Nhóm ngành nghề chuyên biệt trong Chế biến, Sản xuất và Cung cấp Tiện ích, ví dụ: quản lý nhà máy, phân xưởng, kỹ sư điều hành hệ thống nhà máy cung cấp điện

NATIONAL OCCUPATIONAL CLASSIFICATION (NOC) - PHÂN LOẠI NGHỀ NGHIỆP QUỐC GIA

NOC là hệ thống phân loại cấp bậc nghề nghiệp của Canada, dựa trên 2 yếu tố: nhiệm vụ công việc và công việc hoàn thành. Một trong những tiêu chí xét duyệt hồ sơ nhập cư diện lao động tay nghề cao, tỉnh sử dụng NOC để lựa chọn hồ sơ có kinh nghiệm làm việc thuộc 3 nhóm 0, A, hoặc B, định nghĩa phân nhóm như sau:

NOC O: Nhóm cấp bậc quản lý, có kinh nghiệm lâu năm (Management Jobs). Ví dụ: trưởng phòng kinh doanh; Quản lý khách sạn; Cơ trưởng tàu đánh cá…

NOC A: Nhóm cấp bậc chuyên môn (Professional Jobs), có bằng cấp đại học 1 lịch vực chuyên sâu, ví dụ: bác sỹ, chuyên gia về răng, kiến trúc sư, luật sư…

NOC B: Nhóm ngành kỹ thuật và tay nghề cao (Technical Jobs & Skill Trades), có bằng cao đẳng, đào tạo học nghề 1 lĩnh vực chuyên sâu, ví dụ: đầu bếp, thợ điện, thợ sửa ống nước

ĐIỀU KIỆN VÀ QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ

QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ:

Bước 1: Nộp Thư ngỏ (Expression of Interest - EOI)
 • Trước khi nộp Thư ngỏ, bạn cần kiểm tra bản thân đã phù hợp với tiêu chuẩn của chương trình MPNP hay chưa. Những ứng cử viên đạt yêu cầu cần hoàn thành một chuỗi câu hỏi online và không được đăng các tài liệu có liên quan trước khi nộp hồ sơ vào bảng bầu chọn EOI.
 • Để nộp thư, cần tạo tài khoản trên Government of Manitoba, đăng nhập và chọn tạo Thư ngỏ.
 • Hồ sơ của bạn sẽ được đặt cùng bảng với những ứng cử viên hợp pháp khác và bạn sẽ nhận được số điểm tương ứng với câu trả lời đã cung cấp. Đơn vị tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành đánh giá bạn, dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn nằm trong nhóm ứng viên có số điểm cao nhất, bạn sẽ được mời nộp đơn định cư theo chương trình MPNP.
 • Các yếu tố để quyết định điểm của bạn gồm:
  • Khả năng ngôn ngữ
  • Bậc giáo dục
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Khả năng thích ứng và 1 số yếu tố khác
 • Nếu cung cấp không đúng thông tin trong vòng câu hỏi EOI, ứng cử viên có thể bị coi là cố ý báo cáo sai, thậm chí sẽ bị cấm nộp Thư ngỏ trong vòng 2 năm.
Bước 2: Những ứng cử viên điểm cao nhất sẽ được mời nộp đơn ứng cử MPNP
 • Nếu nhận được Letter of Advice to Apply (LAA), bạn có thể đăng nhập vào tài khoản và truy cập vào đơn ứng cử MPNP bản đầy đủ. Ứng cử viên có 60 ngày để hoàn thành đơn này.
 • Bên cạnh đơn ứng cử online, bạn cần nộp một số tài liệu có liên quan và cơ quan có thẩm quyền sẽ đánh giá điều kiện của bạn dựa trên các tài liệu mà bạn nộp cùng với đơn MPNP. Những thứ cần cung cấp gồm:
  • Thông tin cá nhân
  • Trình độ học vấn
  • Công việc
  • Lịch sử và tình trạng nhập cư
  • Khả năng ngôn ngữ
  • Vốn định cư (Settlement Funds)
 • Sau khi nộp đơn, bạn sẽ không thể thay đổi các tài liệu đã nộp. Tuy nhiên, ứng cử viên có thể đăng nhập lại vào trang MPNP Online để cập nhật thông tin mới (VD: đã kết hôn và có con, có địa chỉ hoặc công việc mới, vv…).
Bước 3: Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, MPNP chỉ định ứng viên thành công nộp đơn riêng biệt cho Chính phủ Canada để lấy visa định cư dài hạn cho bản thân và gia đình
 • Người được đề cử sẽ nhận được Thư chấp thuận từ chương trình MPNP. Bạn cần photo và giữ 1 bản, bản còn lại nộp kèm với đơn xin visa tại cơ quan Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).
 • Sau khi nộp giấy tờ cần thiết vào Văn phòng tuyển dụng tập trung của IRCC (IRCC’s Centralized Intake Office - CIO), nếu đơn vị này chấp thuận đơn của ứng viên, họ sẽ gửi lại bạn một mã số hồ sơ để đăng nhập và kiểm tra trực tuyến tình trạng đơn của bạn. Họ cũng cho biết các bước tiếp theo cũng như hồ sơ bạn sẽ được xử lý ở văn phòng visa Canada nào.
Trong thời gian chờ visa:
 • Nếu ứng viên làm việc tại Manitoba: Không được để giấy phép lao động (work permit) hết hạn. Phải đảm bảo việc gia hạn hoặc xin cấp giấy phép mới trong thời gian chờ visa dài hạn. Người lao động cũng cần báo với văn phòng MPNP nếu có sự thay đổi về cơ quan làm việc.
 • Nếu ứng viên lao động tại nước ngoài: Không di chuyển ra ngoài phạm vi lãnh thổ hoặc xin thôi việc cho đến khi IRCC chính thức thông báo về quyền nhận visa dài hạn.

0911 024 114