Giới thiệu về Canada

GIỚI THIỆU CANADA

Canada- Quốc gia yên bình tại Bắc Mỹ được ngưỡng mộ như một đất nước xinh đẹp với nền kinh tế phát triển và chất lượng cuộc sống vượt trội.

Canada - quốc gia đáng sống nhất trên Thế Giới

Theo bảng xếp hạng các quốc gia đáng sống nhất trên Thế Giới do US News & World Report tổng hợp năm 2017, dưa trên các tiêu chí về chất lượng cuộc sống, du lịch, nhân quyền, di sản và văn hóa … Canada được xem là quốc gia có chất lượng sống hàng đầu và là quốc gia đáng sống thứ 2 Thế Giới chỉ sau Thụy Sỹ.

Ngoài ra, Canada được đánh giá rất cao về sự ổn định trong nền kinh tế, chính trị, sự thân thiện của người dân và đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc của chính phủ về giáo dục và y tế. Canada là một nước có nền giáo dục hiện đại, được áp dụng chất lượng kiểm định nghiêm ngặt, đạt chuẩn quốc tế. Bằng tốt nghiệp tại Canada dễ dàng được công nhận, làm việc và sinh sống tại các nước phát triển.

Về y tế, Chính phủ Canada đặt sức khoẻ của người dân lên vị trí hàng đầu trong các chính sách của quốc gia. Những người dân Canada được hưởng lợi từ những chính sách sức khoẻ. Chi phí dịch vụ, khám và chữa bệnh mà bác sĩ gia đình, bác sĩ nội khoa đều được bảo hiểm y tế chi trả.

ĐỊA LÝ VÀ KHÍ HẬU

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, sau Liên bang Nga, và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Về phía nam, Canada giáp với Hoa Kỳ bằng một biên giới không bảo vệ dài nhất thế giới. Phía tây bắc của Canada giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. Đông bắc của Canada có đảo Greenland (thuộc Đan Mạch). Ở bờ biển phía đông có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon (thuộc Pháp).

Canada có một bờ biển rộng lớn ở phía bắc, phía đông và phía tây của nó. Vì kích thước rộng lớn của nó, Canada có hồ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, có chứa nhiều nước ngọt của thế giới. Ngoài ra còn có sông băng ở dãy núi Rocky Canada và Dãy núi Duyên hải.

Trung bình mùa đông và mùa hè, nhiệt độ cao trên khắp Canada khác nhau tùy theo vị trí. Mùa đông có thể khắc nghiệt tại nhiều khu vực của đất nước, đặc biệt là ở các tỉnh nội thất và đồng cỏ, nơi nhiệt độ trung bình mỗi ngày xuống đến -15°C thậm chí dưới -40°C. Ở những vùng sâu trong nội địa, tuyết có thể che mặt đất hầu như sáu tháng của năm. Ven biển British Columbia có khí hậu ôn đới, với một mùa đông nhẹ và mưa. Trên bờ biển phía đông và phía tây, nhiệt độ trung bình cao, nói chung là trong độ 20°C, trong khi tại các bờ biển, mùa hè nhiệt độ cao trung bình khoảng 25-30°C, với thỉnh thoảng cực nóng ở một số địa điểm nội địa vượt quá 40°C.

PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Loại phương tiện giao thông mà sinh viên sử dụng tùy thuộc vào vị trí hay thành phố nơi họ ở. Các thành phố lớn của Canada thường gắn liền với nhau và có thể dễ dàng đi lại qua các phương tiện như máy bay, phà, xe buýt công cộng, taxi, tàu hỏa và các phương tiện cá nhân.​

NGÔN NGỮ

Canada có hai ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ của khoảng 59% dân số, và tiếng Pháp, ngôn ngữ đầu tiên của khoảng 23% dân số. Khoảng 18% dân số có hơn một thứ tiếng mẹ đẻ không phải lad tiếng Anh hay tiếng Pháp, như tiếng Hoa, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Ba Lan, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Punjabi, tiếng U-crai-na, tiếng Ả-rập, tiếng Hà Lan, tiếng Tagalog, tiếng Ai Cập, tiếng Việt, tiếng Cree, tiếng Inuktitut, hoặc các ngôn ngữ khác.

Luật về các ngôn ngữ chính thức quy định tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Canada và đưa ra các biện pháp đặc biệt nhằm củng cố sức sống và ủng hộ sự phát triển của các cộng đồng thiểu số nói tiếng Ạnh hay tiếng Pháp. Các thể chế liên bang của Canada phản ánh sự bình đẳng trong việc sử dụng hai ngôn ngữ chính thức thông qua việc cung cấp các dịch vụ song ngữ.

DÂN SỐ VÀ THÀNH PHẦN DÂN TỘC

Dân số Canada năm 2010 được ước lượng vào khoảng 34 triệu người. Dù là một nước có diện tích lớn thứ hai thế giới – khoảng 10 triệu km² – nhưng mật độ dân số của Canada lại cực thấp – khoảng 3.4 người/km². Canada lớn hơn Hoa Kỳ nhưng dân số chỉ bằng ~1/9 của Hoa Kỳ.

Trước thế kỷ 19, toàn bộ dân Canada đều là người thổ dân, người Anh và người Pháp. Mãi cho đến Đệ Nhị Thế Chiến, dân Scotland, Ireland và Đông Âu bắt đầu nhập cư vào Canada. Từ năm 1945, diện mạo văn hoá sắc tộc của Canada phát triển phong phú hơn do số lượng di dân từ Nam Âu, Nam Mỹ, quần đảo Caribbean, Trung Đông và Châu Á-Thái Bình Dương càng ngày càng tăng. Ngày nay dân Canada hầu như đến từ khắp nơi trên thế giới.

Theo kết quả điều tra dân số gần đây nhất, hơn 50% dân số có nguồn gốc không phải là Anh hay Pháp. Trong số đó, số người không phải là dân da trắng chiếm 13%; các thổ dân, chiếm 3%; gốc người Scotland chiếm 14%; gốc người Ireland chiếm 13%; gốc Đức chiếm 9,25% và gốc Ý 4,3%. Con số này sẽ còn tăng thêm nữa theo quá trình toàn cầu hóa hiện nay.

TÔN GIÁO

Theo cuộc điều tra dân số mới đây, hơn 80% dân số Canada theo đạo Cơ-đốc, trong đó khoảng 46% dân số theo đạo Thiên Chúa và 36% theo đạo Tin Lành). Các tôn giáo khác bao gồm đạo Do Thái, đạo Hồi, đạo Hin-đu, đạo Sích và đạo Phật. Khoảng 12,5% dân số không theo tôn giáo nào, chiếm tỷ lệ cao hơn tất cả các giáo phái, trừ Thiên Chúa Giáo La Mã.

VĂN HÓA

Canada là một nước đa văn hóa. Nhất là ở các thành phố lớn như Toronto, Montréal, Vancouver, sự đa dạng của các dân tộc trên thế giới càng rõ rệt hơn. Thêm vào đó, nghệ thuật đương đại rất phát triển. Có hàng ngàn công trình kiến trúc, phòng tranh, bảo tàng và học viện nghệ thuật trên khắp đất nước. Canada còn là một trong các nước có nền điện ảnh và âm nhạc lớn nhất thế giới.

Canada là thành viên của cả Khối Thịnh vượng chung Anh (The Commonwealth of Nations) lẫn khối Cộng đồng Pháp ngữ (La Francophonie), và nhiều tổ chức quốc tế khác.

Canada hai lần tổ chức Đại hội Triển lãm Quốc tế: tại Montréal (Expos '67) và tại Vancouver (Expos '86); ba lần đăng cai Thế Vận Hội: tại Montréal (Thế vận hội Mùa hè 1976), tại Calgary (Thế vận hội Mùa đông 1988) và tại Vancouver (Thế vận hội Mùa đông 2010).

ĐẠI HỌC

Các trường đại học ở Canada được thành lập và hoạt động theo Điều lệ của chính phủ tỉnh. Hầu hết các trường đều là thành viên của Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng của Canada (AUCC). Mỗi trường đại học của Canada được tự chủ trong các vấn đề học tập bao gồm cả các chính sách và thủ tục bảo đảm chất lượng của các chương trình, giáo viên hướng dẫn và thủ tục.

Danh sách một số trường đại học lớn tại Canada:

 • University of Alberta
 • Athabasca University
 • Simon Fraser University
 • University of British Columbia
 • University of Manitoba
 • University of New Brunswick
 • Memorial University of Newfoundland
 • Dalhousie University
 • University of Ottawa
 • University of Toronto
 • York University
 • University of Western Ontario
 • Université de Montréal
 • Concordia University
 • University of Saskatchewan
 • McGill University
 • University of Calgary

0911 024 114