Chương Trình Đầu tư Định Cư Mỹ EB-5

Hiện nay, người Việt có khá nhiều con đường định cư tại Mỹ thông qua việc xin các loại visa như tay nghề, lao động (EB-1, EB-3), du học (F-1, J-1), đoàn tụ gia đình (FB) và doanh nhân đầu tư (EB-5, L1 hay E-2). Trong đó, chương trình EB-5 nổi lên như một lựa chọn tốt nhất, được ưa chuộng nhất của các gia đình Việt Nam mong muốn sinh sống, kinh doanh và cho con cái học tập tại Mỹ.

1 CHƯƠNG TRÌNH EB-5 LÀ GÌ?

EB-5 được viết tắt từ Employment Based – Fifth Preference, là một chương trình đầu tư định cư được quốc hội Mỹ ban hành vào năm 1990 nhằm kêu gọi đầu tư tài chính vào nền kinh tế Mỹ và tạo việc làm cho người dân Mỹ.

Với mức đầu tư 500.000 đô la Mỹ vào một dự án cụ thể tại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) hoặc 1.000.000 đô la Mỹ vào các khu vực phát triển khác trên đất nước Mỹ, nhà đầu tư nước ngoài và gia đình của họ (bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, còn độc thân) được phép thường trú hợp pháp tại Mỹ (được cấp thẻ xanh) và hưởng các phúc lợi như công dân Mỹ.

Luật về EB-5 đã được gia hạn làm nhiều lần. Gần đây nhất, ngày 15/02/2019, Quốc hội Mỹ đã thông qua và ngay sau đó Tổng thống Donald Trump đã ký Dự luật ngân sách chi tiêu trong năm tài khóa 2019, bao gồm nội dung gia hạn chương trình EB-5 đến 30/09/2019. Đồng nghĩa với các nhà đầu tư sẽ có thêm thời gian để tham gia chương trình với vốn đầu tư vẫn ở mức 500.000 USD như hiện tại.

Theo quy định, với số tiền đầu tư nêu trên, mỗi nhà đầu tư phải tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho người bản xứ và duy trì số việc làm này trong 02 năm. Số tiền đầu tư 500.000 USD sẽ được hoàn lại cho nhà đầu tư sau 05 năm + 1 + 1 (chủ đầu tư dự án được quyền gia hạn thời gian hoàn trả tối đa 02 lần, mỗi lần 01 năm, tùy từng dự án). Nhà đầu tư không sở hữu tài sản trong Dự án mà mình tham gia đầu tư. Bản chất là cho Dự án EB-5 vay tiền và thông qua đó tạo 10 việc làm/nhà đầu tư 1 cách gián tiếp.

2 QUYỀN LỢI CỦA NHÀ ĐẦU TƯ EB-5

 • Thông qua EB-5, vợ/chồng cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền lợi của một thường trú nhân tại Mỹ, như một người có quốc tịch Mỹ;
 • Chương trình không yêu cầu về độ tuổi, khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm quản lý cho đương đơn;
 • Con cái được học miễn phí tại các trường công lập (từ tiểu học đến THPT), mức học phí đại học công lập thấp bằng công dân Mỹ tại tiểu bang đang cư trú. Đối với nhà đầu tư có con cái học ở Mỹ, sau khi có thẻ xanh sẽ ở lại Mỹ mà không bắt buộc về nước;
 • Không yêu cầu nhà đầu tư phải tham gia trực tiếp vào việc quản lý dự án;
 • Được hoàn lại tiền đầu tư 500.000 USD sau 5 năm (thường là 5 năm + 1 + 1);
 • Có thể về Việt Nam nhiều lần mỗi năm, không giới hạn số lần.

3 QUY TRÌNH ĐẦU TƯ EB-5 ĐỂ NHẬN ĐƯỢC THẺ XANH

Bước 1: Sau khi ký hợp đồng dịch vụ tư vấn, chúng tôi sẽ giới thiệu và tư vấn Dự án EB-5 phù hợp cho khách hàng. Khách hàng sẽ ký hợp đồng và tài liệu cần thiết với chủ dự án và luật sư di trú Mỹ.

Bước 2: Luật sư Mỹ cùng chúng tôi sẽ chuẩn bị các thủ tục hồ sơ cần thiết theo quy định của pháp luật Mỹ, trong đó có Nguồn gốc tiền (Source of Fund – có vai trò quyết định cho việc chấp nhận đơn I-526 với vai trò giải thích tính hợp pháp của 500.000 USD nhà đầu tư sử dụng cho chương trình EB-5).

Bước 3: Nhà đầu tư chuyển tiền cho Chủ dự án. Luật sư sẽ nộp đơn I-526 cùng hồ sơ cho Sở Di trú Mỹ - USCIS. Sau 10 ngày sẽ nhận được biên nhận và chờ khoảng 18 tháng – 20 tháng sẽ được Sở Di Trú Mỹ chấp thuận đơn I-526.

Bước 4: Hồ sơ sẽ được chuyển từ USCIS sang NVC – Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (Bộ Ngoại Giao) để làm thủ tục phỏng vấn, cấp visa. Gia đình nhà đầu tư sẽ được mời tới Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn thành công sẽ nhận Thẻ Xanh có điều kiện 02 năm trong vòng 2 tuần kể từ ngày đặt chân lên nước Mỹ. Trong 2 năm đó, cả gia đình được sinh sống và học tập ở Mỹ với các quyền lợi như Mục 2 nêu trên.

Bước 5: Khi gần hết 2 năm của Thẻ Xanh trên, luật sư di trú Mỹ sẽ nộp đơn I-829 để xóa điều kiện nhằm có thẻ xanh không điều kiện (10 năm). Điều kiện quan trọng nhất để đơn I-829 được chấp nhận, có thẻ xanh 10 năm là dự án EB-5 phải đáp ứng điều kiện tạo ra 10 việc làm/1 nhà đầu tư Mỹ.

Về các mốc thời gian và chi phí cho các bước, vui lòng xem Biểu phí và quy trình đính kèm.

4 NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý ĐỐI VỚI NHÀ ĐẦU TƯ CỦA CHƯƠNG TRÌNH EB-5

 • Lựa chọn dự án của chủ đầu tư và trung tâm vùng uy tín, có kế hoạch kinh doanh hiệu quả, tạo ra đủ số việc làm theo yêu cầu cho nhà đầu tư để đảm bảo an toàn để có thẻ xanh và sau thời gian đầu tư có thể rút vốn về, hạn chế rủi ro đến mức tối thiểu.
 • Chứng minh nguồn tiền đầu tư (Source of fund) là hợp pháp, rõ ràng với đầy đủ chứng từ, giấy tờ hợp lệ của nhà đầu tư đóng vai trò quyết định để đơn I-526 được chấp nhận và được Sở Di trú cấp thẻ xanh 02 năm có điều kiện. Trong bối cảnh Việt Nam, thu nhập từ nhiều nguồn không rõ ràng là điều khá khó khăn, phức tạp.
 • Đảm bảo việc chuyển tiền sang Mỹ (Path of fund) ở mức an toàn nhất và được USCIS chấp nhận.
 • Không đòi hỏi đương đơn có khả năng Anh ngữ như Úc hay Canada.

5 DỊCH VỤ TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI SẼ GIÚP GÌ CHO NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT NAM?

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến những lợi ích sau cho các nhà đầu tư Việt Nam cho đến khi họ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn và vốn đầu tư được hoàn trả:
 • Lựa chọn và giới thiệu dự án đầu tư an toàn và hiệu quả về mặt pháp lý, tài chính, pháp lý cho nhà đầu tư. Đảm bảo đáp ứng các điều kiện để  được Sở Di trú Mỹ cấp thẻ xanh.
 • Lựa chọn, dịch thuật và công chứng các tài liệu có liên quan để chuyển cho luật sư Mỹ;
 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để thực hiện việc chứng minh nguồn tiền cũng như hướng dẫn chuyển tiền được an toàn, hiệu quả.
 • Thay mặt nhà đầu tư làm việc với Trung tâm Vùng và Luật sư di trú Mỹ để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án và nộp hồ sơ cho Sở Di trú Mỹ (USCIS). Cùng với luật sư Mỹ giải quyết các vấn đề liên quan trong quá trình xử lý hồ sơ của USCIS.
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan trong việc làm hồ sơ di trú, sinh sống và học tập tại Mỹ.

6 CHI PHÍ

Chi phí để tham gia dự án đầu tư EB-5 về cơ bản như sau:

 • Tiền đầu tư và phí quản lý trả cho chủ đầu tư/trung tâm vùng: 550.000 USD
 • Phí luật sư 15.000 USD tùy từng công ty luật.
 • Phí tư vấn: 15.000 USD (345 triệu đồng) trả cho Westlife.
 • Phí nhà nước thu: tùy số lượng người đi theo đương đơn. Tuy nhiên, khi nộp đơn I-526 (thẻ xanh có điều kiện 2 năm) và đơn I-829 (thẻ xanh 10 năm) thì đương đơn phải thanh toán tương ứng là 3.575 USD và 3.750 USD. Các phí còn lại như phí phỏng vấn (345USD/người), phí nhập cư (220 UD/người), phí khám sức khỏe (110 USD – 140 USD/người).
 • Phí chuyển tiền sang Hoa Kỳ: tùy thuộc từng trường hợp cụ thể, phí chuyển tiền hợp pháp được tính từ 1% đến 3% cho tổng khoản tiền cần chuyển.

7 DANH SÁCH CÁC DỰ ÁN EB-5 ĐỂ NHÀ ĐẦU TƯ LỰA CHỌN

Cota-Vera-intro

Dự án cải tạo và xây dựng khách sạn 9 Orchard Street tại New York

Khách sạn 9 Orchard Street là dự án sửa chữa và tái cấu trúc tòa nhà ngân hàng cũ Jarmulowsky Bank từ xưa, với thiết kế cổ điển giữ nguyên và một số nét kiến trúc đặc trưng của tòa nhà, dự án phát triển khách sạn phong cách sang trọng và không kém phần cổ điển. Dự án đã xây dựng gần xong.

Xem thông tin chi tiết của dự án
The-Spiral-intro-home

Dự án cao ốc văn phòng The Spiral, khu Manhattan, New York

The Spiral là tòa nhà 65 tầng với tổng diện tích khoảng 6.266 m2., bao gồm 63 tầng không gian thương mại và thêm 02 tầng kỹ thuật. The Spiral dự kiến sẽ bao gồm khoảng 2.8 triệu feet vuông văn phòng hạng A với kích thước từ 36.000 đến 74.000 feet vuông mỗi văn phòng, 25.000 feet vuông các sảnh và không gian tầng trệt dùng cho dịch vụ bán lẻ và 59.000 feet vuông diện tích tầng hầm. Các văn phòng tại đây có thể nhìn được toàn cảnh thành phố Manhattan, khu Downtown Manhattan và dòng sông Hudson.

Xem thông tin chi tiết của dự án
Central-Park-Center-intro

Dự án cao ốc Central Park Tower, khu Manhattan, New York

Central Park Tower là tòa tháp thương mại cao 131 tầng với tổng diện tích 111.484m2, tọa lạc tại trung tâm của khu quảng trường quận Manhattan, bao gồm 5 tầng trung tâm mua sắm tổng hợp đẳng cấp thương hiệu Nordstrom và 179 căn hộ được bao bọc bởi các bức tường kính nhằm mang đến không gian tuyệt mỹ, tràn ngập ánh sáng với cảnh quan tuyệt vời từ công viên Central Park và cảnh quan thành phố New York tráng lệ.

Xem thông tin chi tiết của dự án
Cota-Vera-intro

Dự án khu đô thị Cota Vera, San Diego, California

Cota Vera là một qui hoạch tổng thể đô thị tại thành phố Chula Vista, ngoại ô San Diego. Khu đô thị bao gồm 2.379 nhà ở, khu biệt thự đơn lập, biệt thự liền kề, căn hộ cao cấp và khu nhà ở cho người cao tuổi. Dự án do tập đoàn HomeFed thực hiện.

Xem thông tin chi tiết của dự án
9

CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN

18/06/2019
định cư Mỹ EB-5 bao lâu là có thẻ xanh

Định cư Mỹ EB-5 bao lâu là có thẻ xanh

Thẻ xanh là một tấm thẻ quyền lực, giúp bạn ổn định cuộc sống và hưởng nhiều quyền lợi khác từ chính phủ Mỹ. Có thể nói bất cứ ai mang trong mình “giấc mơ Mỹ” đều quan tấm đến chiếc thẻ quyền lực này.
14/06/2019
Thủ tục cần thiết khi định cư Mỹ

Thủ tục cần thiết khi quyết định định cư Mỹ

Đến định cư ở một đất nước phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ là ước mơ của nhiều gia đình trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, số lượng người quan tâm tìm hiểu và quyết định làm hồ sơ định cư không ngừng tăng lên.
12/06/2019
Điểm khác biệt giữa định cư Mỹ và định cư Canada

Điểm khác biệt giữa định cư Mỹ và định cư Canada

Hiện nay, công dân các nước, đặc biệt là Việt Nam đều có kế hoạch định cư ở nước ngoài. Trong đó, định cư Mỹ và định cư Canada đang là xu thế chọn lựa.
10/06/2019
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chính thức đưa câu hỏi điều tra về lý lịch trên các trang mạng xã hội vào các mẫu đơn DS-160 và DS-260

Vào ngày thứ 6, 31/05/2019, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (gọi tắt là DOS) đã đưa ra một cập nhật mới đối với quy trì nộp hồ sơ online của các diện visa định cư và phi định cư, bao gồm các mẫu đơn DS-260 và DS-160.
10/05/2019

Hạn ngạch EB-5 tồn đọng: Ấn Độ phải chờ tới 8.4 năm; Việt Nam vẫn giữ nguyên với hơn 7 năm

Sáu tháng trước, trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát thị thực, trực thuộc Bộ An Ninh Nội Địa Charles Oppenheim đã đưa ra những kế hoạch đối với hạn ngạch EB-5 tồn đọng.
21/03/2019

Những dự kiến thay đổi quan trọng trong chương trình EB-5 đáng chú ý trong thời gian sắp tới cho các nhà đầu tư

Bộ an ninh nội địa Hoa Kỳ (Department of Homeland Security) đề xuất chỉnh sửa một số điều khoản qui định trong nội dung của chương trình đầu tư định cư EB-5