IRCC THÔNG BÁO GIỚI HẠN TUYỂN SINH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thông báo rằng họ đang áp dụng giới hạn tạm thời về số lượng sinh viên quốc tế được cấp thị thực du học.

Một thông cáo từ IRCC cho thấy rằng vào năm 2024, giới hạn này “dự kiến sẽ phê duyệt khoảng 360.000 giấy phép học tập, giảm 35% so với năm 2023”.

Hơn nữa, IRCC đang đề ra giới hạn cho từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Bộ cho biết giới hạn sẽ được tính theo dân số và sẽ dẫn đến giảm đáng kể ở các tỉnh bang nơi số lượng sinh viên quốc tế có mức tăng trưởng không bền vững nhất.

Giới hạn này sẽ không ảnh hưởng đến những người hiện đang có giấy phép học tập hoặc gia hạn giấy phép học tập và không bao gồm những người theo đuổi bằng thạc sĩ và tiến sĩ.

IRCC cho biết kể từ ngày 22 tháng 1 năm 2024, mọi đơn xin giấy phép du học nộp cho IRCC cũng sẽ yêu cầu thư chứng thực từ một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ (PT). PT dự kiến sẽ thiết lập quy trình phát hành thư chứng thực này chậm nhất là vào ngày 31 tháng 3 năm 2024.

Bộ cho biết họ sẽ đánh giá lại giới hạn này vào năm 2025.

Thay đổi về tiêu chí đủ điều kiện xin Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp

IRCC cũng đã công bố những thay đổi về tiêu chí đủ điều kiện của Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP).

Bắt đầu từ tháng 9 năm 2024, sinh viên quốc tế bắt đầu chương trình học nằm trong thỏa thuận cấp phép chương trình giảng dạy sẽ không còn đủ điều kiện nhận PGWP nữa.

IRCC đã giải thích rằng theo thỏa thuận cấp phép chương trình giảng dạy, sinh viên sẽ theo học tại một trường cao đẳng tư thục đã được cấp phép giảng dạy chương trình giảng dạy của một trường cao đẳng công lập liên kết. Mặc dù các chương trình này đã thu hút sinh viên quốc tế trong những năm gần đây nhưng chúng có ít sự giám sát hơn so với các trường cao đẳng công lập và do đó là kẽ hở để có thể đủ điều kiện tham gia PGWP.

IRCC cũng đã thông báo rằng sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp chương trình thạc sĩ hoặc các chương trình cấp độ sau đại học ngắn hạn khác sẽ có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc 3 năm.

Theo tiêu chí hiện tại, thời lượng của PGWP dựa trên thời lượng của chương trình học của cá nhân. Tiêu chí này hạn chế đáng kể đối với sinh viên thạc sĩ vì nó rút ngắn thời gian họ đủ điều kiện để tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada và cuối cùng chuyển sang thường trú.

Trong những tuần tới, Bộ cũng sẽ công bố thêm thông tin chi tiết về giấy phép làm việc mở cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế. IRCC thông báo rằng giấy phép lao động mở sẽ chỉ được cấp cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế trong các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ.

Vợ/chồng của sinh viên quốc tế ở các cấp học khác, bao gồm cả chương trình đại học và cao đẳng, sẽ không còn đủ điều kiện.

Những thách thức đối với tính toàn vẹn của hệ thống

Biện pháp này đã được nhiều người mong đợi khi Bộ trưởng Nhập cư Marc Miller bắt đầu thảo luận công khai về khả năng này vào mùa hè năm 2023 và một lần nữa trong thông báo tháng 12 năm 2023.

“Trước học kỳ tháng 9 năm 2024, chúng tôi sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết, bao gồm hạn chế thị thực, để đảm bảo rằng các cơ sở học tập được chỉ định cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho sinh viên như một phần của trải nghiệm học tập.”

Ông còn nói trong một cuộc phỏng vấn với CTV News vào tuần trước rằng ông sẽ công bố các biện pháp liên quan đến cư dân tạm trú, đặc biệt là sinh viên quốc tế, trong quý đầu tiên của năm nay.

Áp lực ngày càng tăng đối với IRCC trong việc phải hành động liên quan đến số lượng sinh viên quốc tế ở Canada. Bộ trưởng đã nói rằng số lượng sinh viên đặt ra thách thức đối với tính toàn vẹn của hệ thống. Trong cuộc phỏng vấn với CTV, ông cho biết một số cơ sở giáo dục có người từ nước ngoài “trả một đô la cao cấp và không nhất thiết phải nhận được nền giáo dục như đã hứa”.

Thông cáo mới nhất của IRCC cho biết “một số trường đã tăng đáng kể lượng tuyển sinh để tăng doanh thu và ngày càng có nhiều sinh viên đến Canada mà không có sự hỗ trợ thích hợp mà họ cần để thành công”. Họ lưu ý thêm rằng sự gia tăng nhanh chóng số lượng sinh viên quốc tế đến Canada cũng gây áp lực lên nhà ở, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác.

Sinh viên quốc tế tại Canada

Canada tiếp nhận hơn 800.000 sinh viên quốc tế vào năm 2022 và Bộ trưởng dự đoán con số đó sẽ tăng lên hơn 900.000 vào năm 2023.

Bộ trưởng nói với CTV rằng hệ thống này “ngoài tầm kiểm soát” và IRCC đã làm việc để “đưa ngôi nhà của chúng ta vào trật tự liên bang”.

Ông cũng bày tỏ quan ngại về cơ cấu tổ chức học tập được chỉ định (DLI) “dễ dãi” trong phạm vi các tỉnh bang và yêu cầu chính quyền cấp tỉnh cần có những cuộc thảo luận “mạnh mẽ” với DLI của họ. DLI là cơ sở giáo dục sau trung học duy nhất ở Canada được phép tiếp nhận sinh viên quốc tế. Có hơn 1.000 DLI ở Canada, trong đó có 529 DLI ở Ontario.

Vào tháng 12, IRCC đã thực hiện những thay đổi khác đối với chương trình sinh viên quốc tế bao gồm tăng gấp đôi yêu cầu chi phí sinh hoạt đối với sinh viên quốc tế từ 10.000 lên 20.635 CAD. Bộ cho biết điều này sẽ giúp sinh viên quốc tế chuẩn bị tốt hơn cho chi phí sinh hoạt thực tế ở Canada.

Hơn nữa, IRCC dự kiến sẽ triển khai Thỏa thuận khung đáng tin cậy với DLI trong mùa học tập 2024. Các DLI đủ điều kiện sẽ được hưởng lợi từ việc xử lý nhanh giấy phép học tập.

0911 024 114