7.2 Năm Cho Thẻ Xanh EB-5, Đâu Là Giải Pháp Thay Thế?

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Thời gian chờ đợi thẻ xanh EB-5 cho nhà đầu tư Việt nam có thể kéo dài 7.2 năm

Matthew Galati

Tại Hội Nghị chung AILA / IIUSA vào ngày 30/10/2018, Trưởng bộ phận Kiểm soát và Báo cáo Thị thực của Bộ An Ninh Nội Địa (DHS), ông Charles Oppenheim đã đưa ra dự đoán về thời gian chờ đợi được cấp thị thực EB-5 bởi tình trạng tồn đọng hồ sơ EB-5 mà các nhà đầu tư phải đối diện.  Bài diễn thuyết của ông đưa ra những dự đoán được cập nhật dựa trên những thông tin mới nhất. Đặc biệt, đây là vấn đề đáng lưu tâm cho những nhà đầu tư EB-5 có con nhỏ có thể trở nên “quá tuổi” do thời gian đợi cấp thị thực quá lâu.

Theo thông lệ, sẽ có khoảng 10.000 Thị thực EB-5 được cấp cho các nhà đầu tư và người phụ thuộc đi cùng mỗi năm. Bởi vì có hơn 10.000 Thị thực được xin cấp hàng năm, nên Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA) quy định hạn ngạch thị thực dành cho mỗi quốc gia  là 7.1%, áp dụng đối với dân bản xứ sinh ra trên đất nước này. Ví dụ, một công dân Canada sinh ra ở Bắc Kinh phải chịu tình trạng tồn đọng hồ sơ EB-5 ở Trung Quốc, trong khi một công dân Canada sinh ra ở Montreal thì không.

Phương pháp tính số lượng hồ sơ tồn đọng của Oppenheim là cộng số lượng đương đơn I-526 hiện chờ xét duyệt ở các nước tham gia EB-5 nhiều nhất với số lượng các đương đơn đang chờ Thẻ xanh sau khi đơn I-526 của họ đã được chấp thuận. Con số tính ra được sẽ đem chia cho hạn ngạch thị thực EB-5 của mỗi nước. Như vậy, chúng ta có thể đưa ra dự đoán gần chính xác nhất về thời gian chờ đợi để cấp thị thực EB-5.

Hơn nữa, đối với thị thực “còn dư” từ những quốc gia không vượt hạn mức thị thực được phân bổ 7.1%, thì những thị thực này sẽ được cấp cho những hồ sơ bị tồn đọng căn cứ theo ngày ưu tiên (là ngày nộp đơn I-526 cho hồ sơ).Với việc Trung Quốc là quốc gia gần như chiếm lĩnh toàn bộ chương trình EB-5 từ trước đến nay và tình hình quá nổi bật của nó trong số những nước cùng bị tồn đọng hồ sơ, những thị thực “còn dư” này trước mắt sẽ được phân bổ cho các nhà đầu tư sinh ra ở Đại Lục.

Kết quả như sau:

Quốc giaThời gian chờ đợi ước tính (tính theo năm) để nhận Thẻ xanh nếu đơn I-526 được nộp vào ngày 30/10/2018
Đại lục (không tính Hồng Kông và Ma Cao)14
Việt Nam7.2
Ấn Độ5.7
Hàn Quốc2.2
Đài Loan1.7
Brazil1.5
Các nước còn lạiDự đoán là không có gì thay đổi trong tương lại gần

Những con số ước tính này không thể tính dựa trên tất cả mọi tình huống, chẳng hạn như việc bác bỏ đơn, tử vong, quá tuổi, rút lại hồ sơ, v.v..; hoặc việc gia tăng thành viên trong gia đình trước khi thị thực được cấp, hay luật pháp và hành động từ phía chính phủ làm ảnh hưởng đến hạn ngạch có sẵn để cấp ra mỗi năm.

Thời gian chờ đợi thị thực EB-5 được ước tính từ khi đơn  I-526 được nộp (với mốc đặt ra là ngày 30/10/2018) cho đến khi thị thực EB-5 được cấp, bao gồm thời gian xét duyệt đơn I-526.

Những con số trên có thể không gây ngạc nhiên cho nhiều chuyên gia trong ngành, những người đã chứng kiến sự tăng vọt của hồ sơ EB-5 đến từ Việt Nam và Ấn Độ trong các năm 2017-18. Với người bi quan, vẫn thấy được chút hy vọng trong những dự báo này. Một số quốc gia mà nhiều người đang lo sợ sẽ bị tình trạng tồn đọng hồ sơ “nghiêm trọng” – ví dụ: Hàn Quốc, Đài Loan, và Brazil – sẽ có thời gian chờ đợi còn ngắn hơn thời gian trung bình mà USCIS phê duyệt đơn I-526. Vậy nếu những con số ước tính là đúng và thời gian phê duyệt giữ nguyên, sẽ không ai nhận ra được sự trì hoãn/ tồn đọng hồ sơ này bởi vì tất cả các trường hợp đơn I-526 được phê duyệt và chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia đều có ngày ưu tiên ngay hiện tại.

Ông Oppenheim tiếp tục cung cấp dự báo cho những tháng còn lại của năm tài chính:

–           Ngày tạm hoãn xét hồ sơ EB-5 từ Ấn Đô dự kiến sẽ được thực thi trước tháng 7/2019.

–           Việc tồn đọng hồ sơ EB-2/EB-3 ở Ấn Độ đã làm những người nhập cư theo các diện này phải đối mặt với thời gian chờ rất lâu. Hiện tại, phải mất 5 năm nữa để xét đến ngày ưu tiên năm 2011.

–           Việt Nam dự kiến sẽ không sử dụng được 700 thị thực trước tháng 4/2019.

–           Đơn I-526 từ Việt Nam mà hiện được phê duyệt được nộp trước ngày 01/05/2016 theo Bảng tin Thị thực Tháng 12.

–           Đơn I-526 từ Đại Lục mà hiện được phê duyệt được nộp trước ngày 22/08/2014 theo Bảng tin Thị thực Tháng 12.

Lưu ý: Các số liệu được đưa ra chỉ tính đến ngày 30/10/2018. Theo định nghĩa này, số liệu đã quá hạn, vì vậy hãy cân nhắc khi sử dụng. Không có bất kỳ bài báo nào đăng tải trên Chuyên mục Blog dành cho các Nhà đầu tư định cư của chúng tôi có mục đích tư vấn pháp lý.

Ví dụ: Quốc hội hoặc cơ quan hành pháp có thể thay đổi luật, chính sách, hoặc thậm chí là phán quyết của Tòa án có thể thay đổi hoàn toàn một hệ thống. Hơn nữa, vì nhiều cá nhân thường kết hôn với vợ/chồng được sinh ra ở nước có nhu cầu về thị thực EB-5 thấp (ví dụ như một nhà đầu tư Trung Quốc kết hôn với người gốc Hong Kong), việc phân bổ thị thực “chéo” sẽ được áp dụng và xóa bỏ thời gian chờ đợi cho các nhà đầu tư này (vì khi đó người vợ/chồng gốc Hồng Kông sẽ đứng tên đương đơn).

Tuy nhiên, những số liệu trên thực sự quan trọng đối với những ai quan tâm định cư diện EB-5, nhất là những gia đình đang cân nhắc xem con của họ có trở nên quá tuổi trong thời gian chờ đợi thị thực hay là sẽ được bảo lưu tuổi theo Đạo luật bảo vệ Tình trạng trẻ em. Chúng tôi rất cảm ơn ông Oppenheim về công bố minh bạch của mình trong khía cạnh này.

Thời gian 7.2 năm cho thẻ xanh EB-5 có thể là dài so với người này nhưng lại phù hợp với người khác. Nhiều nhà đầu tư Việt nam do hoàn cảnh cá nhân như con cái còn nhỏ hoặc bị ràng buộc với công việc kinh doanh tại Việt nam mà chưa thể đi định cư ngay được. Trong trường hợp đó, thời gian chờ đợi hơn 7 năm để có thẻ xanh EB-5 lại phù hợp với họ. Thời gian chờ đợi này sẽ thay đổi theo chiều hướng gia tăng vì người Việt nam nộp đơn I-526 ngày càng nhiều. Westlife khuyến khích khách hàng nên nộp hồ sơ sớm để thời gian có được thẻ xanh sớm hơn và con cái không lâm vào tình trạng quá tuổi.

Về dự án EB-5, xem thêm tại đây: Central Park , Cota Vera , 9 Orchard , The Spiral

Thông tin mới nhất về chương trình EB-5, xem tại đây

Trong khi đó, những nhà đầu tư cần đi ngay do con cái đã lớn và có thể quá tuổi (21 tuổi) khi thẻ xanh EB-5 được cấp thì có thể lựa chọn nhiều phương án khác nhau như đầu tư vào Ireland, vào Mỹ theo L-1, E-2 mà chúng tôi đề cập dưới đây.

Định cư Ireland,    Định cư Mỹ diện L1,     Định cư Mỹ qua thị thực Grenada

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn xem định cư EB-5 có phải là lựa chọn đúng đắn cho bạn và gia đình hay không.