Đây Có Phải Là Cơ Hội Cuối Cùng Để Đầu Tư EB-5 Với 500.000 Đô La Mỹ?

Matthew Galati

Luật sư cao cấp về EB-5 tại Green and Spiegel, LLC.

Chuyên mục chia sẻ: Tôi xin phép được bắt đầu bài blog này với việc thừa nhận rằng, tôi biết các bạn đã được nghe về điều này rồi.

Các tuyên bố về thay đổi Luật EB-5 đã luôn được nhắc đến trong nhiều năm qua, trong đó phổ biến là “Quốc hội dự kiến thông qua luật mới và Chương trình EB-5 sẽ cần được cấp phép lại trong vài tháng tới, vì vậy bạn cần phải đầu tư từ bây giờ,” hay là “Luật mới sắp được áp dụng và điều này sẽ thay đổi tất cả những gì chúng ta vẫn mặc định về chương trình EB-5.” Có những lịch trình về thay đổi luật đã được đưa ra cho nhà đầu tư, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, những thông tin này đều chưa chuẩn xác. Luật EB-5 tại thời điểm này về cơ bản vẫn không khác tại thời điểm những năm đầu thập niên 90. Nhưng, điều này có thể được thay đổi trong thời gian rất gần.

Từ khi mở ra trang blog chuyên đề dành cho các nhà đầu tư nhập cư, công ty chúng tôi đã luôn đề cập đến những thay đổi có khả năng cao trong chương trình EB-5, với mục đích chính đáng giúp các khách hàng tiềm năng và hiện tại cân nhắc các rủi ro trong tình hình thị trường EB-5 đang biến đổi, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.  Tuy nhiên, khi tôi xem xét lại những năm vừa qua, có những khách hàng đã từng rất lo lắng để kịp nộp đơn trước hạn ngày 30/09/2015, hay là lo sợ hạn mức đầu tư sẽ tăng cao, hiện tại họ đã đến giai đoạn nộp đơn I-829 mà không gặp phải bất cứ vấn đề nào. Dù vậy, với tư cách là luật sư đại diện của nhà đầu tư, tôi vẫn phải thận trọng để bảo vệ lợi ích cho khách hàng của mình.

Vì thế mà tôi hiểu tại sao có những nhà đầu tư tiềm năng không thực sự tin vào “hạn chót” thay đổi chương trình EB-5, nhất là trong hoàn cảnh Quốc hội đang bị quá tải/ tắc trách chưa từng thấy kể từ thời Nội chiến. Có một điều chúng tôi tin chắc là, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (sau đây được viết tắt là DHS) có thể thay đổi một cách đáng kể chương trình EB-5 mà không bị sức ép về mặt chính trị, lý do hiện đang làm trì trệ tiến trình cải tổ luật.

Những thay đổi toàn diện chắc chắn sẽ được thực hiện. Hiện tại đã là cuối tháng 10/2018, và tình hình EB-5 đang có những sự khác biệt. Vào tháng 01/2017, công ty chúng tôi đã trình bày về việc cải cách toàn diện Luật EB-5 do DHS đề xuất trong những ngày cuối cùng của chính quyền Obama. Trong tuần vừa qua, DHS đã cập nhật những hạng mục thay đổi về Luật cho “Chương trình đầu tư định cư EB-5, RIN1615-AC07,” nhằm sẵn sàng cho kỳ phán quyết cuối cùng vào tháng 11 tới đây. Chúng tôi trước đây cũng đã đề cập về những hướng phát triển tương tự, cụ thể là với việc DHS có các ấn bản liên quan vào tháng 02/2018 và tháng 08/2018. Lần này, dự kiến thay đổi Luật EB-5 trong vòng một tháng tính từ thời điểm hiện tại có vẻ khả thi hơn bao giờ hết. Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (sau đây được viết tắt là USCIS) đã có 18 tháng để cân nhắc về dự luật từ phía họ. Đây có vẻ chính là thời điểm để mọi việc bắt đầu “lăn bánh.”

Điều này có ý nghĩa gì? Tất nhiên, chúng tôi không thể kết luận DHS có thực hiện được những dự kiến của họ hay không. Tôi cũng không cho rằng những cán bộ cấp cao của DHS biết chắc được việc này.

Nhưng chúng ta có thể dự đoán một cách đầy tin tưởng điều gì?

Công ty chúng tôi có phần chắc chắn khi cho rằng USCIS sẽ tăng hạn mức tiền đầu tư. Lĩnh vực di trú EB-5 vẫn đang được vận hành với những điều kiện tương tự như thời kì năm 1991, trong khi lạm phát đã làm suy yếu đồng Đô la Mỹ đáng kể trong suốt 27 năm qua. Chúng tôi đã bày tỏ bất đồng ý kiến trước những lập luận từ phía USCIS cho việc tăng quá cao hạn mức tiền đầu tư vì chúng tôi cho rằng như vậy là không chính đáng xét theo số liệu thực tế. Có thể USCIS sẽ đồng tình với chúng tôi và hạn mức đầu tư sau khi được tăng sẽ thấp hơn dự định hiện tại. Hoặc có thể là không. Công ty chúng tôi không được biết những chi tiết cụ thể và tôi cũng không cho rằng có bất cứ ai từ phía các tổ chức tư nhân được biết.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tin rằng USCIS sẽ thay đổi các điều kiện và phương pháp tính toán cho phép một khu vực được phê duyệt là khu vực TEA (tức là khu vực tạo việc làm mục tiêu, được phép huy động vốn EB-5 ở ngưỡng thấp). Điều này có nghĩa rằng hầu hết các dự án EB-5 trên thị trường hiện nay sẽ phải yêu cầu khoản tiền đầu tư ở ngưỡng cao. Tại thời điểm này, việc cấp phép xác nhận TEA cho một khu vực đang được thực hiện ở cấp tiểu bang. Chúng tôi đã bày tỏ quan ngại trước việc để cho Liên bang phê duyệt TEA vì như vậy sẽ làm trì trệ tiến độ với quá nhiều những thủ tục không cần thiết. Nhưng hiện tại, việc để cho một khu vực được tùy tiện xét vào diện TEA chỉ còn đang đếm từng ngày và Chính phủ Liên bang sẽ can thiệp một cách mạnh mẽ vào vấn đề này. Như vậy, thời kỳ mà những khu vực trung tâm giàu có cũng được xét là TEA sắp kết thúc. Ngoài ra, có những cải cách khác được đề xuất bởi DHS, và chúng tôi đã đề nghị một số cải cách được mở rộng thêm. Có thể DHS sẽ thực hiện theo đề nghị từ phía chúng tôi, hoặc có thể không.

Cuối cùng, chúng tôi không biết trước rằng khi nào những điều chỉnh luật này, sau khi được ban hành, sẽ được đưa vào thực hiện. Một số bên cho rằng trong vòng 30 ngày tới 60 ngày. Cải tổ EB-5 gần đây nhất đã mất khoảng sáu tháng để đi vào hoạt động. Vẫn chưa thể có thông tin chính xác về lịch trình cụ thể ở thời điểm hiện tại.

Điều duy nhất chúng tôi có thể cam kết đó là đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ luôn ở bên cạnh bạn từ trước khi các điều chỉnh luật được ban hành, sau khi đi vào hoạt động, và cả về sau này. Chúng tôi sẽ làm việc không ngừng nghỉ để đảm bảo rằng các bạn đạt được mục tiêu di trú vào Hoa Kỳ của mình dù đó là theo diện EB-5 hay các diện khác.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để cùng trao đổi về kế hoạch di trú của bạn.