Quy định về visa nhập cư cho nhà đầu tư EB-5 sẽ sớm có thay đổi

  • Các điều khoản quy định mới sẽ đưa nhiều tiền hơn tới các vùng nông thôn, khó khăn
  • Các khoản đầu tư sẽ tăng lên hơn 1 triệu USD

Vừa qua ngày 25/2/2019, Bản tin Pháp luật của Hãng tin hàng đầu nước Mỹ Bloomberg đã có bài viết chú ý về chương trình EB-5 với nội dung dưới đây.

Theo đó, chương trình nhập cư trao thẻ xanh EB-5 cho các công dân nước ngoài đầu tư vào Mỹ dường như sẽ được điều chỉnh lại để tăng số tiền đầu tư tối thiểu và hướng nguồn tiền đổ về các khu vực nông thôn nhiều hơn.

Sở di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã hoàn thành văn bản cuối cùng của một quy định mà theo đó, lần đầu tiên trong gần ba thập kỷ mức đầu tư tối thiểu của chương trình EB-5 sẽ tăng lên.

Quy định này đã được chuyển tới Bộ Quản Lý Ngân Quỹ (OMB) của Nhà Trắng để duyệt lại vào ngày 22/02 vừa qua. Chính quyền của tổng thống Obama ban đầu đã đề xuất thay đổi chương trình nhập cư vào tháng 1, 2017, một tuần trước khi Donald Trump nhậm chức. Kể từ đó, các nhà lập pháp đã nỗ lực sửa đổi chương trình song không có kết quả.

Quá trình vẫn chưa hoàn tất

Chương trình EB-5 cấp thẻ xanh cho công nước ngoài đầu tư ít nhất 500.000 USD vào một doanh nghiệp thương mại ở Mỹ và tạo ra ít nhất 10 việc làm. Đối tượng đang chiếm số lượng vượt trội của EB-5 là những nhà đầu tư Trung Quốc, những người phải đối mặt với thời gian chờ đợi ngày càng lâu hơn vì hạn mức hàng năm dành cho thị thực EB-5 luôn không đủ cho tất cả những người nộp đơn.

“Chưa có quyết định cuối cùng nào về quy định liên quan đến chương trình EB-5 cho đến khi quá trình lập pháp hoàn tất”, người phát ngôn của USCIS Jessica Collins cho biết trong email ngày 25/02 gửi tới Bloomberg Law.

Nhưng ngay cả khi quy định cuối cùng đang được OMB xem xét, Sở di trú vẫn muốn Quốc hội nắm quyền quyết định. “Trong khi USCIS đảm nhiệm việc hoàn thiện các sửa đổi về quy định đối với chương trình EB-5,Sở cũng đề nghị Quốc hội góp ý bổ sung các cải cách cần thiết cho chương trình để vừa bảo vệ nền kinh tế Mỹ nhưng cũng đồng thời bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài”, bà Collins cho hay.

Có những lo ngại rằng các quy định đang được áp đặt quá nhiều và quá nhanh, Matthew Galati từ hãng luật Green & Spiegel ở Philadelphia phát biểu với Bloomberg Law ngày 25/2.

Mối quan tâm chính từ các bên liên quan tới chương trình EB-5 là sự gia tăng số tiền đầu tư, theo đề xuất sẽ tăng lên tối thiểu 1.35 triệu USD từ mức 500.000 USD như hiện tại. Điều đó sẽ tạo ra sự gián đoạn lớn trên thị trường, và dẫn đến việc quá tải số lượng người nộp hồ sơ xin thị thực trước khi các yêu cầu mới được đưa ra. Nếu các thay đổi được thông qua, số vốn đầu tư cao sẽ làm giảm nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài đối với chương trình nhập cư Mỹ, trích lời ông Galati, người phụ trách mảng Nhà đầu tư và Doanh nghiệp Mỹ của hãng luật Green & Spiege.

Các nhà lập pháp đang mong mỏi những quy định mới

Charles Grassley (bang Iowa) và Patrick Leahy (bang Vermont) là hai thượng nghị sĩ có thành kiến với chương trình, đã phát biểu rằng hệ thống hiện tại đang có sự lừa đảo và không hoàn thành được mục tiêu thu hút vốn vào các khu vực đang gặp khó khăn của đất nước. Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (bang California) và cựu dân biểu Bob Goodlatte (bang Virginia) cũng đã tham gia kêu gọi chấm dứt chương trình trong bối cảnh các nhà lập pháp không thể đi đến thống nhất về việc thay đổi các quy định.

Các thượng nghị sĩ Grassley, Leahy và cựu dân biểu Goodlatte đã yêu cầu USCIS hoàn thiện các quy định mới vào tháng 4, 2018, sau khi nỗ lực gần đây nhất của họ trong một dự luật bị thất bại.

Sự gian lận, lạm dụng và các lỗ hổng an ninh quốc gia trong chương trình EB-5 đã được ghi nhận rõ ràng trong nhiều năm qua, ông Grass Grassley cho biết trong một tuyên bố với Bloomberg Law ngày 25/02. “Chúng tôi đã cố gắng trên cơ sở lưỡng đảng để khôi phục và bảo vệ ý chí của Quốc hội đối với EB-5. Thật không may, những lợi ích và số tiền hấp dẫn có được từ việc khai thác chương trình này đã chặn đứng những nỗ lực đó”, ông nói.

Vị thượng nghị sĩ cho biết, đã đến lúc chính phủ cần can thiệp và cải tổ chương trình EB-5, khi mà các quy định mới vẫn chưa được hoàn thiện, nếu điều đó không xảy ra, chương trình nên bị hủy bỏ.

Mặc dù các nhà lập pháp vẫn đồng ý rằng đề xuất về các biện pháp chống gian lận là hợp lý,  nhưng điểm mấu chốt dường như lại nằm ở chỗ làm thế nào để định nghĩa chính xác về “khu vực trọng điểm thất nghiệp (TEA)”. TEA cho phép nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần đầu tư 500.000 USD thay vì 1 triệu USD vào một khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, những khu vực này thường chỉ được xác định bằng điều tra dân số. Hiện nay các tiểu bang đang tự quyết định những gì cấu thành TEA trong các quận của họ, từ đó nảy sinh những dàn xếp không trung thực nhằm tạo ra TEA để thu hút vốn đầu tư.

USCIS đã đề xuất quy định thu lại thẩm quyền xác định TEA và cơ quan này sẽ định nghĩa TEA là một khu vực dân cư bao gồm cả khu vực nơi đặt doanh nghiệp thương mại cần vốn đầu tư EB-5 lẫn những khu vực liền kề, miễn là tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong những khu vực này cao hơn ít nhất là 150% so với mức trung bình quốc gia.

Galati cho biết ông và hãng luật của mình giữ lập trường trung lập về cách xác định TEA nhưng đồng thời cũng thể hiện sự quan ngại về đề xuất chuyển đổi thẩm quyền xác định TEA từ các tiểu bang sang cho USCIS. Căn cứ vào các báo cáo gần đây về việc thời gian sử lý hồ sơ xét duyệt TEA của Sở di trú và Nhập tịch ngày càng lâu, ta có thể thấy đây thực sự là một mối nguy cho các chủ dự án khi mà TEA chưa được xét duyệt đồng nghĩa với việc họ chưa biết bao giờ có thể gọi vốn cho các dự án của mình, Galati nói trong phát biểu với Bloomberg Law.

Nguồn: https://news.bloomberglaw.com/daily-labor-report/immigrant-investor-visa-to-see-regulatory-changes-soon-1