Chính sách hồ sơ định cư Canada mới nhất

Bạn đang có kế hoạch định cư Canada? Bạn đang tìm hiểu chính sách, quy định làm hồ sơ định cư Canada? Bạn cần hiểu những thông tin cập nhật mới nhất bởi Chính phủ Canada có một số thay đổi về các chính sách yêu cầu hồ sơ định cư Canada trong thời gian gần đây.

hồ sơ định cư canada năm 2020
Chính sách hồ sơ định cư Canada 2020

Chính sách hồ sơ định cư Canada mới nhất 2020

Một số chính sách thay đổi được phê duyệt bởi Sở Di Trú Canada IRCC sẽ tác động quan trọng lên hồ sơ định cư Canada nhằm xin Thường Trú Nhân của bạn trong năm 2020. Cụ thể như sau:

Nâng độ tuổi con phụ thuộc lên 22

Sở Di Trú Canada IRCC đã tăng độ tuổi tối đa dành cho con phụ thuộc từ dưới 19 lên dưới 22 vào ngày 24/10/2017. Đương đơn chính có thể đính kèm hồ sơ của các con của họ dưới 22 tuổi vào đơn xin di dân sang Canada.

Xóa bỏ điều kiện của Thường Trú Nhân

Chính phủ Canada đã xóa bỏ điều kiện thường trú để ràng buộc vợ/ chồng hoặc người phối ngẫu (người chung sống) tại Canada phải chung sống với nhau ít nhất 2 năm.

Những thay đổi mới trong hệ thống Express Entry khi định cư Canada

Hệ thống Express Entry liên bang là hệ thống tính điểm phổ biến trong hệ thống xét điểm hồ sơ định cư Canada. Chính phủ Canada đã thay đổi về cách tính điểm trong hệ thống Express Entry kể từ ngày 6 tháng 6 năm 2017 giúp cho hồ sơ định cư Canada ngày càng trở nên dễ dàng hơn.

 •  Đương đơn được tính thêm điểm bổ sung tối đa 30 điểm cho người có khả năng nói tiếng Pháp.
 •  Những đương đơn trong diện Express Entry có anh chị em ruột ở Canada có thể nhận được 15 điểm bổ sung theo hệ thống xếp hạng toàn diện CRS.
 •  Đăng ký tại Ngân hàng việc làm Canada (Job Bank) không còn bắt buộc.

 

Điều kiện xin Thường Trú Nhân định cư Canada 

Express Entry là con đường nhập cư tốt nhất để xin Thường Trú Nhân tại Canada. Xét điểm theo hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS).

Những tiêu chí sau đây sẽ được dùng để đánh giá điểm trong hệ thống hồ sơ định cư Canada:

 •  Độ tuổi
 •  Trình độ học vấn
 •  Trình độ thành thạo ngôn ngữ
 •  Kinh nghiệm làm việc
 •  Yếu tố vợ/ chồng
 •  Đề cử từ tỉnh bang
Điều kiện để trở thành Thường trú nhân định cư Canada
Điều kiện để trở thành Thường trú nhân định cư Canada

Độ tuổi

Bạn có thể đạt được điểm tối đa nếu nằm trong độ tuổi nhập cư ưu tiên từ 18 đến 30 tuổi. Mặc dù, bạn vẫn có thể xin được Thường Trú Nhân khi quá độ tuổi đó, tuy nhiên, điểm của bạn sẽ bị giảm, và yêu cầu các yếu tố khác cao hơn để đảm bảo số điểm xếp hạng tốt.

Trình độ học vấn

Nếu bạn học sau đại học, điểm số của bạn sẽ cao hơn. Trình độ học vấn càng cao thì điểm số đạt được càng cao.

Bằng cấp phải là bằng tại các trường ở Canada được chính phủ công nhận. Bằng cấp học tại nước ngoài phải được đánh giá và hợp lệ tại các tổ chức được chính phủ công nhận.

Trình độ thành thạo ngôn ngữ

Đây là yêu tố sẽ giúp bạn đạt được số điểm tốt hơn trong hồ sơ. Bạn có thể làm bài kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ, ví dụ như IELTS hoặc tương đương. Trình độ thành thạo ngôn ngữ tương đương CLB 9 hoặc hơn sẽ giúp bạn đạt được điểm số cao hơn trong thang điểm thành thạo ngôn ngữ

Ngoài ra, bạn có thể đạt điểm tối đa nếu có thể nói cả 2 ngôn ngữ (tiếng Anh và tiếng Pháp). Mỗi ngôn ngữ được đánh giá theo 4 kỹ năng; Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn không vội, bạn có thể đợi vài năm để cộng thêm tổng số năm kinh nghiệm vào hồ sơ. Kinh nghiệm làm việc 3 năm trở lên sẽ giúp bạn đạt được điểm số CRS tốt hơn trong hệ thống Express Entry.

Lưu ý: Kinh nghiệm tại Canada phải thuộc các ngành nghề được liệt kê trong danh sách NOC loại O, A hoặc B. Thời gian kinh nghiệm có được trong lúc tham gia học toàn thời gian tại Canada sẽ không được tính khi xét điểm từ kinh nghiệm.

Yếu tố vợ/ chồng

Vợ/ chồng xin cùng theo hồ sơ định cư được đánh giá dựa vào 3 phần: Trình độ, Ngôn ngữ và Kinh nghiệm tại Canada.

Đề cử từ tỉnh bang

Bạn cũng có thể được điểm bổ sung thông qua một chương trình đề cử tỉnh bang của Canada. Nếu bạn có thể nhận được đề cử từ tỉnh bang cho thẻ Thường Trú Nhân Canada, bạn sẽ nhận thêm 600 điểm CRS trong Express Entry, điều này gần như chắc chắn đảm bảo cho bạn thư mới nộp hồ sơ xin cấp Thường Trú Nhân Canada cho bạn từ Sở Di Trú Canada IRCC

Hồ sơ định cư Canada bao gồm những gì?
Hồ sơ định cư Canada bao gồm những gì?

Hồ sơ định cư Canada cần chuẩn bị theo chương trình Express Entry

Bước 1: Lập hồ Express Entry: Cung cấp đầy đủ các thông tin về bản thân bao gồm:

 • Kĩ năng của bạn (ngành nghề được đào tạo)
 • Trình độ, bằng cấp giáo dục
 • Khả năng ngoại ngữ
 • Kinh nghiệm làm việc (trình độ chuyên môn)
 • Một số thông tin khác có liên quan đến bản thân

Việc lập hồ sơ định cư Canada theo chương trình này hoàn toàn miễn phí, thông tin hoàn toàn được bảo mật (tiến hành online). Những thông tin bước đầu này là cơ sở để hội đồng xét duyệt xem bạn có đủ điều kiện để tham gia chương trình Express Entry hay không? Sau đó, nếu bạn được thông qua sẽ được sắp xếp vào nhóm ứng viên tiềm năng (Pool of candidates).

Bước 2: Nhóm ứng viên tiềm năng (Pool of candidates) được xét duyệt hồ sơ định cư Canada xin đăng ký Thường trú nhân.

Tiêu chí xếp hạng dựa vào cách tính điểm thành phần trên một hệ thống chuẩn gọi là Comprehensive Ranking System – CRS (Xếp hạng toàn diện). Các tính cụ thể theo các thông tin kỹ năng, trình độ, ngoại ngữ, kinh nghiệm chuyên môn…

Bạn có thể kiếm điểm cộng nhờ các yếu tố khác như bằng cấp, chứng chỉ được chính phủ Canada công nhận, đơn nhận viên hợp lệ của một công ty tại Canada hoặc đề cử thường trú nhân do bang (tỉnh) cấp.

Sau khi thống kê, hội động sẽ xét duyệt sẽ gửi lời mời cho các ứng viên tiềm năng làm thủ tục hồ sơ nộp đơn trực tuyến. Thời gian có kết quả trong vóng 6 tháng, một số trường hợp có thể kéo dài đến 12 tháng.

Sau khoảng 12 tháng nếu bạn không nhận được lời mời làm hồ sơ định cư Canada, bạn hãy tạo mới hồ sơ khác và tiếp tục thực hiện lại theo quy trình quy định của Chính phủ Canada.

Bạn còn thắc mắc chưa được giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn kịp thời từ chuyên viên định cư Canada nhé.

Định cư Canada cho cả gia đình cùng Westlife Immigration!

0911 024 114