EB-3: Điều kiện và thủ tục cần biết

ĐIỀU KIỆN CẦN CÓ VÀ CHUẨN BỊ THỦ TỤC GÌ ĐỂ XIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG SANG MỸ

Không thể không phủ nhận, việc mong muốn được xuất khẩu lao động sang Mỹ (EB-3) luôn là một niềm ao ước của nhiều người lao động Việt Nam. Được làm việc và sinh sống tại Mỹ đã, đang, và tiếp tục giúp mở ra một cuộc sống mới cho nhiều người vì quốc gia này được biết đến là một nơi biến mơ ước của nhiều người thành hiện thật.

Với những ưu điểm ấy, càng có nhiều người Việt Nam muốn định cư Mỹ hơn thông qua chương trình EB-3. Điều đáng nói là người lao động ngoài được hưởng mức lương hấp dẫn, nhưng trên hết, là một cách an toàn để đưa cả gia đình sang Mỹ định cư.

Tuy vậy, điều kiện để tham gia chương trình EB-3 cũng khá khắt khe! Hãy để Westlife Immigration giúp bạn hiểu thêm những tiêu chí người lao động cần có, và những thủ tục cần có để xin loại Visa này nhé.

1. Tiêu chí xét duyệt người lao động

Điều kiện quan trọng đầu tiên cần có để bạn có thể thành công và nhanh chóng hòa đồng trong một môi trường mới chính là Tiếng Anh. Tuy làm những công việc phổ thông, nhưng người lao động cũng cần phải chứng minh một số giấy tờ cho thấy bạn có khả năng Tiếng Anh căn bản giao tiếp. Hơn thế nữa, bạn cũng phải cho Đại Sứ Quan Mỹ tại Việt Nam thấy vốn tiếng Anh căn bản khi trả lời những câu hỏi phỏng vấn xin Visa.

Ngoài ra, người lao động cũng phải nằm trong khung tuổi nhất định, từ 18-50 tuổi, và có sức khỏe tốt. Đặc biệt là không mắc các căn bệnh truyền nhiễm và không sử dụng chất gây nghiện. Tùy vào công việc tại từng công ty, nhưng người lao động Việt Nam có thể làm nhiều loại công việc phổ thông đa dạng khác nhau từ chế biến gia cầm, đóng gói sản phẩm, đến kiểm tra nhãn hàng. Do đó, những công ty Mỹ cũng không xét bằng cấp hay tay nghề chuyên môn của người lao động.

Về mặc hình sự, người lao động không được phép có tiền án hay tiền sự tại Việt Nam. Mặt khác, ứng viên cũng cần chứng mình mình chưa tình vi phạm luật di trú Mỹ.

2. Khám sức khỏe và chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Việc đầu tiên bạn có thể làm trong khâu chuẩn bị đó là đi khám sức khỏe. Người lao động sẽ được đội ngũ y tế đo chiều cao, cân nặng, đo thị lực, thực hiện xét nghiệm chất kích thích, v.v.

Để nhận được giấy khám sức khỏe được chính quyền công nhận, người lao động cần lưu ý là chỉ nên khám tại các bệnh viện công lập từ tuyến tỉnh trở lên và những bệnh viện tư nhân có giấy chứng nhận cấp phép của sở y tế địa phương mới có thẩm quyền khám và xác nhận đạt chuẩn sức khỏe và hình thể cho người lao động đủ chỉ tiêu.

Sau đây là những thủ tục tài liệu và thông tin cần thiết mà người lao động cần lưu ý và chuẩn bị khi xin Visa EB-3:

  • Sơ yếu lý lịch : khai báo rõ ràng và trung thực đầy đủ. Ngoài ra, người lao động phải mang theo ảnh đính kèm và sơ yếu lí lịch phải được xác nhận của chính quyền
  • Bằng cấp: chỉ cần nộp loại bằng cấp cao nhất. Người lao động cũng nên mang theo cả bản sao đã được công chứng và bản gốc đối chiếu, nếu cần thiết.
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân: Mang theo bản sao công chứng (3 bản) và bản gốc để đối chiếu.
  • Ngoài ra, người lao động cần thêm những giấy tờ cần thiết khác như: hộ chiếu (tại cục xuất nhập cảnh bộ công an); và giấy khám sức khỏe và hình thể

Sau khi nhận đầy đủ các thủ tục cần thiết, chúng tôi sẽ mang đưa hồ sơ của bạn lên các cơ quan liên quan để xin:

  • Thị thực sang Mỹ lao động được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cấp phép.
  • Đơn xin được xuất khẩu lao động Mỹ của ứng viên được sự phê duyệt của chủ sử dụng lao động Mỹ và bên đối tác môi giới lao động người Việt.

*Lưu ý: Một điều mà người khi đi xuất khẩu lao động cần lưu ý là các giấy tờ tùy thân. Thế nên, điều tốt nhất là hãy cất kỹ những giấy tờ quan trọng tại một nơi cố định. Trong trường hợp có chuyện không hay xảy ra, Passport, Visa, và những giấy tờ khác là điều duy nhất chứng mình bạn đến Mỹ (hay bất kỳ quốc gia nào) làm việc một cách hợp pháp.

0911 024 114