Các điều kiện định cư Canada mới nhất

Canada trong những năm gần đây là điểm đến lý tưởng cho những ai có ý định chọn một quốc gia phát triển là nơi định cư cho cả gia đình. Tuy nhiên, để có thể định cư tại Canada thì người nhập cư cần hội đủ các điều kiện định cư mà chính phủ Canada yêu cầu. Vậy những điều kiện định cư Canada là gì? Sau đây chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về điều kiện định cư ở đất nước Bắc Mỹ này.

Để định cư Canada cần những điều kiện gì?
Để định cư Canada cần những điều kiện gì?

Hiện tại có trên 60 con đường (pathways) để định cư Canada, nhưng phổ biến nhất vẫn là định cư theo các hình thức sau: định cư Canada theo diện tay nghề (Skilled Workers), diện đầu tư/doanh nhân và diện đoàn tụ gia đình.

Điều kiện định cư được quy định cụ thể như sau:

Điều kiện định cư Canada diện tay nghề (Skilled Workers)

Chính phủ Canada đang khuyến khích lao động  tay nghề chất lượng nhập cư và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Canada. Và để tuyển chọn lao động tay nghề có chất lượng, cũng như đảm bảo sự gắn bó của người lao động đó với Canada, chính phủ đặt ra các quy định về điều kiện định cư Canada với các tiêu chí chính mà khi người lao động có các điều kiện tốt nhất ở mỗi yếu tố sẽ dễ dàng nhập cư Canada hơn.

Độ tuổi: Chính phủ Canada giới hạn độ tuổi cho lao động từ 18 tuổi trở lên và  không giới tuổi tối đa. Tuy nhiên, để yếu tố tuổi tốt nhất cho định cư diện tay nghề là trong khoảng từ 22 – 35 tuổi.

Kinh nghiệm tay nghề: với lao động tay nghề, số năm kinh nghiệm từ 3 năm trở lên sẽ đạt số điểm yếu tố kinh nghiệm tối đa, và tăng khả năng đạt đủ điều kiện định cư Canada.

Trình độ Học vấn: Đối với lao động tay nghề ở Việt Nam nếu chưa nhận được bất kỳ offer nào từ nhà tuyển dụng Canada thì bằng cấp đại học trở lên sẽ tốt hơn cho việc đủ điều kiện định cư Canada.

Ngoại ngữ: tùy vào chương trình mà yêu cầu về ngoại ngữ cũng khác nhau, chẳng hạn, đối với chương trình skilled workers của liên bang thì phải đạt tối thiểu CLB7 (IELTS 6.0), các chương trình tỉnh bang thì từ mức CLB4 hoặc 5.

Ngoài bốn yếu tố chính trên thì còn một số các yếu tố phụ khác mà có thể mang tính quyết định đến việc thỏa mãn điều kiện định cư Canada diện tay nghề, các yếu tố đó là thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng Canada, có anh/chị/em ruột ở Canada, khả năng tiếng Pháp…

Điều kiện định cư Canada diện bảo lãnh gia đình

Chưa khi nào mà Canada lại tăng số lượng quota diện bảo lãnh gia đình như hiện nay. So với hai diện trên, diện bảo lãnh gia đình thường có yêu cầu đơn giản hơn rất nhiều. Một hồ sơ bảo lãnh gia đình thường chỉ cần thỏa mãn những điều kiện như sau:

Định cư Canada theo diện bảo lãnh gia đình
Định cư Canada theo diện bảo lãnh gia đình

Đối với người bảo lãnh (Sponsor): Để có thể bảo lãnh thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, ông bà…) thì người đó phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada từ 18 tuổi trở lên. Có lý lịch tư pháp tốt, và đảo bảo mức thu nhập tối thiểu do Bộ di trú Canada quy định.

Đối với người được bảo lãnh (Sponsored person): phải đảm bảo lý lịch tư pháp tốt, và cùng với thành viên phụ thuộc đi cùng (nếu có), phải vượt qua được đợt kiểm tra sức khỏe theo quy định của Canada.

Hiện nay, thời gian xử lý hồ sơ bảo lãnh hôn phối là khoảng 12 tháng. Trong khi hồ sơ bảo lãnh bố mẹ, ông bà thì đang xử lý những bộ hồ sơ từ năm 2014. Do đó hồ sơ dạng này kéo dài khoảng 5 năm.

Điều kiện định cư Canada diện đầu tư/doanh nhân

Diện doanh nhân dành cho những người có kinh nghiệm quản lý/sở hữu doanh nghiệp mong muốn định cư cùng gia định tại Canada. Hiện nay, chương trình diện doanh nhân ở Canada chủ yếu được phân bổ về các tỉnh, bang quản lý, thông qua chương trình đề cử. Mỗi tỉnh, bang đều tự đưa ra những yêu cầu của họ nhưng về cơ bản vẫn dựa trên các yếu tố chung và có nhiều điểm tương đồng.

Để được định cư Canada bạn phải đảm bảo các điều kiện sau:

Về độ tuổi: Không giới hạn tuổi, nhưng để đạt điểm yếu tố cao nhất thì độ tổi 30 – 50 sẽ là tốt nhất.

Kinh nghiệm quản lý: Hầu hết các tỉnh bang đều yêu cầu doanh nhân có kinh nghiệm quản lý/sở hữu doanh nghiệp 3 năm trong vòng 5 năm. Tất nhiên, số năm kinh nghiêm càng nhiều thì số điểm cho hồ sơ sẽ càng cao.

Ngoại ngữ: một số tỉnh bang yêu cầu doanh nhân có tối thiểu điểm tiếng Anh/Pháp đạt CLB 4 hoặc 5. Nhưng gần đây một số tỉnh bang như British Columbia, Saskatchewan và Ontario thì họ không bắt buộc doanh nhân phải có chứng chỉ tiếng Anh, riêng với Ontario, khi xin hồ sơ đề cử tỉnh bang, yêu cầu tối thiểu phải có CLB4.

Tổng tài sản ròng: mức tối thiểu 600.000 CAD là mức mà nhiều tỉnh bang áp dụng nhất, ngoài ra một số tỉnh bang có yêu cầu mức tối thiểu khác là Manitoba 500.000CAD, Ontario 1.500.000CAD (hoặc 800.000 nếu đầu tư vùng ngoài trung tâm hoặc ngành ICT), Quebec yêu cầu mức tối thiểu là 2.000.000CAD.

Mức đầu tư tối thiểu: mức đầu tư tối thiểu cũng tùy từng tỉnh bang, từ 150.000 CAD đến 250.000 CAD phổ biến nhất, được các tỉnh bang như British Columbia, Saskatchewan (ngoài Saskatoon và Regina), Manitoba (150.000 CAD – 250.000 CAD)… Đối với Quebec, mức đầy tư tối thiểu là 1.200.000 CAD và Ontario yêu cầu mức đầu tư từ 500.000 CAD đến 1.000.000 CAD.

điều kiện định cư canada
định cư Canada diện đầu tư

Một điểm vô cùng quan trọng đối với diện doanh nhân Canada đó là hầu hết các tỉnh bang (trừ Quebec vẫn duy trì hình thức đầu tư thụ động đảm bảo) hiện nay đều yêu cầu nhà đầu tư phải đầu tư theo hình thức chủ động. Có nghĩa là nhà đầu tư phải thực sự mở doanh nghiệp mới hoặc mua doanh nghiệp đã có sẵn và trực tiếp tham gia vào hoạt động quản lý doanh nghiệp của mình và tạo ít nhất từ 1 – 2 việc làm cho lao động bản địa.

Vì yêu cầu trên, mà các nhà đầu tư đều phải đảm bảo số thời gian lưu trú và khu vực lưu trú không cách xa (trong vòng 100km) khu vực doanh nghiệp của mình.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về điều kiện định cư Canada. Để biết thêm thông tin chi tiết về trường hợp của quý khách, vui lòng liên hệ Công ty tư vấn định cư Westlife để được hỗ trợ tốt nhất.

0911 024 114