Chương trình EB-3

EB-3 là gì?

EB-3 là viết tắt của Employment-Based Third Category là chương trình định cư theo diện tay nghề được thông qua bởi Luật Di trú Mỹ và dành cho công dân nước ngoài muốn làm việc và định cư cùng gia đình (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi).

EB-3 là hình thức nhập cư theo diện định cư làm việc dựa trên sự bảo lãnh của một doanh nghiệp tại Mỹ (hay còn gọi là nhà tuyển dụng tại Mỹ).

Điều kiện tham gia

Đối với nhà tuyển dụng tại Mỹ:

  • Để tuyển được lao động nước ngoài, nhà tuyển dụng tại Mỹ phải chứng minh được với Bộ Lao động Mỹ rằng họ đã trải qua một quá trình tuyển dụng rộng rãi và không thành công với thị trường lao động tại Mỹ, họ không thể tìm thấy một người lao động trong nước nào có thể đảm nhận được vị trí đang cần tuyển.
  • Công việc đang cần tuyển vẫn phải đang trong quá trình tuyển dụng tại Mỹ và thời điểm bắt đầu tuyển dụng phải trước thời điểm người lao động được thuê.
  • Công việc giao cho người lao động phải chính xác, rõ ràng như thỏa thuận ban đầu và không có những yêu cầu quá mức cho phép của luật lao động.
  • Nhà tuyển dụng phải có đủ điều kiện và khả năng tài chính để sử dụng lao động nước ngoài với công việc toàn thời gian và lâu dài. Mức lương trả cho lao động nước ngoài phải tương đương với mức lương của lao động trong nước cho cùng một vị trí công việc, thời gian và địa điểm làm việc.

Đối với người lao động từ Việt Nam sang Mỹ:

  • Có sức khỏe, đủ khả năng lao động và không mắc các bệnh truyền nhiễm.
  • Có một lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự cũng như chưa từng bị trục xuất hoặc lưu trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào.
  • Phải làm công việc toàn thời gian dài hạn cho nhà tuyển dụng tại Mỹ.
  • Cần có tài chính để chứng minh mình không phải là gánh nặng của nước Mỹ sau khi qua định cư tại đây.

Lợi ích chương trình

  • Người lao động và gia đình gồm chồng/vợ cùng với các con độc thân dưới 21 tuổi sẽ được cấp Thẻ Xanh 10 NĂM để định cư tại Mỹ.
  • Con cái được học MIỄN PHÍ tại Mỹ đến năm lớp 12, cơ hội vào Đại học danh tiếng cao hơn du học sinh quốc tế với chi phí chỉ bằng 40% chi phí du học.
  • Có được hợp đồng lao động dài hạn tại Mỹ với lịch làm việc linh động, môi trường làm việc thân thiện và bình đẳng.
  • Đảm bảo việc làm ổn định và có được mức thu nhập đủ để đảm bảo cho bản thân và gia đình sinh sống lâu dài tại đất nước này.
  • Có quyền mang song tịch.
  • Được hưởng đầy đủ các quyền lợi như một công dân Mỹ thực thụ (trừ quyền bầu cử).
  • Được hưởng đầy đủ các quyền lợi về giáo dục, tài chính, y tế, xã hội.
  • Các thành viên trong gia đình có quyền cư trú, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.
  • Được nhận bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động tại nơi làm việc theo quy định tại Mỹ.
  • Được ra vào Mỹ không cần Visa.
  • Được xin nhập quốc tịch, bảo lãnh người thân.

Quy trình nộp đơn