Vụ kiện của nhà đầu tư EB-5 với USCIS (Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ)

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 luôn có sức thu hút rất lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên tham gia chương trình này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với những thủ tục chứng minh tài chính phức tạp của USCIS (SỞ DI TRÚ VÀ NHẬP TỊCH HOA KỲ).

Dưới đây nói về vụ kiện diễn ra vào cuối năm 2018, giữa một nhà đầu tư nước ngoài tham gia EB-5 và USCIS. Hy vọng thông qua những thông tin này, những nhà đầu tư đang có ý định đầu tư EB-5 sẽ có thêm kinh nghiệm để không gặp phải những rắc rối pháp lý khi chứng minh nguồn vốn.

VỤ KIỆN GIỮA ÔNG ZHANG VÀ USCIS

Tháng 11, 2018,

Ông Huashan Zhang là công dân của Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa, muốn đầu tư EB-5 để được nhập cư vào Hoa Kỳ cùng vợ và các con. Để thỏa mãn điều kiện của chương trình EB-5, ông đã đầu tư 500,000 USD vào một doanh nghiệp thương mại mới ở Las Vegas, bang Nevada. Số tiền này được ông Zhang huy động từ khoản vay với công ty Shaanxi Northwest, đây là công ty mà ông Zhang sở hữu 99%. Lợi nhuận của công ty sẽ không được chia cho ông Zhang như là cổ tức mà công ty sẽ giữ lại để tái đầu tư. Khoản lợi nhuận này lớn hơn nhiều so với số tiền 500,000 USD, do đó ông tin rằng nó đủ để làm thế chấp cho khoản vay của ông.

Theo quy định hiện hành của USCIS, tiền huy động từ vay nợ vẫn được coi là đủ điều kiện để đầu tư EB-5 nếu các khoản vay đó được thế chấp bằng tài sản cá nhân của nhà đầu tư và giá trị các tài sản này phải đủ lớn để có thể trả được khoản nợ. Tuy nhiên trong trường hợp của ông Zhang, khoản thế chấp từ lợi nhuận không chia cổ tức của công ty ông không được USCIS công nhận là một khoản thế chấp hợp lệ với lý do lợi nhuận là tài sản hình thành trong tương lai, ẩn chứa nhiều rủi ro, do vậy hồ sơ của ông Zhang bị từ chối.

Không đồng ý với quyết định của USCIS, ông Zhang đã đệ đơn lên tòa án quận Columbia, viện dẫn bằng chứng rằng trong những quy định bằng văn bản từ trước đến nay của USCIS, nếu nhà đầu tư vay tiền từ bên thứ ba để đầu tư EB-5, khoản đầu tư của họ sẽ được coi là tiền mặt. Theo đó USCIS không thể coi số tiền ông Zhang vay của công ty Shaanxi Northwest là khoản nợ rồi chiếu theo những quy định về khoản nợ để từ chối hồ sơ của ông.

Ông Zhang có hai cáo buộc đối với USCIS, một là sơ suất trong khâu diễn giải chính các quy định của sở này, hai là sở đã vượt quá thẩm quyền pháp lý của mình, tự ý sửa đổi các điều khoản trong luật về thủ tục hành chính và luật di trú-quốc tịch.

Phán quyết cuối cùng của thẩm phán tòa án quận Emmet G. Sullivan đã xác nhận có kẽ hở trong những quy định của USCIS dẫn đến sự không nhất quán khi thực hiện những quy định này. USCIS được yêu cầu xem xét lại hồ sơ và đưa ra những quyết định mới cho trường hợp của ông Zhang.

Từ vụ kiện trên cho thấy, quyền lợi của các nhà đầu tư nước ngoài luôn được pháp luật Mỹ bảo đảm, nếu nhận thấy có sai phạm trong trong quá trình xét duyệt hồ sơ, nhà đầu tư có quyền khởi kiện các bên liên quan. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro EB-5 đến mức thấp nhất, các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những nhà đầu tư huy động vốn từ các khoản vay, thừa kế, v.v… cần rất lưu ý khi chứng minh tính minh bạch của những nguồn tiền này, tránh mất thời gian và tiền bạc vào những rắc rối pháp lý không đáng có.

Nguồn: https://iiusa.org/blog/second-district-court-judge-rules-loan-proceeds-qualify-cash-eb-5-investment-requirements