Visa Úc: những thay đổi nào sẽ có trong năm 2019?

Lượng người nhập cư hàng năm vào Úc luôn là vấn đề được đề cập đến trong các cuộc thảo luận chính trị của thủ tướng Úc Scott Morrison. Đã có nhiều ý kiến trong chính phủ xoay quanh việc làm thế nào để đối phó với tình trạng quá tải dân số ở hai thành phố lớn nhất của Úc là Melbourne và Sydney, một đề xuất đã được đưa ra rằng cần phải hạn chế số lượng người nhập cư mới và yêu cầu những người nhập cư đang ở Úc hợp pháp chuyển về sinh sống tại các vùng ngoại thị và nông thôn trong một vài năm trước khi cấp quyền thường trú nhân cho họ.

Con đường lấy quyền thường trú nhân (PR) Úc cho đối tượng lao động phổ thông có trình độ tiếng Anh hạn chế

Chính quyền liên bang Úc đã ký thỏa thuận đặc biệt về vùng chỉ định nhập cư đối với hai vùng, gồm lãnh thổ bắc Úc (Northern Territory) và vùng bờ biển phía nam bang Victoria (Great Southern Coast of Victoria). Theo đó, chính phủ sẽ mở ra nhiều cơ hội định cư dành cho những người động hạn chế cả về tay nghề cũng như kĩ năng tiếng Anh.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề nhập cư David Coleman cho biết chính phủ có thể sẽ ký thỏa thuận với nhiều vùng hơn nữa, nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động ở các vùng đó. “Chính phủ đang từng bước cải thiện chương trình nhập cư để có thể đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của từng vùng cụ thể”, ông Coleman cho hay. “Cụ thể, chúng tôi đang tập trung vào việc thu hẹp khoảng trống về sự thiếu hụt nhân lực tại các vùng nông thôn”.

Các thỏa thuận về vùng chỉ định nhập cư sẽ bao gồm việc hạ các tiêu chuẩn về kĩ năng nghề, ngôn ngữ và thu nhập, từ đó tạo điều kiện để người lao động phổ thông có thể tiếp cận các con đường định cư lâu dài tại Úc, đồng thời giúp giải quyết nhu cầu về nhân lực làm nông trại, đang ngày càng tăng tại nhiều vùng của Úc.

Visa mới dành cho cha mẹ muốn đoàn tụ cùng con cái

Trong nữa đầu năm 2019, một visa ngắn hạn mới dành cho diện đoàn tụ sẽ được chính phủ thông qua, cho phép cha mẹ của thường trú nhân Úc được cư trú tại Úc trong khoảng thời gian tối đa là năm năm. Visa nói trên đã có kế hoạch ban hành từ tháng 6 năm 2016, sát kỳ tổng tuyển cử liên bang, nhưng sau đó đã bị hoãn lại do các điều luật liên quan phải đến tháng 11, 2018 mới được phê chuẩn.

Theo visa mới, cha mẹ của thường trú nhân có thể lựa chọn giữa thị thực ba năm với chi phí 5.000 đô la Úc hoặc thị thực năm năm với phí 10.000 đô la Úc. Visa diện đoàn tụ này có thể được gia hạn 1 lần, và mỗi năm có 15.000 suất gia hạn.

Thường trú nhân bảo lãnh phải đảm bảo rằng cha mẹ họ có bảo hiểm y tế và không có khoản nợ nào liên quan đến chăm sóc y tế. Một cặp vợ chồng có quyền thường trú nhân Úc chỉ có thể bảo lãnh cho cha mẹ một bên, không thể cho cả hai bên nội ngoại.

Visa kinh doanh không yêu cầu chứng minh nguồn gốc khoản đầu tư

Được sự phê chuẩn của chính quyền liên bang, visa 408 (dành cho hoạt động kinh doanh ngắn hạn) đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11, 2018, tuy nhiên theo các chuyên gia về nhập cư, trong năm 2019, visa này mới thực sự trở nên phổ biến với nhiều người nộp hồ sơ hơn.

Visa 408 ra đời với mục tiêu thúc đẩy kinh tế bang South Australia. Theo đó, các doanh nhân nước ngoài muốn mở doanh nghiệp tại South Australia, trong các lĩnh vực như quốc phòng và không gian, an ninh mạng, dữ liệu lớn, kĩ thuật số và blockchain, thực phẩm và rượu, công nghệ y tế và chăm sóc sức khỏe, robot, truyền thông và phim ảnh sẽ được ưu tiên không cần chứng minh nguồn vốn khi đầu tư. Đây thực sự là một điểm ưu việt của visa 408, khi mà hầu hết các visa đầu tư khác của Úc đều đòi hỏi rất khắt khe về việc chứng minh nguồn tiền của đương đơn.

Với diện 408, nhà đầu tư cùng với gia đình của mình được quyền cư trú tại Úc trong 3 năm. Theo kế hoạch của chính phủ Úc, visa 408 sẽ chỉ có hiệu lực đến hết năm 2021.

Cắt giảm số lượng thường trú nhân

Số lượng thường trú nhân hàng năm mà Úc nhận vào được giới hạn ở mức 190.000 và giữ nguyên ở mức này từ năm 2011. Tuy nhiên, năm ngoái con số này đã giảm chỉ còn 162.000, lần đầu tiên kể từ năm 2007, lượng giảm phần lớn nằm ở các visa diện đoàn tụ và visa kỹ năng nghề.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã hơn một lần đề cập trong các bài phát biểu của mình rằng ông muốn giới hạn số suất thường trú nhân hàng năm chỉ ở mức 160.000. Thủ tướng đồng thời cũng cho biết ông muốn chính quyền các tiểu bang và vùng lãnh thổ đóng góp ý kiến về số lượng thường trú nhân họ muốn nhận tại các vùng cụ thể mình quản lý là bao nhiêu. Năm ngoái, thống đốc bang New South Wales, Gladys Berejiklian đã yêu cầu chính quyền liên bang cắt giảm số lượng người nhập cư vào bang này đi 50%.

Dự luật quốc tịch Úc chưa thể chính thức có hiệu lực

Chính phủ liên bang Úc đang nỗ lực thay đổi luật quốc tịch, cụ thể yêu cầu những thường trú nhân sẽ phải đợi bốn năm và vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh trước khi được quyền nộp hồ sơ xin lên quốc tịch. Mặc dù đề xuất sửa đổi luật quốc tịch đã được thông báo từ tháng 4, 2017 nhưng đã vấp phải sự phản đối từ phía đảng Lao động của phe đối lập, đảng Xanh, và một số thượng nghị sĩ trung lập. Điều này đã gây cho chính phủ nhiều khó khăn khi muốn đưa những dự luật tới Hạ viện. Trong lần đầu trình lên Hạ viện, dự luật về thay đổi luật quốc tịch đã bị xóa khỏi biên bản ghi nhớ khi đảng Xanh không tán thành nó.

Bộ nhập cư đã thu hồi lại dự luật và tiếp tục xử lý các hồ sơ nhập cư theo luật hiện hành. Trong tương lai gần, khả năng chính phủ Úc có thể đưa ra bất kì thay đổi nào liên quan tới quyền quốc tịch là khá thấp do để làm được điều này, chính phủ cần sự hậu thuẫn từ các thượng nghị sĩ trung lập, thế nhưng đã có một vài thượng nghị sĩ thể hiện sự chống đối mạnh mẽ đối với các điều khoản cơ bản trong luật quốc tịch.

Nguồn: sbs.com.au