Vận động kêu gọi Canada giải quyết tình trạng tồn đọng đơn xin quốc tịch

Ít nhất 85.000 người đang chờ đợi để được nhập quốc tịch Canada. Những người nộp đơn xin nhập quốc tịch và những người ủng hộ họ đang kêu gọi chính phủ liên bang giải quyết tình trạng tồn đọng đang ngăn cản hàng nghìn người trở thành công dân Canada.

Một nhóm có tên là Những người ủng hộ Tiếp tục Kỳ thi Quốc tịch Canada đã tổ chức các cuộc biểu tình ở Toronto và Montreal vào ngày 7 tháng 11. Nhóm này được thành lập để giải quyết tình trạng tồn đọng của những người nộp đơn xin nhập quốc tịch đang chờ được chấp thuận cho một bài kiểm tra hoặc cho một buổi lễ nhập quốc tịch. Cuộc biểu tình tiếp theo của họ sẽ ở Ottawa vào ngày 28 tháng 11.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã hủy tất cả các bài kiểm tra quốc tịch, phỏng vấn và các buổi lễ vào ngày 14 tháng 3 để đối phó với đại dịch. IRCC bắt đầu cung cấp các buổi lễ nhập tịch trực tuyến vào tháng 4, với tốc độ khoảng 2.500 đến 3.000 mỗi tuần, giảm đáng kể so với 4.700 mà họ đang xử lý mỗi tuần vào năm 2019.

Người nộp đơn xin nhập quốc tịch phải chứng minh kiến ​​thức cơ bản về Canada, theo Đạo luật Quốc tịch. Các ứng viên hiện phải đáp ứng yêu cầu này bằng cách làm bài kiểm tra quốc tịch, hiện không có sẵn trực tuyến. Mặc dù một số bài kiểm tra trực tiếp đã được tiếp tục, nhưng rất nhiều người vẫn không thể có quốc tịch Canada. Tính đến tháng 9, đã có khoảng 85.000 người chờ đợi để làm bài kiểm tra quốc tịch. Do đó, họ không thể đi bầu cử, làm việc trong một số công việc của chính phủ hoặc có hộ chiếu Canada.

“Điều đó làm chúng tôi lo lắng, khi chúng tôi nhận được một số tin nhắn trong nhóm của chúng tôi từ những người mô tả điều này đang ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ như thế nào, các mối quan hệ, khả năng về nhà của họ, triển vọng công việc của chính phủ, nhu cầu mở rộng trạng thái PR của họ một cách không cần thiết,…” một người phát ngôn từ các cuộc kiểm tra ủng hộ quyền công dân trong một thông cáo truyền thông cho biết.

Nael Asad là một trong những người đồng sáng lập nhóm vận động, và là một trong số hàng nghìn người đang chờ đợi lời mời làm bài kiểm tra quốc tịch. Anh ấy đã có thường trú nhân từ năm 2008 và nộp đơn xin nhập quốc tịch vào tháng 4 năm 2019. Trước đại dịch, thời gian xử lý đơn xin quốc tịch trung bình của IRCC là khoảng một năm, vì vậy Asad đã mong đợi một lời mời vào khoảng thời gian khi đại dịch ập đến vào tháng 3.

Asad nói rằng: “Thật là thiếu tôn trọng nếu để hơn 85.000 người ở trong tình trạng lấp lửng mà không có bất kỳ thông tin cập nhật nào. “Hãy nói với chúng tôi, ‘Được rồi, chúng tôi sẽ không mở cửa cho đến khi đại dịch này kết thúc,’ nhưng trong tám hoặc chín tháng nay, họ nói cùng một điều “Chúng tôi đang theo dõi tình hình, hãy kiểm tra trang web của chúng tôi để cập nhật”. Vì vậy, mọi người đang truy cập mỗi ngày trên trang web để kiểm tra các bản cập nhật.”

Ông cũng mô tả việc trở thành một công dân sẽ mang lại cảm giác an toàn như thế nào, đặc biệt là đối với những người chạy khỏi vùng chiến sự để đến Canada. Ông nói: “Khi bạn là một công dân, sẽ không có gì xảy ra với bạn, đây là đất nước của bạn, nhưng hiện nay, đây không phải là đất nước của chúng tôi cho đến khi chúng tôi trở thành công dân.”

Bản kiến ​​nghị trực tuyến của nhóm vận động hiện có hơn 9.000 chữ ký. Họ đang đưa ra ba lời kêu gọi hành động cho IRCC: minh bạch về những gì Bộ Di trú đã làm với các ứng dụng kể từ tháng 3; việc nối lại các bài kiểm tra quốc tịch; và hoàn lại lệ phí đăng ký quốc tịch, khoảng 630 đô la cho người lớn.

Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino nói với các phóng viên vào ngày 12 tháng 11 rằng IRCC đang tiến hành thử nghiệm quyền công dân ảo, nhưng không cho biết chính xác khi nào ứng dụng sẽ đưa vào sử dụng. “Liên quan đến thử nghiệm quyền công dân ảo, đó là điều mà bộ phận của tôi đang làm việc rất, rất chăm chỉ để khởi động và chúng tôi hy vọng sẽ nói nhiều hơn về điều đó trong tương lai gần”.