Ủy ban Quốc hội công bố nghiên cứu về tác động của covid đối với nhập cư Canada

Nghiên cứu đưa ra 38 khuyến nghị về cách cải thiện hệ thống nhập cư của Canada.

Ủy ban quốc hội về nhập cư đã công bố kết quả nghiên cứu của mình về việc đại dịch đã ảnh hưởng đến nhập cư Canada như thế nào.

Salma Zahid, Chủ tịch của ủy ban, đã trình bày báo cáo tại Hạ viện vào ngày 13 tháng 5, đề cập đến các vấn đề liên quan đến ba tầng lớp nhập cư Canada: kinh tế, gia đình và tị nạn.

Báo cáo là kết quả những tổng hợp của Ủy ban Thường vụ về Quốc tịch và Nhập cư, sau khi nghe lời khai từ những người nhập cư, các nhóm lợi ích, luật sư và các bên liên quan khác. Ủy ban bao gồm các thành viên của quốc hội Canada, những người được bầu là các quan chức. Có ít nhất một thành viên từ mọi chính đảng lớn ngồi trong ủy ban. Nhiệm vụ của họ là giám sát chính sách liên bang liên quan đến nhập cư và đa văn hóa, cũng như giám sát sở di trú và hội đồng tị nạn.

Một số chủ đề được đề cập bao gồm tồn đọng đơn đăng ký, các rào cản ngăn cản việc đoàn tụ gia đình, hạn chế đi lại ảnh hưởng đến người có COPR, và những chủ đề khác. Chính phủ có 120 ngày để đưa ra phản hồi. Mặc dù chính phủ không có nghĩa vụ phải thay đổi chính sách, một số trong số 38 khuyến nghị phải được thực hiện ở một mức độ nào đó hoặc đang trong quá trình thực hiện.

Sự quan tâm đến việc nhập cư vào canada ngày càng tăng trong bối cảnh đại dịch virus corona

Dưới đây là tổng quan về các đề xuất được phân loại theo chủ đề:

Hiện đại hóa hệ thống nhập cư

Sáu trong số các khuyến nghị liên quan đến số hóa hệ thống nhập cư.

Thứ nhất, ủy ban khuyến nghị nên số hóa hoàn toàn các hệ thống nhập cư và tị nạn, trong khi vẫn giữ một tùy chọn cho các đơn xin giấy. Người nộp đơn có thể gửi các tài liệu và chữ ký trực tuyến, và các nhân viên di trú sẽ có thể thực hiện các cuộc phỏng vấn ảo và cấp thị thực điện tử. Thị thực thường trú nhân (PR) phải được cấp mã vạch quét được thay vì dán vào hộ chiếu thực.

Ý tưởng này đã được thực hiện, đặc biệt là sau khi Canada bị đóng cửa vào năm 2020. Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino cho biết tầm nhìn của ông là số hóa hệ thống nhập cư trên diện rộng. Ngoài ra, Canada trước đó đã công bố con số 430 triệu đô la để hiện đại hóa hệ thống nhập cư.

Ngoài ra, ủy ban khuyến nghị Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tăng cường tài trợ cho các dịch vụ định cư để thúc đẩy kiến ​​thức kỹ thuật số và sự sẵn có của các công cụ kỹ thuật số.

Tính minh bạch, thông tin liên lạc, trách nhiệm giải trình

Có sáu khuyến nghị kêu gọi sự minh bạch hơn và trách nhiệm giải trình.

Ủy ban khuyến nghị IRCC xuất bản dữ liệu xử lý và ứng dụng ẩn danh cho tất cả các luồng nhập cư, được phân tách theo chủng tộc, tôn giáo, giới tính, tuổi tác, quốc gia gốc và tình trạng gốc của người nộp đơn.

Họ cũng kêu gọi một đường dây trợ giúp sinh viên quốc tế, được hỗ trợ bởi các viên chức được đào tạo thích hợp. Báo cáo cho biết các ứng dụng phải được theo dõi trong thời gian thực và cung cấp thời gian xử lý thực tế cho từng người nộp đơn. Các quy trình giao tiếp cần được tăng cường, và các viên chức nên cung cấp cho người nộp đơn hồ sơ đầy đủ về tất cả các lý do cho việc từ chối đơn đăng ký.

Cuối cùng, ủy ban khuyến nghị tạo thanh tra viên nhập cư để giám sát IRCC và tiếp nhận các khiếu nại.

Sinh viên quốc tế

IRCC đã mở cửa cho sinh viên quốc tế vào mùa thu năm 2020, sau khi tạm ngừng nhập cảnh khi đại dịch lần đầu tiên xảy ra. Ủy ban khuyến nghị tiếp tục cho phép sinh viên quốc tế vào Canada để học trực tiếp.

Ngoài ra, ủy ban muốn thấy IRCC tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình cho sinh viên quốc tế muốn làm việc toàn thời gian cho vị trí thực tập hoặc co-op là một phần của chương trình giáo dục. Thay vì sinh viên quốc tế phải xin giấy phép lao động, khả năng thực tập sẽ được xây dựng trong các điều kiện của giấy phép học tập.

Ủy ban cũng kêu gọi IRCC làm việc với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để xem xét mở rộng tính đủ điều kiện nhận hỗ trợ định cư của liên bang bao gồm những người tạm trú có giấy phép học tập hoặc làm việc. Cuối cùng, họ yêu cầu IRCC kiểm tra tỷ lệ chấp nhận đối với sinh viên quốc tế có hồ sơ được xử lý ở các nước châu Phi.

Lộ trình PR cho những người lao động thiết yếu

IRCC đã thực hiện một trong những khuyến nghị của ủy ban để tạo ra một con đường đến thường trú lâu dài cho những người lao động thiết yếu. Trong khi luồng Cao học Quốc tế của các chương trình mới này đã đầy, Bộ trưởng Mendicino nói với Globe and Mail rằng ông sẵn sàng nâng cao giới hạn.

Các khu vực cần được ưu tiên hơn

Ủy ban đang kêu gọi thêm tài trợ cho các nhân viên của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực (VAC) tại các quốc gia nói tiếng Pháp ở Châu Phi. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình xử lý sinh trắc học và giấy phép của du học sinh.

Ngoài ra, IRCC nên ưu tiên đoàn tụ gia đình cho những người được bảo vệ. Một số gia đình đã phải ly tán con cái trong nhiều năm do chậm xử lý.

Báo cáo cũng khuyến nghị IRCC tăng tốc độ xử lý đơn xin gia hạn cho các cư dân tạm trú và ưu tiên cấp Giấy xác nhận thông thường (AOR) cho các đương đơn xin thường trú nhân.

Các biện pháp tạm thời đối với giấy tờ nhập cư

Ba khuyến nghị phản ánh sự cần thiết của các biện pháp đặc biệt trong thời kỳ đại dịch. Ví dụ, nhiều người đã được chấp thuận PR ở nước ngoài đã không thể đến Canada trước khi giấy tờ của họ hết hạn. Ủy ban khuyến nghị IRCC cho phép những người có thẻ thường trú nhân hết hạn đến Canada, trong khi đại dịch vẫn đang tiếp diễn. Ngoài ra, các cuộc kiểm tra y tế phải được kéo dài hơn một năm và được xử lý đồng thời với sinh trắc học và kiểm tra tội phạm.

IRCC đã cấp phép cho nhiều người có thị thực hết hạn bị ảnh hưởng đã được chấp thuận trước ngày 18 tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, những người có Giấy xác nhận Thường trú nhân (COPR) đã nhận được giấy tờ của họ sau khi các hạn chế đi lại được áp dụng lần đầu tiên không được phép đến Canada. Các giấy tờ của họ sắp hết hạn, vì giá trị của COPR gắn liền với giấy khám sức khỏe và hộ chiếu của chủ sở hữu.

Để giải quyết nhu cầu về việc các chủ sở hữu COPR phải hạ cánh ở Canada và hoàn thành việc hạ cánh thường trú nhân của họ, ủy ban muốn IRCC tự động phát hành thư ủy quyền. Hơn nữa, họ muốn IRCC bỏ yêu cầu gia hạn các tài liệu hết hạn trong khi đại dịch vẫn còn.

Ngoài ra, ủy ban cũng khuyến nghị IRCC cho phép vợ / chồng được bảo trợ đi khám sức khỏe tại quốc gia của họ để thực hiện quy trình tại Canada với thị thực thăm thân trong thời kỳ đại dịch.

Gia đình bảo trợ

Một phần lớn các khuyến nghị liên quan đến bảo lãnh gia đình. Mặc dù Bộ trưởng Mendicino và các quan chức IRCC đã nói rằng đoàn tụ gia đình là một ưu tiên, nhưng nhiều người đã rơi vào tình trạng rạn nứt. Một số vấn đề đã xuất hiện trước đại dịch, mặc dù việc hạn chế đi lại ban đầu đã ngăn cản nhiều người đoàn tụ với những người thân ở Canada.

Ủy ban kêu gọi IRCC cấp thị thực thường trú tạm thời cho những người nộp đơn bảo lãnh vợ / chồng. Hiện tại, điều khoản được gọi là 179 (b) trong Quy định Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư ngăn cản nhiều người ở cùng vợ / chồng của họ trong khi các đơn xin PR đang được xử lý. Mặc dù có khái niệm về mục đích kép, có nghĩa là công dân nước ngoài có thể nộp đơn xin cả thị thực tạm trú và thường trú, các nhân viên di trú bị phát hiện đã từ chối người nộp đơn vì họ không hài lòng với việc người nộp đơn sẽ rời đi khi kết thúc thời gian lưu trú được phép của họ. Kết quả là nhiều người bị tách khỏi vợ / chồng của họ trong suốt thời gian của quá trình PR.

Ủy ban khuyến nghị tạo Super Visa cho những người nộp đơn bảo lãnh vợ / chồng, tương tự như loại đã có sẵn cho những người đăng ký Chương trình Cha mẹ và Ông bà (PGP).

Một trong những khuyến nghị, “Xây dựng lòng trắc ẩn trong hệ thống và truyền đạt những sai lầm”, kêu gọi IRCC liên hệ với những người nộp đơn để sửa lỗi và cung cấp đủ thời gian để trả lời trước khi trả lại toàn bộ hồ sơ của họ. Hơn nữa, các đơn này sẽ lấy lại vị trí của chúng trong hàng đợi nếu được gửi lại vào cùng một luồng.

Ngoài ra còn có một số khuyến nghị về cách xử lý hồ sơ của trẻ em, chẳng hạn như khóa độ tuổi của tất cả trẻ em phụ thuộc kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2020, cho đến khi các đơn đăng ký PR được xử lý để chúng không bị loại khỏi hệ thống do tồn đọng. Ủy ban cũng khuyến nghị việc nhận con nuôi quốc tế được ưu tiên và cần xây dựng các hướng dẫn rõ ràng trong trường hợp trẻ em có nhu cầu y tế khẩn cấp.

Chương trình Cha mẹ và Ông bà

Chương trình Cha mẹ và Ông bà (PGP) được thực hiện trên một hệ thống xổ số vào năm 2020, sau khi mô hình thu nhận ai đến trước được phục vụ trước không thành công đối với nhiều người nộp đơn vào năm 2019. Chương trình này được đánh giá là có hiệu quả trước đại dịch.

Ủy ban khuyến nghị tạo hệ thống ưu tiên cho các ứng dụng cũ hơn. Ngoài ra, IRCC cần điều chỉnh các yêu cầu tài chính về thu nhập cần thiết tối thiểu trong những năm bị ảnh hưởng bởi hậu quả kinh tế của đại dịch.

Giấy phép lao động

Ủy ban đề xuất chính phủ cấp Giấy phép Làm việc Mở rộng Cầu nối cho những cư dân tạm trú đang chờ thường trú nhân thông qua Chương trình Công nhân lành nghề của Quebec.

Ngoài ra, giấy phép lao động cho người chăm sóc sẽ được miễn không cần Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) trong thời kỳ đại dịch, nếu họ chưa có giấy phép lao động nghề nghiệp cụ thể. Họ cũng khuyến nghị rằng những giờ bị gián đoạn do đại dịch phải được tính vào kinh nghiệm làm việc đủ tiêu chuẩn của họ theo các chương trình thí điểm.

Cho phép người xin tị nạn nhập cảnh

Sử dụng Chương trình Thiên thần Hộ mệnh làm hình mẫu, ủy ban cho biết IRCC nên cho phép người tị nạn và người xin tị nạn vào Canada. Họ khuyên Bộ di trú làm việc với các đối tác tái định cư như Tổ chức Di cư Quốc tế và Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn.

Ngoài ra, IRCC nên phát triển một chương trình, tương tự như chương trình Thiên thần Hộ mệnh, cho những người lao động nước ngoài đã đóng góp trong đại dịch, bất kể tình trạng của họ.

Cư dân Hong Kong

IRCC đã triển khai một giấy phép lao động mở dành cho người Hong Kong, đây là một trong những khuyến nghị của ủy ban. Tuy nhiên, giấy phép lao động hiện tại có thời hạn ba năm. Ủy ban khuyến nghị tạo Giấy phép Làm việc Sau Đại học có thời hạn 5 năm cho sinh viên từ Hong Kong tốt nghiệp tại các cơ sở Canada.

Ủy ban cũng muốn thấy hai luồng mới cho người Hong Kong theo diện gia đình và người tị nạn nhập cư. Họ muốn một luồng dành cho các thành viên gia đình lớn của công dân Canada và các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ sống ở Canada. Thêm vào đó, một chính sách công tạm thời để giải quyết các yêu cầu về người tị nạn ở Hong Kong. Ủy ban kêu gọi IRCC cấp quyền tị nạn cho các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hong Kong bằng cách sử dụng các sáng kiến ​​như Đường sắt Cầu vồng làm mô hình để xác định và hỗ trợ những người xin tị nạn một cách kín đáo.

0911 024 114