Tuyên bố kinh tế mùa thu – chìa khóa nhập cư cho sự phục hồi kinh tế của Canada

Vào ngày 30 tháng 11, Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland đã công bố bản cập nhật về cách chính phủ Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế. Trong bản cập nhật này Chrystia Freeland đã vạch ra các kế hoạch của chính phủ Canada để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm trong bối cảnh đại dịch Corona.

Vào mỗi mùa thu, Bộ trưởng Tài chính của Canada cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế và tài khóa của đất nước. Bản cập nhật năm 2020 có tầm quan trọng hơn do sự ảnh hưởng của COVID-19.

Sau sự suy giảm lớn trong hoạt động kinh tế và việc làm khi bắt đầu đại dịch, Canada bắt đầu phục hồi trong những tháng mùa hè. Tuy nhiên, mức độ ca nhiễm Corona đã tăng đột biến với tốc độ đáng lo ngại trong những tháng gần đây, dẫn đến một loạt các vụ đóng cửa mới ở một số vùng của đất nước, chẳng hạn như ở Toronto.

Tuyên bố kinh tế mùa thu - chìa khóa nhập cư cho sự phục hồi kinh tế của Canada

Đầu năm nay, bộ phận tài chính của Canada cho biết nước này sẽ thâm hụt hơn 340 tỷ đô la để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch Covid-19. Trong bản cập nhật mới, Bộ đã điều chỉnh con số này lên hơn 381 tỷ đô la.

Canada đã triển khai nhiều biện pháp đặc biệt trong suốt năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế và việc làm khi nước này tìm cách giảm thiểu thiệt hại do đại dịch gây ra. Các biện pháp đó bao gồm trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB), hỗ trợ thu nhập cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, cũng như các biện pháp như hỗ trợ tiền thuê và tiền lương cho người sử dụng lao động.

Tuyên bố kinh tế mùa thu mới này lưu ý rằng Covid-19 đã làm giảm đáng kể lượng cư dân thường trú và tạm trú đến Canada. Nó dự đoán rằng tăng trưởng dân số của Canada sẽ giảm xuống khoảng 1% trong năm nay so với 1,4% trong mỗi năm 2018 và 2019. Mức độ nhập cư yếu hơn đang ảnh hưởng đến lực lượng lao động và tăng trưởng kinh tế của Canada.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của nhập cư đối với nền kinh tế của Canada, bản tuyên bố cho rằng nhập cư đã hỗ trợ một nửa mức tăng trưởng GDP thực tế trung bình của quốc gia từ năm 2016 đến năm 2019.

Canada đã chuẩn bị các kế hoạch nhập cư sau Covid-19 để có thể sử dụng các kỹ năng và tài năng của những người mới nhập cư sau đại dịch hỗ trợ sự phục hồi trong tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Vào cuối tháng 10, Bộ trưởng Nhập cư Canada Marco Mendicino đã lập bảng kế hoạch nhập cư đầy tham vọng nhất trong lịch sử Canada. Theo Kế hoạch Cấp độ Nhập cư 2021-2023, Canada sẽ đặt mục tiêu chào đón hơn 400.000 thường trú nhân mới mỗi năm.

Tuyên bố mới chỉ ra rằng chính phủ liên bang sẽ cung cấp cho Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) 72 triệu đô la để hiện đại hóa Hệ thống Quản lý Hồ sơ Toàn cầu thành một nền tảng kỹ thuật số và tránh xa “hệ thống dựa trên giấy tờ cồng kềnh hiện nay”. Mục đích của khoản đầu tư này là “đóng góp vào hệ thống nhập cư đẳng cấp thế giới của Canada thông qua dịch vụ khách hàng được nâng cao, hiệu quả hoạt động và tính toàn vẹn của chương trình, đảm bảo mức độ dịch vụ cao hơn và năng lực nội bộ để mang các kỹ năng và tài năng của những người Canada mới đến cộng đồng.”

Nhìn chung, Tuyên bố phác thảo rằng chính phủ Canada sẽ cam kết tổng cộng 750 triệu đô la từ năm 2021 đến năm 2026 để hỗ trợ mức nhập cư cao hơn. Một phần quan trọng khác trong Kế hoạch Mức độ Nhập cư của Canada đòi hỏi sự gia tăng số lượng công nhân lành nghề được chào đón theo chương trình Express Entry.Trong những tuần gần đây, IRCC đã tổ chức các đợt rút thăm Express Entry lớn nhất từ trước đến nay, cấp 5.000 lời mời thường trú trong mỗi đợt rút thăm. IRCC có thể tổ chức bốc thăm Express Entry tuần thứ ba liên tiếp trong những ngày tới. Song song với Express Entry các chương trình đề cử nhập cư tỉnh bang PNP cũng không ngừng được đẩy mạnh, PNP đã thu hút nguồn lao động có tay nghề và mang lại mức tăng trưởng kinh tế cũng như phân bổ nhân lực tại các tỉnh bang.