Trong khi Hoa Kỳ cấm người nhập cư, Canada chào đón họ

Sắc lệnh mới của tổng thống Donald Trump về tạm thời đình chỉ nhập cư nêu bật những khác biệt cơ bản giữa Canada và Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào thứ tư, ngày 22 tháng 4, có hiệu lực vào lúc 11:59 tối (theo EST) vào thứ năm, ngày 23 tháng 4, tạm dừng việc nhập cảnh di trú (diện thẻ xanh) trong 60 ngày, ngoại trừ các chuyên gia chăm sóc y tế hoặc các nhà nghiên cứu y học với mục đích giúp chống lại COVID-19. Lệnh cấm nhập cư của Tổng thổng Donald Trump đang bị chỉ trích vì ít liên quan đến việc ngăn chặn sự lây lan của Corona virus và nhiều việc phải làm với chương trình nghị sự chính trị của chính ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào mùa thu này.

Tổng thống Donald Trump về tạm thời đình chỉ nhập cư
Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp về tạm thời đình chỉ nhập cư vào thứ tư, ngày 22 tháng 4

Cristobal Ramón, một nhà phân tích chính sách cao cấp của Trung tâm chính sách Bipartisan ở Hoa Kỳ, gọi động thái này là thuần túy chính trị, cho rằng Hoa Kỳ đã xử lý ít đơn xin nhập cư hơn do COVID-19. Về mặt lý thuyết, việc tạm dừng này trong xử lý nhập cư của Hoa Kỳ, về mặt lý thuyết, sẽ tự giải quyết kịp thời mà không cần sự can thiệp của tổng thống Trump.

Ngược lại, Canada sẽ không áp dụng bất kỳ biện pháp đình chỉ nhập cư tương tự, theo báo cáo của Đài phát thanh Canada.

Mặc dù sự tàn phá của Corona virus đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, Canada vẫn đánh giá rằng người nhập cư hỗ trợ thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Mặc dù Canada cũng ban hành các hạn chế tạm thời đối với du lịch nước ngoài như là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Corona virus, tuy nhiên các đơn xin thường trú vẫn đang được chấp thuận và chính phủ vẫn đang đề xuất nới lỏng các biện pháp nhập cư để thu hút thêm người nộp đơn xin thường trú.

Canada đón số người nhập cư nhiều gấp ba lần tính trên bình quân đầu người so với Hoa Kỳ

Canada có dân số khoảng 38 triệu người và hiện đang đón khoảng 340.000 người nhập cư mỗi năm (chiếm 0,9% dân số).

Hoa Kỳ có dân số khoảng 330 triệu người và đón khoảng 1,1 triệu người nhập cư mỗi năm (0,3% dân số).

Gần 60% người Canada nhập cư mới thuộc nhóm di dân kinh tế, 26% nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình và 14% theo diện tị nạn.

Tỉ lệ này ở Hoa Kỳ tương ứng khoảng 10% người nhập cư thuộc nhóm di dân kinh tế, 70% nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình và 20% theo diện tị nạn.

Các tỉnh bang của Canada có nhiều quyền hạn nhập cư hơn các tiểu bang Hoa Kỳ

Nhập cư là một vấn đề thuộc quyền pháp quyết liên tỉnh bang theo hiến pháp Canada. Điều này cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ quản lý các chương trình nhập cư của riêng họ để đón những người nhập cư mới đáp ứng nhu cầu kinh tế.

Giống như Canada, Hoa Kỳ là một liên bang, trong khi các tiểu bang của Mỹ có quyền lực mạnh mẽ theo hiến pháp quốc gia thì họ cũng không có quyền đón người nhập cư.

Sự khác biệt này rất quan trọng vì ở Canada, chính phủ liên bang không thể hạn chế nhập cư mà không phải đối mặt với áp lực từ các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, ngược lại chính phủ liên bang Hoa Kỳ có toàn quyền đối với hệ thống nhập cư của đất nước và không cần phải đáp ứng mong muốn của các tiểu bang về việc đón thêm người nhập cư để giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Một sự khác biệt lớn nữa giữa Canada và Hoa Kỳ khi nói đến nhập cư là hệ thống chính trị của họ

Canada có một hệ thống chính phủ nghị viện, có nghĩa là một đảng chính trị liên bang giành được đa số hoặc một thiểu số mạnh có quyền kiểm soát đáng kể đối với các chính sách của quốc gia. Điều này cho phép Canada ban hành các chính sách và kế hoạch nhập cư mới khá dễ dàng.

Quyền lực chính trị ở Hoa Kỳ được chia sẻ đồng đều giữa tổng thống, quốc hội và thượng viện. Điều này đã dẫn đến tình trạng bế tắc chính trị trong nhiều lĩnh vực chính sách, bao gồm cả chính sách nhập cư, vì ba nhánh của chính phủ cần đạt được sự đồng thuận về các vấn đề lớn trước khi ban hành các chính sách và kế hoạch mới. Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa từ lâu đã đồng ý rằng cải cách nhập cư của Mỹ là cần thiết, nhưng vẫn không thể đồng ý về bản chất của cải cách.

Canada có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với biên giới của mình, điều này rất quan trọng đối với sư hỗ trợ cộng đồng

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa hai nước là khả năng quản lý di cư bất thường. Sự kiểm soát đối với những người mới gia nhập vào một quốc gia khác là rất quan trọng để duy trì sự hỗ trợ cộng đồng cho dân nhập cư, Canada có xu hướng có mức độ hỗ trợ công đồng cao hơn cho những người mới đến so với Hoa Kỳ.

Trước khi có Corona virus, Canada đã chứng kiến ​​mức độ di cư bất thường cao hơn so với lịch sử gần đây, với hàng ngàn người xin tị nạn qua biên giới Canada-Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, số người xin tị nạn tại Canada lại thấp hơn so với Hoa Kỳ. Kết quả là, trong khi các cuộc tranh luận về nhập cư ở Hoa Kỳ bị chi phối bởi các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia thì các cuộc tranh luận về nhập cư Canada có xu hướng xoay quanh làm thế nào để tăng cường lợi ích kinh tế của việc nhập cư.

Canada cam kết không thay đổi các chính sách nhập cư trong đại dịch Corona virus

Canada cam kết không thay đổi các chính sách nhập cư trong đại dịch Corona virus

Bất chấp các biện pháp nhập cư và du lịch đặc biệt mà Canada đã thực hiện để ngăn chặn COVID-19, quốc gia này vẫn tiếp tục thể hiện cam kết của mình đối với Kế hoạch cấp nhập cư 2020-2022 mà họ đã công bố vào tháng 3 năm 2020. Canada vẫn cho phép người nhập cư được miễn trừ, sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời vào nước này, công bố các biện pháp nới lỏng hơn để giúp đỡ những người nộp đơn nhập cư không thể nộp các tài liệu đầy đủ của họ cho chính phủ liên bang vì sự gián đoạn liên quan đến Corona virus.

Có lẽ dấu hiệu lớn nhất của Canada trong việc cam kết đón người nhập cư, mặc dù chịu ảnh hưởng từ đại dịch Corona virus, là việc cả chính phủ liên bang và các tỉnh bang vẫn tiếp tục triển khai các chương trình nhập cư để mời các ứng cử viên thành công nộp đơn xin thường trú tại Canada:

  • Chương trình Express Entry vào ngày 15/4 và 16/4
  • BC mở một chương trình đề cử tỉnh bang vào ngày 16/4
  • Hai chương trình Express Entry vào ngày 09/4
  • BC mở ba chương trình PNP vào ngày 30/3 và 06-07/4
  • Alberta mở hai chương trình PNP vào ngày 01 và 14/4
  • Saskatchewan mở chương trình PNP vào ngày 26/3
  • Manitoba mở chương trình vào ngày 26/3
  • Chương trình Express Entry vào ngày 18 và 23/3
  • Alberta mở chương trình PNP vào ngày 18/3

4 lí do tại sao Canada sẽ không dừng nhập cư

Lịch sử: Canada là một quốc gia được xây dựng bởi những người nhập cư và người dân bản địa. Lịch sử của Canada về việc giúp đỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới tiếp tục những nỗ lực của mình để thích ứng với những người mới đến để họ có thể tiếp tục hỗ trợ sự phát triển kinh tế và xã hội của Canada.

Địa lý: Địa lý của Canada thuận lợi khi nhập cư vì có thể kiểm soát mạnh mẽ những người có thể vào nước này. Như đã đề cập ở trên, điều này cho phép Canada có mức độ hỗ trợ sinh hoạt công đồng cao cho nhập cư và tiếp tục chào đón mức độ nhập cư cao.

Chính sách: Canada công nhận nhập cư đóng vai trò rất quan trọng để duy trì mức sống cao. Canada có dân số già và tỷ lệ sinh thấp, điều này đang kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế và tạo ra áp lực chính sách tài chính. Các bộ ngành liên quan làm việc cùng nhau để ban hành các chính sách khác nhau nhằm hỗ trợ việc chào đón người nhập cư và sự hội nhập của những người mới đến xã hội Canada.

Chính trị: Người nhập cư chiếm hơn 20% dân số Canada và nhiều công dân là người Canada thế hệ thứ hai, thứ ba và thứ tư. Cho rằng người nhập cư chủ yếu cư trú tại các thành phố lớn nhất Canada, nên các đảng chính trị Canada thường cần phải nhờ đến số lượng ủng hộ của người nhập cư để giành quyền lực.

0911 024 114