Trẻ em bị chia cắt khỏi gia đình: kết quả của các đợt truy quét sắp tới của Chính phủ Mỹ

Chiến dịch vây bắt những gia đình cư trú không giấy tờ sẽ diễn ra trong tháng 7/2019 tại 10 thành phố của Mỹ, đây là động thái thể hiện đường lối cứng rắn của tổng thống Donald Trump về vấn đề nhập cư, cũng là điểm mấu chốt trong nỗ lực tái tranh cử của ông vào năm sau, tờ New York Times đưa tin.

Cơ quan quản lý nhập cảnh và hải quan Mỹ (ICE) sẽ chịu trách nhiệm điều hành và giám sát những cuộc truy quét, bắt đầu từ ngày 14/7/2019, hai quan chức đương nhiệm và một cựu quan chức của Bộ an ninh nội địa được cho là nguồn giấu tên đã cung cấp thông tin cho tờ Times.

Đến sáng ngày thứ năm 18/7, hãng tin The Associated Press đã xác nhận thông tin này. Ít nhất 2,000 người nhập cư sẽ là mục tiêu của đợt truy quét, đây là những người đã bị trục xuất nhưng vẫn ở lại bất hợp pháp. Theo các nguồn tin, chiến dịch sẽ diễn ra trong nhiều ngày, và có thể “trục xuất bổ sung” một số người nhập cư dù không phải mục tiêu của đợt truy quét nhưng khi bị kiểm tra bất chợt không xuất trình được giấy tờ hợp pháp.

Ông Trump nói trong phát biểu ngày 5/7 rằng đợt truy quét hàng loạt này sẽ sớm được tiến hành, ngay cả khi cộng đồng những người ủng hộ nhập cư cho biết họ sẽ “sẵn sàng” khi nhân viên công vụ tới. Được biết chiến dịch vốn được lên kế hoạch sẽ mở màn vào tháng trước nhưng sau đó phải hoãn lại do rò rỉ thông tin. “Các hành động cần thiết sẽ sớm được thực hiện, nhưng tôi không gọi đó là truy bắt, chỉ đơn giản là yêu cầu những ai tới Mỹ bất hợp pháp trong những năm qua phải rời Mỹ mà thôi,” Ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng thứ sáu vừa qua.

Giám đốc Sở di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) Ken Cuccinelli cũng chính thức xác nhận trước báo giới rằng chiến dịch của tổng thống chắc chắn sẽ diễn ra, bất chấp mọi sự chậm trễ. “Có khoảng một triệu người đã có quyết định phải rời Mỹ,” ông nói. “Dĩ nhiên mục tiêu của ICE trong chiến dịch lần này không nhắm tới tất cả số đó, nhưng toàn bộ thủ tục pháp lý liên quan tới quyết định trục xuất số người đó đã xong.”

Tháng trước các quan chức của ICE cho biết chiến dịch lần này sẽ nhằm vào các nhóm nhập cư không giấy tờ, mới vào Mỹ thời gian gần đây. Những cuộc vây bắt có thể sẽ làm xáo trộn cộng đồng nhập cư ở khu vực Tây Nam nhưng đây là việc cần thiết do khu vực này là điểm nóng về người nhập cư trong suốt 13 năm nay. Theo ICE, bước đầu của chiến dịch sẽ tập trung vào những nhóm có lịch sử phạm tội trước đây, nhưng nếu phát hiện được thêm trường hợp nào đang có dấu hiệu lách luật để được định cư cũng sẽ lập tức bị bắt giữ, đây được xem như nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn sự gia tăng các gia đình Trung Mỹ ở khu vực biên giới Tây Nam.

Các nhà lập pháp của Đảng dân chủ đã đến thăm một số trạm biên phòng tại El Paso, Texas, và cho biết những người di cư đang bị giam giữ trong điều kiện rất tồi tệ, những người phụ nữ được cho là đã phải uống nước trong nhà vệ sinh.

Các gia đình nhập cư bị bắt giữ sẽ được ở cùng nhau, tại các trung tâm giam giữ gia đình ở Texas và Pennsylvania, các quan chức trả lời phỏng vấn với tờ Times. Tuy nhiên do hạn chế về số lượng chỗ ở, một số gia đình có thể được thu xếp nghỉ trong phòng khách sạn trước khi được chuyển về nước. Mục tiêu của ICE là trục xuất các gia đình càng nhanh càng tốt, tờ Times cho hay.

Những cặp vợ chồng không giấy tờ có thể sẽ bị chia cắt khỏi con cái mình – đây là mối lo ngại mà ông Kevin K. McAleenan, quyền thư ký Bộ an ninh nội địa đã nhắc tới trong phát biểu của mình hồi tháng sáu. Ông McAleenan cảnh báo rằng những đứa trẻ đang tham gia trại hè hoặc học bán trú ở trường có thể sẽ không đoàn tụ được với bố mẹ nữa. Một số nhân viên công lực đã bày tỏ sự e ngại khi phải bắt giữ trẻ em và trẻ sơ sinh, thêm vào đó, phần lớn người nhập cư đều có thái độ chống đối hoặc lẩn trốn, các nhân viên ICE lại không được phép dùng vũ lực để đột nhập vào nơi ở của người nhập cư khiến cho việc thực hiện các cuộc vây bắt càng trở nên khó khăn hơn.

Theo Reuters