Tỉnh bang nào ở Canada dễ nhập cư nhất?

Mỗi tỉnh bang tham gia PNP đều có các chương trình lao động riêng biệt được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của tỉnh và nhằm vào một nhóm người nhập cư cụ thể.

Một quan niệm sai lầm phổ biến về nhập cư Canada là một số tỉnh bang “dễ dàng” hơn những tỉnh bang khác về nhập cư.

Bất kỳ tỉnh bang nào cũng có thể dễ dàng nhập cư nếu bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí của Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) mà bạn đang đăng ký. Có thể hiển nhiên nếu bạn đã có lời mời làm việc ở một tỉnh bang cụ thể.

Tìm một PNP phù hợp với bạn cũng giống như tìm chìa khóa phù hợp cho ổ khóa. “Sự phù hợp” sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn, cũng như các kỹ năng và kinh nghiệm bạn có thể cung cấp khi đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động địa phương. Hầu hết các vùng ở Canada, ngoại trừ Nunavut và Quebec, có các chương trình PNP cụ thể của riêng từng tỉnh. Những con đường nhập cư này được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng tỉnh bang và dành cho một nhóm người nhập cư cụ thể, cho dù họ có tay nghề cao, không có tay nghề, doanh nhân hoặc sinh viên quốc tế.

Ngoài các chương trình liên bang và Quebec, hiện có gần 80 chương trình trên khắp các tỉnh và vùng lãnh thổ tham gia PNP.

Một đề cử cấp tỉnh từ chương trình PNP nâng cao, liên quan đến hệ thống Express Entry của Canada, sẽ trao thêm 600 điểm vào điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Nếu bạn kiếm được những điểm bổ sung này, hầu như được đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được lời mời từ Chính phủ Canada để nộp đơn xin thường trú nhân Canada.

Có rất nhiều tùy chọn có sẵn cho bạn tùy thuộc vào tình hình cá nhân của bạn:

Bạn không có một lời mời làm việc

Diện Ưu tiên Tài năng (Human Capital Priorities) của Chương trình Đề cử Nhập cư Ontario (OINP) là một trong những lựa chọn phổ biến hơn cho những người không có lời mời làm việc. Diện này có ba danh mục được liên kết với Express Entry và đã tích cực đưa ra lời mời cho các ứng viên nhập cư vào năm 2020. Mặc dù không yêu cầu lời mời làm việc, nhưng bạn cần phải có hồ sơ Express Entry đang hoạt động và kinh nghiệm làm việc để được xem xét và mời nộp đơn vào diện này.

Chương trình Đề cử Nhập cư Saskatchewan (SINP) là một lựa chọn khác cho các ứng viên quốc tế không có lời mời làm việc. Danh mục Công nhân có Tay nghề Quốc tế (International Skilled Worker) của Saskatchewan có hai diện rất tích cực không yêu cầu thư mời làm việc. Đầu tiên là diện liên kết với Saskatchewan Express Entry, tuy nhiên, yêu cầu một người phải có hồ sơ hoạt động trong hệ thống Express Entry liên bang để được đăng ký.

Thứ hai là diện Nghề nghiệp theo yêu cầu (Occupation In-Demand) ở Saskatchewan. Diện này đưa đến những công nhân lành nghề có khả năng đáp ứng nhu cầu lao động ở Saskatchewan. Để đủ điều kiện, ứng viên phải có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc ở một trong những vị trí được liệt kê trong Danh sách Nghề nghiệp Theo Yêu cầu của Saskatchewan.

Cuối cùng, Chương trình Đề cử Nova Scotia (NSNP) là một trong những chương trình đề cử cấp tỉnh sáng tạo và mở rộng nhất của Canada. NSNP sử dụng bốn diện để chọn các ứng viên Express Entry. NSNP tìm kiếm nhóm Express Entry và xác định các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề cụ thể. Trong khi diện Ưu tiên của Thị trường Lao động cho Dòng Bác sĩ (Labour Market Priorities for Physicians) yêu cầu một lời mời làm việc (cụ thể là làm bác sĩ từ Cơ quan Y tế Nova Scotia), thì diện Nhu cầu của Nova Scotia (Nova Scotia Demand); diện Trải nghiệm Nova Scotia (Nova Scotia Experience); và diện Ưu tiên Thị trường Lao động Nova Scotia (Nova Scotia Labour Market Priorities­) (ngoài Bác sĩ) không yêu cầu ứng viên phải có lời mời làm việc.

Bạn nói tiếng Pháp

Ngoài tỉnh bang nói tiếng Pháp Quebec, có những chương trình PNP khác yêu cầu những người nộp đơn bằng tiếng Pháp hoặc song ngữ. Công nhân có tay nghề nói tiếng Pháp (French-Speaking Skilled Worker) được liên kết với OINP Express Entry cho phép tỉnh bang tìm kiếm nhóm các ứng viên Express Entry là công nhân lành nghề nói tiếng Pháp và cũng có kỹ năng tiếng Anh vững chắc. Diện này đã hoạt động trong sáu tháng qua, đưa ra gần 700 thông báo quan tâm.

Bạn là một nhân viên công nghệ

Hai trong số những chương trình PNP đáng chú ý nhất dành cho nhân viên công nghệ là những chương trình do các tỉnh Ontario và British Columbia điều hành.

Ontario định kỳ tiến hành các “đợt rút thăm kỹ thuật” dành riêng trong diện Ưu tiên Tài năng (Human Capital Priority) liên kết với Ontario Express Entry. Điều này thu hút những cá nhân có kinh nghiệm làm việc trong một trong sáu nghề công nghệ được chỉ định, chẳng hạn như kỹ sư máy tính và nhà thiết kế web. Không yêu cầu có lời mời làm việc.

Trong khi đó, B.C.’s Tech Pilot chọn các ứng cử viên nhập cư để đăng ký đề cử cấp tỉnh, gần như hàng tuần. Thí điểm này hoạt động trong lộ trình Nhập cư Kỹ năng BC (BC Skills Immigration). Một lời mời làm việc thuộc một trong 29 nghề công nghệ được chỉ định là yêu cầu để được tính đủ điều kiện đối với chương trình thí điểm này.

Bạn có kinh nghiệm ở tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ

Nhiều chương trình PNP có các diện có lợi cho các cá nhân có kinh nghiệm trong tỉnh hoặc vùng lãnh thổ. Chương trình đề cử tỉnh Manitoba (MPNP) có diện Người lao động có tay nghề ở Manitoba (Skilled Worker in Manitoba) và Người lao động có tay nghề ở nước ngoài (Skilled Worker Overseas) tạo lợi thế cho những người đã làm việc ở Manitoba cũng như có kinh nghiệm giáo dục. Trong diện Giáo dục Quốc tế (International Education) của mình, Manitoba cũng có ba danh mục phụ riêng biệt dành cho những cá nhân đã học hoặc tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục sau trung học của Manitoba.

PNP là một trong những con đường tốt nhất để đạt được PR ở Canada

Express Entry và Chương trình Đề cử cấp tỉnh bang của Canada được thiết lập để đóng những vai trò ngày càng quan trọng trong Kế hoạch Cấp độ Nhập cư của Canada từ nay đến năm 2022.

Tuyển sinh kết hợp với các chương trình Express Entry và PNP của Canada được dự đoán sẽ chiếm gần một nửa lượng người mới nhập học của Canada.

Bất chấp các hạn chế du lịch tạm thời của Canada do virus corona thúc đẩy, hầu hết các chương trình PNP vẫn đang tổ chức các đợt mời ứng viên.Những cá nhân đang xem xét nghiêm túc việc nhập cư vào Canada sẽ được hưởng lợi từ việc kiểm tra tất cả các lựa chọn chương trình và lộ trình có thể có. Có rất nhiều lựa chọn tồn tại để phù hợp với hoàn cảnh đa dạng và xuất thân độc đáo của mỗi cá nhân.