Thượng nghĩ sĩ Grassley: Các nhóm lợi ích đã ngăn chặn việc cải cách chương trình EB-5 để lũng đoạn chương trình này!

Hôm nay tôi muốn đưa ra một vấn đề nổi cộm, có ảnh hưởng đến hàng triệu con người, những người thực sự hiểu rằng Quốc tịch Mỹ là một điều rất đáng trân trọng.

Người Mỹ chúng ta đều hiểu một điều rằng Quốc tịch là điều gì đó hết sức thiêng liêng và không thể ban phát một cách rẻ mạt. Đáng tiếc, trong suốt những năm qua chúng ta đã chứng kiến sự suy đồi, biến tướng của việc mua bán quốc tịch Mỹ.

Từ thuở ban đầu, chương trình này được tạo ra với một mục đích hết sức tốt đẹp đó là thu hút nguồn vốn đầu tư vào những khu vực, vùng chưa phát triển để tạo thêm việc làm cho người dân Mỹ. Đổi lại, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ nhận được tấm Thẻ xanh.

Nhưng thật đáng thất vọng rằng trong thập kỷ vừa qua, EB-5 đã bị lũng đoạn, thao túng bởi các nhóm lợi ích, các tập đoàn bất động sản giàu tiềm lực ở New York. Họ là các chủ đầu tư dự án đã thu hút được số lượng nhà đầu tư đông đảo nhất và trong những năm gần đây, chính những người này đã ra sức ngăn chặn sự cải cách của EB-5.

Cho những ai chưa được biết, tôi đang đề cập đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 thông qua Trung tâm Vùng. Trong nhiều năm, tôi đã đấu tranh theo nhiều cách để cố gắng thay đổi chương trình, rũ bỏ đi sự lũng đoạn này. Tôi đã tranh luận để bảo vệ an ninh của quốc gia, đảm bảo rằng các khoản đầu tư được rót vào đúng các khu vực xứng đáng và cần thiết và để ngăn cản việc quốc tịch Mỹ được bán với giá rẻ mạt chỉ đề làm đầy túi tiền của các nhóm lợi ích.

Tuy nhiên, dẫu có đấu tranh, nỗ lực đến đâu, mỗi lần chúng tôi đề xuất việc cải cách EB-5 là một lần vấp phải sự chống đối của lợi ích nhóm, những người đã sử dụng quan hệ và quyền lực ngăn chặn mọi sự thay đổi tích cực cho chương trình.

Tôi thực sự cảm thấy mệt mỏi và thất vọng. Cũng như rất nhiều người khác đang muốn chất vấn Washington!

Sau hơn 03 năm cố gắng sửa đổi chương trình, cuối cùng tôi nhận ra rằng EB-5 không thể thay đổi. Chính vì vậy, nó cần phải được loại bỏ. Hãy để tôi giải thích cho các bạn, những người dân Mỹ, vì sao có kết luận này!

Nhiều năm trước đây, tôi đã làm việc cùng Thượng nghị sĩ Leahy về việc cải cách EB-5. Qua rất nhiều lần trao đổi cùng nhiều nỗ lực từ cả một đội ngũ chuyên gia, chúng tôi phát hiện ra EB-5 đã bị thao túng và là mối đe dọa của nền an ninh Hoa Kỳ. Bằng chứng là những vấn đề sau:

  1. Khoản đầu tư của nhà đầu tư có thể bị giải ngân ngay cả khi kế hoạch kinh doanh dự án chương được phê duyệt
  2. Các Trung tâm Vùng thu thêm phí đối với các nhà đầu tư nước ngoài
  3. Không 1 việc làm nào được tạo ra từ dự án mang tính “trực tiếp” mà hầu hết là “gián tiếp”, được tính dựa trên sự ước tính từ 1 mô hình kinh tế. Chẳng thể chắc rằng có công việc thực sự được tạo ra hay không.
  4. Vốn đầu tư của nhà đầu tư ngước ngoài không được xem xét chặt chẽ.
  5. Quà tặng, thừa kế hay vay mượn từ bất kỳ ai đều được chấp nhận như một nguồn tiền hợp pháp.
  6. Không có quy định nào cấm việc một quốc gia nước ngoài được quyền sở hữu Trung tâm Vùng hoặc vận hành dự án EB-5. Hãy nghĩ về việc những người nước ngoài sở hữu dự án tại Mỹ rồi lại đi bán chính quốc tịch của chúng ta thông qua EB-5.
  7. Trung tâm Vùng không có trách nhiệm xác minh rằng họ tuân thủ các quy định của Luật chứng khoán.
  8. Không có một xác minh rõ ràng nào với những người liên quan hay tham gia vào đội ngũ nhân sự của Trung tâm Vùng. Ví dụ như vào tháng 09 năm ngoái, một vài tay lừa đảo Trung Quốc đã cố gắng huy động 50 triệu USD EB-5 từ những tên tội phạm bị Chính phủ Trung Quốc truy nã.
  9. Có sự gian lận nhằm loại bỏ sự cạnh tranh của các khu vực nông nghiệp.
  10. Việc vốn vay EB-5 được chi ra sao, ai chi trả hay ai là người cố vấn cho nhà đầu tư lựa chọn các dự án đều không hề minh bạch.

Danh sách những vết đen trên còn tiếp tục kéo dài. Tôi có thể chia sẻ với các bạn hằng giờ về những điều tương tự như vậy.

Đối mặt với những thứ tồi tệ trên, trong suốt 03 năm tôi đã làm việc cùng Thượng nghị sĩ Leahy và các đồng nghiệp tại Ủy ban đặc trách chi tiêu để đưa ra được một chương trình EB-5 thực sự. Đội ngũ của chúng tôi đã bỏ ra không biết bao nhiêu thời gian, thậm chí cả cuối tuần để trao đổi với các nghị sĩ, thành viên quốc hội và cả các doanh nhân để thiết kế lại sự cân bằng cho chương trình. Những tất cả những gì chúng tôi cố gắng đều bị ngăn chặn bởi lợi ích nhóm, luôn luôn như vậy. Và lần này cũng chẳng có gì thay đổi!

Vào năm ngoái, các nhân viên của tôi cùng với đội ngũ của Chủ tịch Goodlatte, Thượng nghị sĩ Cornyn và Thượng nghị sĩ Flake đã thảo luận rất lâu để đi đến một gói cải cách EB-5. Các bên đã hết sức nhượng bộ lẫn nhau để cùng đi đến một sự thống nhất chung và sau hơn 20 cuộc họp và không biết bao nhiêu giờ chỉnh sửa, chúng tôi đã đưa ra được gói cải cách hết sức công bằng.

Đề xuất của chúng tôi là tái cấp quyền cho chương trình EB-5 thêm 6 năm, mang đến sự bình ổn cho chương trình này. Chúng tôi cũng muốn có 3000 visa được cấp cho những ai đầu tư vào vùng nông nghiệp hay đô thị kém phát triển và tăng yêu cầu đầu tư tối thiểu lên mức 925.000 USD. Nhằm mục đích xóa đi sự ngờ vực hay thắc mắc về mức đầu tư, chúng tôi thống nhất giảm mức chênh lệch giữa yêu cầu đầu tư ở vùng ưu tiên và không ưu tiên xuống còn 100.000 USD. Với những thay đổi này, chúng tôi mong sẽ loại bỏ tình trạng gian lận, thao túng như hiện nay.

Những cải cách trên của chúng tôi nhận được sự ủng hộ lớn từ Invest in the USA, Hiệp Hội Thương Mại EB-5 lớn nhất, nhận được sự ủng hộ của Liên Minh vùng nông nghiệp EB-5, một tổ chức luôn nỗ lực để đảm bảo rằng vùng nông thôn luôn nhận được sự đầu tư thích đáng. Nhưng, sau tất cả, bản cải cách đã không được nhóm lợi ích chấp nhận, những kẻ đang thao túng toàn bộ chương trình này.

Và vì các nhóm lợi ích không thích thú với sự cải cách, nên chúng tôi được biết những gì chúng tôi đề xuất sẽ không trở thành điều luật nào.

Dừng ở đây một chút, chúng ta có thể thấy rằng dù được sự tán thành của các văn phòng Quốc hội, của Hiệp hội thương mại lớn nhất về EB-5, tất cả đều không thể đi vào thực hiện chỉ vì một vài doanh nghiệp hùng mạnh đã sử dụng quan hệ chính trị và ngăn chặn điều đó.

Như tôi đã nói đến ban đầu bài viết này, bản thân tôi cuối cùng đã nhận ra chương trình này không thể thay đổi. Trung tâm Vùng đơn giản là đã quá lạm dụng và bị thao túng đến mức không thể cứu vãn. Vì vậy, EB-5 phải được xóa bỏ!

Hôm nay, tôi kêu gọi các lãnh tụ Đảng tại Thượng viện và Hạ viện và tất cả bạn bè, đồng nghiệp của tôi hãy chung tay bảo vệ sự minh bạch của hệ thống luật nhập cư, sát cánh cùng tôi xóa bỏ chương trình EB-5!

Người dân Mỹ xứng đáng với điều tốt đẹp hơn thế này! Quốc tịch của chúng ta đáng trân trọng hơn thế này!

0911 024 114