Thủ tục cần thiết khi quyết định định cư Mỹ

Đến định cư ở một đất nước phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ là ước mơ của nhiều gia đình trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, số lượng người quan tâm tìm hiểu và quyết định làm hồ sơ định cư không ngừng tăng lên. Khi quyết định nghĩ đến việc định cư tại Mỹ, khách hàng cần phải nắm được và thực hiện nhiều thủ tục cần thiết để có thể hoàn thành giấc mơ Mỹ của mình.

Xác định chương trình và các điều kiện phù hợp

Cũng giống như nhiều nước khác, Mỹ có nhiều chương trình định cư mà qua đó, công dân các nước có thể tham gia và nhận được visa thường trú nhân. Về cơ bản, số đông người nhập cư hợp pháp vào Mỹ thông qua 2 diện chủ yếu: Diện bảo lãnh gia đình, Diện công việc (bao gồm cả lao động và đầu tư tạo việc làm). Tại Việt Nam, khách hàng tham gia các chương trình định cư cũng chủ yếu thông qua 2 diện này.

Nếu bạn hiện đang ở bên ngoài Hoa Kỳ và muốn nhập cư vào Hoa Kỳ vĩnh viễn, trước tiên bạn phải có được thị thực nhập cư. Có một số loại thị thực nhập cư, mỗi loại yêu cầu một mẫu đơn và tài liệu hỗ trợ khác nhau.

Hoa Kỳ ưu tiên thị thực nhập cư dựa trên các loại. Ưu tiên cao nhất được dành cho những người nhập cư đã có gia đình ở Hoa Kỳ là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân. Ưu tiên cao nhất tiếp theo được dành cho những người nhập cư đã có việc làm ở Mỹ.

Bạn có thể nộp đơn xin thị thực trong các danh mục khác, chẳng hạn như thị thực tị nạn. Những thị thực này là vô cùng hạn chế. Số lượng thị thực có sẵn có thể bị giới hạn hơn nữa tùy thuộc vào quốc gia hiện tại của bạn. Danh sách chờ đợi cho một thị thực trong các loại này đôi khi có thể là nhiều năm.

Chọn người bảo lãnh, Nhà tuyển dụng và Dự án đầu tư

Nếu bạn muốn xin visa nhập cư, bạn cần một công dân Hoa Kỳ để bảo lãnh. Nếu bạn nộp đơn theo loại thị thực gia đình, người đó sẽ là thành viên gia đình của bạn là công dân Hoa Kỳ. Đối với diện dựa trên việc làm, người bảo lãnh của bạn thường sẽ là nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn.

Đối với diện đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng, việc tìm dự án đầu tư hết sức quan trọng. Một nhà phát triển uy tín, một dự án với cấu trúc nguồn vốn an toàn là cơ sở vững chắc để nhà đầu tư EB-5 đảm bảo có được 2 mục đích hàng đầu: Thẻ xanh cho cả gia đình và hoàn vốn. Trên thị trường EB-5 hiện nay đang có hàng trăm dự án khác nhau từ hàng chục nhà phát triển và trung tâm vùng, do đó việc tìm hiểu và lựa chọn được các dự án tốt cần có thời gian và tìm hiểu kỹ lưỡng.

Đối với diện lao động EB-3, nhà tuyển dụng uy tín, có thời gian lâu đời, có doanh thu và nhu cầu lao động thực sự luôn là lựa chọn tốt nhất để có thể được bảo lãnh qua Mỹ.

Lựa chọn luật sư chuẩn bị và nộp hồ sơ

Một luật sư di trú tốt có thể làm hồ sơ bạn trở nên khác biết. Nhiều người đang làm việc chăm chỉ, những chuyên gia trung thực thực sự muốn giúp đỡ bạn chuẩn bị và nộp lên những bộ hồ sơ tốt nhất, đầy đủ nhất và chắc chắn sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, một luật sư di trú tồi tệ có thể làm bạn thất vọng, không cung cấp các dịch vụ đã hứa và / hoặc làm hỏng trường hợp của bạn theo cách mà bạn không bao giờ có thể phục hồi. Cho dù bạn đang tìm cách nộp đơn xin thị thực hoặc thẻ xanh, cố gắng tránh bị trục xuất hoặc nộp đơn xin một số lợi ích nhập cư khác, hãy chắc chắn rằng bạn có được một luật sư phù hợp.

Chờ thông báo từ Trung tâm thị thực quốc gia (NVC)

Nếu hồ sơ của bạn được chấp thuận, USCIS sẽ gửi tới NVC để xử lý. NVC thu thập đơn xin thị thực, lệ phí và tài liệu hỗ trợ của bạn. Bởi vì có một số lượng hạn chế thị thực có sẵn mỗi năm trong mỗi loại, có thể là vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi bạn nghe từ NVC.

Thông báo NVC bao gồm các hướng dẫn về các bước tiếp theo để xin thị thực nhập cư. Đọc các hướng dẫn này một cách cẩn thận và nhận hỗ trợ từ một luật sư di trú hoặc cơ quan phi lợi nhuận nếu bạn không hiểu chúng. Không tuân theo các hướng dẫn có thể trì hoãn việc xử lý ứng dụng của bạn hoặc dẫn đến hồ sơ của bạn bị từ chối.

Tại thời điểm này, bạn có thể chọn một đại diện để nhận thông tin liên lạc NVC thay mặt bạn. Điều này có thể cần thiết nếu bạn di chuyển thường xuyên hoặc không có địa chỉ thường trú ổn định.

Gửi đơn đăng ký, lệ phí và tài liệu của bạn cho NVC

Đơn xin thị thực nhập cư rất chi tiết và tương đối dài. Hầu hết các thông tin bạn cung cấp trong hồ sơ của bạn phải được hỗ trợ với tài liệu chính thức. Khi bạn đã hoàn thành đơn đăng ký của mình và thu thập các tài liệu cần thiết, hãy gửi toàn bộ hồ sơ đến NVC.

Sẽ rất tốt nếu thông qua hồ sơ và tài liệu của bạn với một luật sư di trú trước khi bạn gửi nó. Bạn phải trả phí hơn 1.000 đô la Mỹ. Nếu đơn đăng ký của bạn bị từ chối, bạn sẽ không lấy lại được số tiền đó và bạn sẽ phải bắt đầu lại quá trình.

Ở một số quốc gia, bạn sẽ sử dụng Trung tâm ứng dụng điện tử lãnh sự (CEAC) để gửi đơn đăng ký, lệ phí và tài liệu của bạn, thay vì gửi thư cho họ. Quá trình này an toàn hơn và tiết kiệm thời gian.

Được kiểm tra y tế

USCIS yêu cầu kiểm tra y tế để xác định xem bạn có phải là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng hay không. Bạn sẽ nhận được bất kỳ tiêm chủng cần thiết và được kiểm tra cho bất kỳ bệnh truyền nhiễm.

Bác sĩ phải điền vào Mẫu I-693 mà họ sẽ niêm phong trong một phong bì. Đừng lấy mẫu ra khỏi phong bì. Bạn phải giao nó cho cơ quan lãnh sự trong một phong bì dán kín vào ngày phỏng vấn của bạn.

Khám sức khỏe này có giá trị 6 tháng.

Tham gia cuộc phỏng vấn của bạn với một nhân viên lãnh sự

Cuộc phỏng vấn của bạn thường sẽ diễn ra tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất nơi bạn sống ở nước bạn.

Trong cuộc phỏng vấn, nhân viên sẽ xem xét các tài liệu hỗ trợ của bạn và hỏi bạn các câu hỏi về đơn đăng ký của bạn.

Nếu bạn đang nộp đơn với một thành viên gia đình, thông thường họ phải tham dự cuộc phỏng vấn với bạn.

Bạn sẽ biết visa của bạn được hay không chấp thuận sau cuộc phỏng vấn. Nếu nhân viên lãnh sự cần thêm tài liệu hoặc thông tin trước khi họ có thể phê duyệt visa của bạn, họ sẽ cho bạn biết. Gửi những tài liệu đó cho họ càng sớm càng tốt.

Viên chức lãnh sự có thể từ chối đơn xin thị thực của bạn. Thường không có kháng cáo từ chối. Bạn có thể nhận được đơn đăng ký của bạn được xem xét lại bởi một nhân viên khác. Điều này có thể yêu cầu một cuộc phỏng vấn bổ sung.

Nhập cảnh Mỹ với visa nhập cư của bạn

Trong một vài ngày của cuộc phỏng vấn của bạn, thị thực nhập cư của bạn sẽ có sẵn. Bạn có thể nhận nó tại đại sứ quán hoặc cơ quan lãnh sự cùng với hộ chiếu của bạn. Bạn dự kiến ​​sẽ đến Mỹ trước khi visa hết hạn, thường là 6 tháng (kiểm tra y tế của bạn có giá trị 6 tháng, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó).

Bạn cũng sẽ nhận được một gói tài liệu niêm phong để trình cho các quan chức hải quan Hoa Kỳ tại cảng nhập cảnh. Không mở gói niêm phong này.