SỐ LƯỢNG NHẬP CƯ PHÙ HỢP CHO CANADA LÀ BAO NHIÊU?

Khi mức độ nhập cư của Canada tiếp tục tăng – với ước tính khoảng 1,45 triệu người dự kiến từ năm 2023 đến năm 2025 – một câu hỏi có thể xuất hiện đối với nhiều người trong nước: số lượng nhập cư phù hợp cho Canada là bao nhiêu?

Một nghiên cứu gần đây của Desjardins nhằm giải quyết câu hỏi này, với bối cảnh các mục tiêu kinh tế và nhân khẩu học của Canada (mà chính phủ giải quyết thông qua nhập cư), cũng như cơ sở hạ tầng của các dịch vụ công cộng của Canada và hỗ trợ của liên bang.

Tình hình kinh tế

Một mục tiêu chính của hệ thống nhập cư Canada là giải quyết tình trạng thiếu hụt thị trường lao động mà dân số già của Canada không thể duy trì được. Trong lịch sử đã có một mối quan hệ tích cực giữa tiềm năng kinh tế của Canada (được đo lường thông qua khoảng cách sản lượng kinh tế của đất nước) và việc chấp nhận kinh tế tạm thời (những người có giấy phép lao động) và thường trú nhân (lớp người mới lớn nhất mà Canada thừa nhận hàng năm).

Tuy nhiên, gần đây, Desjardins báo cáo một sự thay đổi trong mối quan hệ này, với số lượng người mới đến nhiều hơn so với mức chênh lệch sản lượng kinh tế biện minh. Điều này kết hợp với tỷ lệ thất nghiệp thấp dường như cho thấy rằng hiện nay có quá nhiều người mới đến để biện minh cho tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực nhập cư mới của Canada trong những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp quốc gia phần lớn giữ ổn định ở mức khoảng 5%. Đồng thời, vị trí tuyển dụng vẫn tăng cao so với tỷ lệ thất nghiệp quốc gia. Tất cả những điều này trong bối cảnh cho thấy rằng trong khi Canada đang tiếp cận tiềm năng kinh tế của mình thông qua nhập cư, vẫn còn nhiều việc làm có sẵn trong nền kinh tế. Do những vị trí tuyển dụng tăng cao này và Canada không có khả năng lấp đầy những vị trí này bằng dân số của mình, việc tiếp tục nhập cư ở mức hiện tại là hợp lý về mặt kinh tế.

Xa hơn nữa (và liên quan đến tiềm năng kinh tế của Canada) là những tác động dài hạn của nhập cư kinh tế đến nền kinh tế của Canada. Thu hút những người mới đến Canada giúp tăng cả tốc độ tăng trưởng GDP tiềm năng và GDP bình quân đầu người tiềm năng. Điều này xảy ra do thực tế những người nhập cư gần đây có nhiều khả năng được tuyển dụng hơn những người sinh ra ở Canada và bởi vì những người nhập cư vào Canada có xu hướng trẻ hơn, mang lại nhiều giờ làm việc và nhiều năm làm việc hơn. Đáng chú ý là sự gia tăng dân số trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) ở Canada hoàn toàn được thúc đẩy bởi những người nhập cư thường trú và không thường trú vào năm 2022. Điều này cho thấy rằng từ góc độ kinh tế, nhập cư có thể giúp đáp ứng nhu cầu và mục tiêu của Canada, cả trong ngắn hạn và lâu dài.

Tình hình nhân khẩu học

Trọng tâm của cuộc thảo luận về lợi ích kinh tế của việc nhập cư là dân số già của Canada. Do hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia của Canada, những người cao tuổi đã qua tuổi lao động (trên 64 tuổi) có thể gây căng thẳng rõ rệt cho nền kinh tế Canada. Điều này là do chi phí y tế có xu hướng tăng theo độ tuổi và hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada đảm bảo rằng hầu hết các chi phí này không phải là gánh nặng của cá nhân. Theo Báo cáo bền vững tài chính do Cán bộ Ngân sách Nghị viện Canada viết, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người của chính quyền cấp tỉnh dự kiến sẽ tăng gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2040, cuối cùng đạt 10.000 CAD mỗi năm.

Báo cáo của Desjardins tiếp tục đặt câu hỏi mức độ nhập cư nào sẽ giúp cân bằng chi phí của dân số già Canada với tăng trưởng kinh tế – về cơ bản giúp nâng cao mức sống trong khi vẫn đảm bảo tính bền vững của tài chính công. Theo Desjardins, để đảm bảo tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động hiện tại so với dân số già cho đến năm 2040, Canada sẽ cần tăng dân số trong độ tuổi lao động trung bình 2,2% mỗi năm. Nói một cách dễ hiểu, vào năm 2022, dân số trong độ tuổi lao động của Canada đã tăng thêm 256.000 cư dân thường trú kinh tế mới và 756.000 người có giấy phép lao động – đại diện cho mức tăng dân số trong độ tuổi lao động chỉ 1,6%.

Nếu Canada muốn nhắm mục tiêu tỷ lệ lịch sử giữa dân số già và tầng lớp lao động (tức là: mức trung bình quốc gia từ năm 1990 đến năm 2015) từ nay đến năm 2040, chính phủ Canada sẽ cần tăng dân số trong độ tuổi lao động thêm 4,5% mỗi năm. Theo cả hai kịch bản, Canada sẽ cần phải tăng đáng kể lượng nhập cư trong độ tuổi lao động từ mức năm 2022 – năm mà tỷ lệ tăng trưởng dân số trong độ tuổi lao động cao nhất kể từ năm 1989.

Dựa trên những số liệu này, nhập cư kinh tế dường như cũng là một giải pháp chính cho các vấn đề nhân khẩu học của Canada và thiệt hại kinh tế mà những vấn đề này có thể gây ra. Ngoài ra, việc đưa vào Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) là con đường nhập cư kinh tế chính của Canada giúp phổ biến lợi ích của việc nhập cư kinh tế trên khắp các tỉnh của Canada, giải quyết tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng; và có thể giảm bớt căng thẳng cho nền kinh tế cấp tỉnh trong bối cảnh chi phí y tế ngày càng tăng của dân số già.

Có đơn giản như vậy không?

Mặc dù những vấn đề trên thúc đấy mạnh mẽ việc tăng nhập cư vào Canada, nhưng thường có những chi phí liên quan đến việc chào đón rất nhiều người đến một quốc gia mới, đặc biệt là trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Một lĩnh vực quan trọng là thị trường nhà đất của Canada. Do nhu cầu gia tăng được tạo ra từ dân số trong độ tuổi lao động ngày càng tăng của Canada, khả năng chi trả của tất cả các loại nhà ở đã giảm. Ngoài ra còn việc thiếu các dự án nhà ở mới được khởi công trong bối cảnh lãi suất cao hơn, chi phí sản xuất ngày càng tăng và thiếu lợi nhuận trước khi bán. Desjardins ban đầu ước tính rằng Canada sẽ cần ít nhất 100.000 nhà ở mới khởi công hàng năm để bù đắp chi phí nhà ở ngày càng tăng – tuy nhiên, tổ chức này hiện tin rằng con số này cần được điều chỉnh lại do số lượng lớn cư dân tạm thời (ví dụ: người có giấy phép làm việc và học tập) được chào đón hàng năm cũng vậy. Nếu không có những đợt khởi công xây dựng nhà ở này, chi phí mua và thuê nhà dự kiến sẽ tăng lên.

Điều này thể hiện một vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn đối với Canada, vì việc thiếu nhà ở giá rẻ có thể ngăn cản những người lao động tài năng chọn Canada làm điểm đến để định cư và làm giảm sự cởi mở chung của đất nước đối với việc nhập cư.

Kết luận

Nhập cư rất quan trọng đối với sự thành công kinh tế dài hạn của Canada vì những người lao động sinh ra ở nước ngoài giúp đáp ứng nhu cầu thị trường lao động ngắn hạn và đóng góp vào tăng trưởng GDP tiềm năng trong dài hạn. Nhập cư hỗ trợ thêm cho nhân khẩu học của Canada, đặc biệt là trong bối cảnh dân số đang già đi. Tuy nhiên, sự gia tăng dân số đang gây ra căng thẳng, đặc biệt là trong thị trường nhà đất. Chính phủ có thể tìm cách thắt chặt các yêu cầu đối với những người không thường trú để giảm bớt các vấn đề về khả năng chi trả nhà ở, tuy nhiên, điều này cũng có thể hạn chế sự tăng trưởng của dân số trong độ tuổi lao động và gây lo ngại về tính bền vững tài chính, đặc biệt là ở các tỉnh rộng lớn hơn của Canada. Điều quan trọng đối với chính phủ liên bang là cân bằng chính sách nhập cư với cách tiếp cận dựa trên kết quả nhằm tăng khả năng chi trả nhà ở và chất lượng cuộc sống cho người dân Canada nói chung.

0911 024 114