Số lượng đơn xin Hộ chiếu Ireland từ Anh tăng vọt

Người có hộ chiếu Ai-len vẫn được hưởng các quyền lợi đi lại trong khối Liên minh Châu Âu (EU) hậu Brexit (Nước Anh rời khỏi EU).

Số lượng đơn xin Hộ chiếu Ai-len từ nước Anh đã bùng nổ sau cuộc bỏ phiếu của Vương Quốc Anh (UK) rời khỏi khối Liên minh Châu Âu.

Một số cư dân Vương Quốc Anh được cấp hộ chiếu Ai-len nếu như cha mẹ hoặc ông bà của họ được sinh ra tại Ai-len.

Trong năm 2015, năm trước khi cuộc bỏ phiếu cho Brexit diễn ra, có hơn 46.000 đơn được nộp từ Vương Quốc Anh, không tính Bắc Ai-len.

Cho đến cuối năm 2017, con số này đã tăng gần gấp đôi lên 81.000 đơn.

Trong bản tin đăng trước kia về câu chuyện này, đài BBC đã báo cáo không chính xác về việc gia tăng số lượng bị từ chối của đơn xin hộ chiếu Ai-len từ Anh.

Khoảng cách giữa số lượng đơn được nộp và số hộ chiếu được cấp thông qua Lãnh sự tại Luân Đôn lên đến khoảng 15.000. Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Ai-len cho biết con số này không phải là đại diện cho số lượng đơn xin hộ chiếu bị từ chối.

Thay vào đó, con số chỉ phản ánh thực tế là không phải đơn xin hộ chiếu nào cũng được nộp thông qua Lãnh sự tại Luân Đôn, Bộ Ngoại Giao Ai-len cho hay.

Con số thực tế của số lượng hồ sơ bị từ chối không được biết rõ. Hồ sơ có thể bị từ chối vì nhiều lý do bao gồm đơn không hoàn thiện hoặc danh tính đương đơn không rõ ràng.

Công dân của Cộng hòa Ai-len, một thành viên khối EU, sẽ vẫn được hưởng quyền lợi đi lại nước Anh miễn thị thực, bất luận kết quả của cuộc đàm phán giữa Vương Quốc Anh và EU.

Trong năm tháng đầu năm nay, có gần 45.000 người Anh đã nộp đơn xin hộ chiếu Ai-len, số liệu được cung cấp bởi Neale Richmond, Chủ tịch Uỷ ban Brexit Thượng viện Ai-len.

Đại sứ Quán Ai-len tại Luân Đôn đã cấp hơn 176.000 hộ chiếu từ năm 2016 – gấp hơn 10 lần con số ở bất kỳ Văn phòng Lãnh sự khác.

Ông Richmond cho biết nhân viên Đại sứ Quán dự kiến năm 2018 sẽ là năm bận rộn nhất từ trước đến nay.

Chi phí nộp hồ sơ xin hộ chiếu 10 năm là 80Euro (71 Bảng Anh).

Tôi có thể xin Hộ chiếu Ai-len được không?

Bạn có quyền được cấp Hộ chiếu Ai-len (hoặc quốc tịch Ai-len) nếu:

Bạn sinh ra ở Cộng hòa Ai-len hoặc Bắc Ai-len trước ngày 01/01/2005

Bạn sinh ra ở Ai-len sau ngày trên nhưng cha mẹ bạn là công dân Anh hoặc công dân Ai-len

Cha mẹ bạn hoặc ông bà bạn là công dân Ai-len sinh ra ở Ai-len, mặc dù bạn được sinh ra ở nơi khác

Một số trường hợp ngoại lệ cũng được cấp hộ chiếu Ai-len bao gồm cư dân ở Ai-len trong thời gian lâu dài, con nuôi, con cái của dân tị nạn, và một số trường hợp đặc biệt khác.

Ngoài ra số lượng đơn nộp từ Bắc Ai-len cũng tăng vọt, đến từ những công dân UK sống tại đây vốn được quyền cấp hộ chiếu Ai-len nếu như họ muốn.

Số liệu được cung cấp bởi Thượng nghị sĩ Richmon cho thấy số đơn nộp từ Bắc Ai-len tăng từ 53.715 năm 2015 đến 82.274 năm 2017.

Không tính Bắc Ai-len, ông Richmond cho biết ít nhất 10% dân số Anh đáp ứng tiêu chuẩn được cấp hộ chiếu Ai-len.

“Khi cân nhắc về vấn đề Brexit, rất nhiều người trong đó bao gồm một số người thân gia đình tôi đang đề nghị được cấp hộ chiếu Ai-len,” ông cho hay, và “không có dấu hiệu nào cho thấy làn sóng cấp hộ chiếu Ai-len này bị suy giảm.”

Nguồn: www.bbc.com