Saskatchewan công bố kết quả hai chương trình đề cử cấp tỉnh bang

Saskatchewan vừa công bố kết quả hai cuộc rút thăm của chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) diễn ra vào ngày 21 tháng 10 và ngày 7 tháng 10. SINP đã mời các ứng viên nhập cư theo danh mục Express Entry và Nghề Nghiệp theo yêu cầu (Occupations In-Demand).

Vào ngày 7 tháng 10, Saskatchewan đã gửi lời mời đến 455 ứng viên theo danh mục Express Entry của tỉnh bang này với điểm yêu cầu tối thiểu là 70.

Lễ rút thăm ngày 21 tháng 10 có tổng số 618 ứng viên trúng tuyển nhận được giấy mời nộp hồ sơ đăng ký thường trú của Saskatchewan. Tổng cộng 340 ứng viên đã nhận được lời mời theo danh mục Express Entry với điểm tối thiểu 69 để nhận được lời mời và 278 ứng viên nhận được lời mời theo danh mục Nghề Nghiệp theo yêu cầu với số điểm cần đạt được là 78.

Cho đến nay, 3.040 ứng viên đã nhận được lời mời theo các danh mục Express Entry và 3.018 ứng viên nhận được lời mời theo danh mục Nghề Nghiệp theo yêu cầu. Tổng cộng, 6.058 ứng viên SINP đã nhận được lời mời thành công vào năm 2020.

Saskatchewan công bố kết quả
hai chương trình đề cử cấp tỉnh bang

Saskatchewan sử dụng hệ thống bày tỏ sự quan tâm (Expression of Interest – EOI) để quản lý các đơn xin việc của hạng mục công nhân lành nghề. Để nhận được lời mời, ứng viên phải nộp hồ sơ SINP thông qua hệ thống EOI.

Khi nộp hồ sơ, ứng viên phải thể hiện mong muốn định cư tại Saskatchewan, SINP đánh giá dựa trên độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ và mối quan hệ với tỉnh bang. Saskatchewan sử dụng tiêu chí này để đánh giá các ứng viên trong mức điểm 100 của hệ thống đánh giá điểm công nhân lành nghề quốc tế.

Các ứng cử viên có điểm số cao nhất sẽ nhận được lời mời nộp đơn xin đề cử của tỉnh bang mà sau đó ứng viên có thể sử dụng để nộp đơn xin thường trú của mình cho Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Mặc dù các ứng viên không cần một lời mời làm việc để thành công, nhưng ứng viên cần phải chứng minh có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc trong một nghề nghiệp đủ điều kiện có kỹ năng liên quan đến trình độ học vấn của ứng viên.

Các ứng viên thành công trong cả hai vòng rút thăm cần phải nộp bản đánh giá Chứng Chỉ Giáo Dục cho Saskatchewan, bảng đánh giá này cho thấy bằng cấp của ứng viên tương đương với các tiêu chuẩn của Canada.

Danh mục Express Entry của Saskatchewan

SINP được kết nối với hệ thống Express Entry của IRCC. Express Entry quản lý các hồ sơ Công Nhân Lành Nghề cho: chương trình Công Nhân Lành Nghề liên bang (Federal Skilled Worker), chương trình Thương Nhân Có Tay Nghề liên bang (Federal Skilled Trades) và nhóm có Kinh nghiệm tại Canada (Canadian Experience Class).

Nếu ứng cử viên đủ điều kiện cho SINP và một trong ba chương trình Express Entry, họ có thể nhận được lời mời đề cử cấp tỉnh từ Saskatchewan. Với lời mời này, ứng viên có thể gửi đơn xin đề cử tỉnh bang đến Saskatchewan. Sau đó, Saskatchewan sẽ gửi chứng nhận đề cử cấp tỉnh đến các ứng viên. Ứng viên nhận được đề cử có thể tải lên hồ sơ Express Entry để nhận thêm 600 điểm vào điểm hệ thống xếp hạng toàn diện Express Entry (CRS), với số điểm này đảm bảo ứng viên sẽ nhận được lời mời đăng ký thường trú từ IRCC trong đợt rút thăm Express Entry tiếp theo.

Danh mục nghề nghiệp theo yêu cầu của SINP

Danh mục Nghề nghiệp theo yêu cầu dành cho các ứng viên nhập cư không có hồ sơ Express Entry. Mục đích của chương trình này là để thu hút các ứng viên nước ngoài nhập cư có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề đang thiếu hụt lao động ở Saskatchewan.Nhìn chung Saskatchewan đang dần phục hồi về kinh tế lẫn nguồn nhân lực, tập trung thu hút lao động với các chương trình nhập cư mở, không giới hạn thời gian cho thấy trong tương lai gần tỉnh bang này sẽ vượt mặt các bang khác về số lượng hồ sơ xin nhập cư.