Quy định mới về EB-5 đã hoàn thành đánh giá OMB: Việc kết thúc chương trình EB-5 với vốn đầu tư $500,000 sắp xảy ra?

Việc kết thúc chương trình EB-5 với vốn đầu tư $500,000 sắp xảy ra?

Khoản đầu tư tối thiểu $500,000 vào một dự án EB-5 đủ điều kiện vào khu vực thất nghiệp cao hoặc vùng nông thôn (được biết đến như khu vực tạo việc làm mục tiêu TEAs) đã không thay đổi từ khi Quốc Hội Hoa Kỳ tạo ra chương trình EB-5 hiện đại vào năm 1990. Chương trình trị giá $500,000 đã hoạt động tốt gần 3 thập kỷ qua, nhưng như Jim Morison và nhóm nhạc The Doors đã từng hát bài “This is the End” (Đây là kết thúc). Và khi những lời đồn về sự thay đổi về chương trình EB-5 càng ngày càng nhiều và đều sai như nhau như Elvis đã thấy tại những công viên Las Vegas, lần nãy những lời đồn lại có thật. Cánh cửa cho việc tham gia EB-5 $500,000 sẽ sớm đóng lại.

Điều gì làm cho những thay đổi giả định này trở nên thực tế hơn những lần đồn đại trước đó tràn ngập tại các diễn đàn và hội thảo EB-5? Tại sao thị trường, mệt mỏi khi nghe những ý kiến lạc quan từ thị trường EB-5 về việc “EB-5 sắp kết thúc, nên hãy đầu tư ngay bây giờ” trở nên nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Lý do để nghiêm túc hơn là vì chính phủ Hoa Kỳ dường như đã lên tiếng về vấn đề này. Vào ngày 27/6/2019, Văn phòng quản lý và ngân sách (“OMB”) thông báo rằng họ đã kết thúc việc xem xét Quy tắc hiện đại hoá của chương trình đầu tư định cư EB-5. Gần 2.5 năm thực hiện, Quy tắc đề xuất ban đầu đã tìm cách tăng đáng kể số tiền đầu tư tối thiểu từ $500,000 đến $1,350,000, và cũng đề xuất nhiều thay đổi kỹ thuật khác. Phản hồi của ngành về việc tăng số tiền đầu tư đang vấp phải nhiều sự phản đối lớn. 

Thông báo của OMB ngày 27/06/2019 không nêu rõ thực tế về quy tắc mới là gì, mà chỉ đưa ra một tham chiếu rằng sẽ có những thay đổi đáng kể so với đề xuất ban đầu. Quan trọng hơn, thông báo này không xác định khi nào các quy tắc mới sẽ có hiệu lực (vì vậy làm rõ người nộp đơn sẽ có bao nhiêu thời gian để tham gia với mức $500,000) nhưng việc đó gợi ý rằng việc công bố các quy tắc mới này sắp xảy ra.

Lý do và thông lệ chung cho các loại quy tắc hành chính này thường chỉ có 30-60 ngày trước khi quy tắc mới có hiệuc lực. Và mặc dù có khả năng (rất nhỏ) rằng các quy tắc mới sẽ có hiệu lực khi công bố, hoặc hy vọng không có hiệu lực hồi tố, việc thực thi hồi tố như vậy thường không được ưa chuộng trong luật và một hành động như vậy rõ ràng không công bằng và dẫn đến nhiều kiện tụng.

Trong khi ngành EB-5 đang chờ đợi công bố quy tắc cuối cùng, những cá nhân đang xem xét EB-5 nên tiến hành ngay lập tức vì thời gian thực sự sắp hết. Một vài người trong ngành đang đề nghị những nhà đầu tư tiềm năng rằng họ nên cân nhắc nộp những bộ hồ sơ EB-5 “cơ bản”. Ví dụ của hồ sơ EB-5 “cơ bản” bao gồm nhưng không giới hạn, những hồ sơ EB-5 chưa đầu tư đủ $500,000 hoặc hồ sơ mà tài liệu về chứng minh nguồn tiền/chuyển tiền không hoàn chỉnh.

Mặc dù những hồ sơ “cơ bản” như vậy có thể phù hợp trong một số ít trường hợp, việc này nên cân nhắc thận trọng và chỉ nên thực hiện sau khi tham khảo ý kiến từ các chuyên gia pháp lý chuyên về EB-5. Ít nhất các hồ sơ “cơ bản” có thể bị trì hoãn bởi việc phát hành Yêu cầu thêm bằng chứng (“RFE”)  mà USCIS sẽ yêu cầu người nộp đơn cung cấp thêm tài liệu. Trong một số trường hợp, hồ sơ nộp đầu tiên có thể bị xem là quá sơ xài đến nỗi việc giải quyết các vấn đề trong đó có thể không thành công, trích dẫn Matter of Katigbak, giải thích đương đơn phải đủ điều kiện tại thời điểm nộp đơn, không cho phép thay đổi hồ sơ khiến ngừơi này chỉ đủ điều kiện sau khi thay đổi hồ sơ. Trong các trường hợp khác, USCIS có quyền từ chối hoàn toàn, không có cơ hội sửa chữa thiếu sót, nếu việc nộp hồ sơ được xem là quá sơ xài. Vì vậy việc nộp hồ sơ này tốt nhất nên tránh, trừ khi thực sự cần thiết.

Ngành EB-5 biết rằng ngày này cuối cùng sẽ đến, và nó sắp xảy ra. Hiện vẫn còn thời gian để tham gia EB-5 với $500,000 nhưng cơ hội này sẽ sớm đóng lại.

Nguồn: wolfsdorf.com, xem bài gốc tại đây.