Mục tiêu 401.000 người nhập cư vào Canada trong năm 2021

Theo các nhà phân tích cho rằng để đạt được mục tiêu này sẽ là một thách thức lớn với Canada. Chào đón 401.000 người nhập cư trong năm nay là một ngọn núi dốc đối với chính phủ Canada, nhưng Canada có thể làm được.

Lễ bốc thăm Express Entry hôm thứ Bảy ngày 13 tháng 2, đã mời 27.332 ứng viên với số điểm bất ngờ chưa từng có tiền lệ.

Trong những tháng trước khi bắt đầu đại dịch, Canada đã mời khoảng 3.500 ứng viên cho mỗi lần bốc thăm Express Entry với yêu cầu về điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) trong khu vực 470. Vào cuối năm 2020, Canada đã phá kỷ lục bốc thăm Express Entry bằng cách mời 5.000 ứng cử viên, một thành tích mà họ đã đạt được bốn lần cho đến trước Giáng sinh.

Sau đó, con số này đã đứng đầu kỷ lục đó gần sáu lần khi mời 27.332 ứng viên nộp đơn xin thường trú vào ngày 13 tháng 2 vừa qua. Ngoài quy mô tuyệt đối của đợt rút thăm, điều bất thường là đợt rút thăm có yêu cầu CRS thấp nhất từ ​​trước đến nay (75 điểm) và diễn ra vào ngày cuối tuần. Các đợt bốc thăm có xu hướng xảy ra vào các ngày trong tuần khi các quan chức chính phủ và đại diện nhập cư như luật sư đang làm việc và có thể phục vụ khách hàng của họ. Khách hàng hiện chỉ có 90 ngày để nộp đơn xin thường trú nên mỗi ngày đều rất quý giá.

Tại sao IRCC tổ chức lễ rút thăm Express Entry bất thường này

IRCC giải thích rằng khoảng 90% ứng cử viên của CEC được mời đang cư trú ở Canada trong thời kỳ đại dịch, và do đó, họ ít có khả năng đối mặt với gián đoạn nhập cư liên quan đến Covid-19 hơn những người ở nước ngoài.

Sau khi ứng viên nhận được Thư mời nộp đơn (ITA) để được định cư lâu dài, họ cần thực hiện một số bước để hoàn tất quy trình nhập cư, bao gồm thu thập và nộp tài liệu, xin giấy thông hành của cảnh sát và y tế, gửi sinh trắc học và tất nhiên phải đến Canada. Trước đại dịch, ngay cả những người ở Canada cũng cần đến “biên giới” để hoàn tất quy trình (vượt qua biên giới Canada đến Hoa Kỳ, sau đó quay đầu xe và quay lại Canada để kích hoạt tình trạng thường trú nhân mới của họ). Tất cả những điều này rõ ràng đã trở nên khó khăn hơn trong thời gian giãn cách xã hội, khóa chặt và hạn chế đi lại.

Theo Bộ trưởng Mendicino: Các ứng viên CEC “đã sẵn sàng xây dựng tương lai của họ ở Canada”.

Một lý do chính khiến kết quả này có ý nghĩa là rất nhiều nghiên cứu của IRCC và Thống kê Canada cho thấy những người có kinh nghiệm làm việc tại Canada hòa nhập rất nhanh vào thị trường lao động, điều quan trọng hơn là họ đang đóng góp phát triển nền kinh tế ngay trong thời kỳ khó khăn mà Canada đang phải đối mặt.

Lý do khác, IRCC tổ chức đợt rút thăm lớn này là tin rằng Canada có thể đạt được mục tiêu Kế hoạch Mức độ Nhập cư là 401.000 người mới đến vào năm 2021, tập trung vào các ứng viên nhập cư hiện đang ở Canada. Bằng cách mời 27.332 ứng viên vào tháng 2, IRCC có thể xử lý đơn xin thường trú của họ vào cuối năm để đảm bảo những ứng viên này hoàn thành việc hạ cánh và được tính vào mức mục tiêu kế hoạch.

Tại sao mục tiêu 401.000 có thể đạt được

Kế hoạch của các cấp kêu gọi khoảng 60% người nhập cư được chào đón dưới diện kinh tế, khoảng 25% thông qua diện gia đình, và khoảng 15% thuộc diện tị nạn và nhân đạo.

Mục tiêu về tầng lớp kinh tế có thể được đáp ứng bằng cách chủ yếu chuyển những người ở Canada hiện nay sang thường trú. Họ có thể được bổ sung bằng cách chào đón các công nhân lành nghề hiện được miễn khỏi các hạn chế đi lại do Covid-19. Những người nhập cư diện gia đình được miễn các hạn chế đi lại và một số người hiện đang ở Canada chờ IRCC xử lý đơn của họ. Chỉ dưới một nửa số người tị nạn của Canada mỗi năm được lấp đầy bởi những người xin tị nạn ở trong nước. Điều đó khiến khoảng 40.000 người tị nạn tái định cư, những người mà Canada có thể chật vật để chào đón đến đất nước trong bối cảnh đại dịch. Thay vào đó, IRCC có thể chọn sử dụng sự thiếu hụt người tị nạn tái định cư theo hướng tăng cường tiếp nhận những người mới đến thuộc diện kinh tế và gia đình.

Nhập cư diện kinh tế

Theo Kế hoạch Cấp độ Nhập cư, Canada đang hướng tới mục tiêu chào đón 108.500 người nhập cư thông qua chương trình Express Entry trong năm nay. Canada đã ban hành 37.986 ITA vào năm 2021 (so với 10.300 cùng thời điểm vào năm 2020). Điều này có nghĩa là nếu IRCC có thể phát hành 30.000 ITA khác trong vòng hai tháng tới, thì Canada sẽ có cơ hội lớn để đạt được mục tiêu Express Entry vào cuối năm. Điều này có thể đạt được bằng cách phát hành ít nhất 5.000 ITA trong các đợt rút thăm hai tuần một lần từ nay đến tháng 4. Một lần nữa, các ứng viên Express Entry có 90 ngày để nộp đơn xin thường trú và IRCC đặt mục tiêu sẽ xử lý đơn trong vòng sáu tháng.

Ngoài việc đạt được mục tiêu Express Entry, IRCC sẽ cần theo đuổi các biện pháp đặc biệt bổ sung để hoàn thành mục tiêu 401.000 người mới. Các cấp kế hoạch kêu gọi Canada đưa 80.800 người nhập cư thông qua các Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) trong năm nay và 15.500 người khác thông qua các chương trình liên bang khác như Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương (AIPP). Quebec cũng đang tìm cách chào đón khoảng 30.000 người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế trong năm nay.

IRCC có thể bật đèn xanh cho các tỉnh để tăng phân bổ chương trình PNP của họ và mời càng nhiều ứng viên hiện đang ở Canada càng tốt thông qua các luồng PNP phù hợp với Express Entry. Trong những ngày gần đây, cả Ontario và British Columbia đều tổ chức những đợt bốc thăm lớn hơn bình thường. Các luồng Express Entry phù hợp với chương trình PNP cũng có tiêu chuẩn xử lý sáu tháng cho các đơn đăng ký thường trú, có nghĩa là những người nhận được lời mời hiện đang ở vị trí tốt để hoàn thành mục tiêu của họ vào cuối năm.

Tuy nhiên, ngoại trừ chương trình AIPP, việc xử lý đối với hầu hết các chương trình hạng kinh tế khác có xu hướng mất hơn sáu tháng và trong trường hợp của PNP và Quebec, khoảng hai năm. Do những hạn chế về việc đi lại, IRCC sẽ cần phải đẩy nhanh quá trình xử lý các hồ sơ không phải Express Entry nhận được từ các ứng viên hiện đang ở Canada nếu muốn đạt được mục tiêu cấp độ trong năm nay.

Dự đoán cho thấy nhóm ứng viên đủ điều kiện hiện đang ở Canada quá ít để đạt được mục tiêu nhập cư của Canada, IRCC và các tỉnh bang có thể đồng ý nới lỏng tiêu chí đủ điều kiện của ứng viên trong thời gian đại dịch. Ví dụ: thay vì yêu cầu 12 tháng kinh nghiệm làm việc ở Canada, như trường hợp thường xảy ra, IRCC và các tỉnh có thể giảm thời gian này xuống còn sáu tháng, để nhiều người có cơ hội đăng ký thường trú và có được thương trú vào năm 2021.

Nhập cư diện gia đình và tị nạn

Canada đặt mục tiêu chào đón 103.500 người nhập cư theo diện gia đình trong năm nay và 66.000 người khác cho mục đích tị nạn và nhân đạo.

Việc đạt được mục tiêu cho diện gia đình trở nên dễ dàng hơn bởi thực tế là gia đình trực tiếp được miễn các hạn chế đi lại. Đồng thời, IRCC có thể sẽ cần xúc tiến các đơn xin vợ/chồng, vốn chiếm phần lớn trong nhóm gia đình, như đã làm vào cuối năm 2020 khi xử lý tới 6.000 đơn đăng ký vợ chồng mỗi tháng.

Việc đạt được mục tiêu tị nạn và nhân đạo sẽ rất khó khăn do hạn chế đi lại vì hầu hết những người thuộc tầng lớp này đều được tái định cư từ nước ngoài.

Một trong những biện pháp đặc biệt mà Canada có thể sử dụng là tạo ra những con đường kinh tế mới cho những người có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Các lộ trình này sẽ có các tiêu chí lựa chọn độc đáo bổ sung cho các chương trình liên bang và tỉnh bang hiện có và sẽ cho phép các cá nhân đã ở Canada, chẳng hạn như những người xin tị nạn chuyển sang thường trú. Canada đã sử dụng cách tiếp cận độc đáo này trong thời kỳ đại dịch, gần đây đã khởi động các chương trình hạng kinh tế cho “thiên thần hộ mệnh”, những người xin tị nạn đang làm việc ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19 của Canada.

Canada vẫn sẽ tìm kiếm các ứng cử viên ở nước ngoài

Nếu ứng viên là một công nhân lành nghề hiện đang ở nước ngoài, thì nên lưu ý rằng IRCC và các tỉnh bang vẫn đang xử lý các đơn xin nhập cư nhận được từ nước ngoài, và cũng đang mời các ứng viên mới ở bên ngoài Canada. Điều này là do các ứng viên đó có các kỹ năng và các đặc điểm khác mà Canada tìm kiếm để hỗ trợ các mục tiêu kinh tế và xã hội.

Nếu ứng viên đang ở nước ngoài, nên tiếp tục và nộp đơn xin nhập cư ngay bây giờ để có thể nhập cảnh vào Canada nhanh nhất có thể. IRCC cũng có khả năng tiếp tục lời mời cho các ứng cử viên ở nước ngoài mà không cần phải báo trước, như năm ngoái, vì vậy ứng viên không nên bỏ lỡ khi quyết định trì hoãn đơn đăng ký của mình.

Trong khi đó, mục tiêu 401.000 có vẻ khó khăn, nhưng IRCC đã vượt qua nhiều nhiệm vụ khó khăn trong suốt lịch sử của mình. Chỉ vài năm trước, IRCC đã chào đón 25.000 người tị nạn Syria chỉ trong 100 ngày. Tương tự, IRCC có thể đạt được mục tiêu 401.000 nhập cư nếu họ đã quyết tâm chinh phục con số này.

0911 024 114