IRCC không còn chấp nhận biểu mẫu web đến Canada từ những người có COPR đã hết hạn

Bộ Di trú cho biết họ sẽ liên hệ với những người có COPR hết hạn khi họ được chấp thuận đi đến Canada.

Những người có Giấy xác nhận Thường trú (COPR) đã hết hạn được khuyến cáo không sử dụng biểu mẫu web để liên hệ với Bộ Di trú, theo một thông cáo truyền thông của chính phủ phát hành vào ngày 5 tháng 1.

Bản cập nhật phân phối chương trình mới của Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho biết rằng những người sở hữu COPR đã hết hạn sẵn sàng đi đến Canada sẽ không còn liên hệ với Bộ thông qua biểu mẫu web hoặc email của văn phòng xử lý.

IRCC cho biết họ sẽ liên hệ với khách hàng khi họ được chấp thuận đến Canada.

Vào tháng 7 năm 2020, IRCC đã yêu cầu các chủ sở hữu COPR hết hạn sử dụng biểu mẫu web để thông báo cho họ nếu họ đã sẵn sàng hạ cánh ở Canada. COPR được cấp sau khi người nộp đơn nhập cư được chấp thuận cho thường trú. Thông thường, những thường trú nhân được chấp thuận này chỉ cần đến Canada và hoàn tất quá trình hạ cánh.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của virus corona đã phá hỏng kế hoạch đến Canada của mọi người trong vài tháng đầu tiên của đại dịch. Mặc dù biên giới của Canada vẫn mở cửa cho những người đã có COPR được phê duyệt trước ngày 18 tháng 3, nhưng nhiều người đã không thể đi lại do giảm chuyến bay hoặc các yếu tố khác ở quốc gia của họ.

Trong thời gian này, COPR của nhiều người đã hết hạn trước khi họ có thể đến Canada và công dân nước ngoài không thể đến Canada với các giấy tờ hết hạn. Quy tắc này đã có từ trước khi xảy ra đại dịch.

Vì vậy, IRCC đã công bố quy trình biểu mẫu web mới vào tháng 7, quy trình này sẽ cho phép chủ sở hữu COPR hết hạn yêu cầu thư ủy quyền đến Canada. Sau khi nhận được thư chính thức, họ có thể sử dụng nó để lên máy bay.

Mặc dù quy trình biểu mẫu web đã được khởi động vào mùa hè, IRCC đã không bắt đầu gửi thư ủy quyền cho đến tháng 9. Trợ lý thứ trưởng của IRCC, Daniel Mills, tổng hợp có khoảng 10.000 trường hợp chủ sở hữu COPR hết hạn tại cuộc họp của ủy ban nhập cư liên bang vào mùa thu. Đến tháng 11, IRCC đã liên hệ với khoảng 6.000 người trong số họ và đã cấp 500 thư ủy quyền.

Nhiều chủ sở hữu COPR hết hạn cho biết rằng họ đã hoàn thành nhiều biểu mẫu web cho biết họ đã sẵn sàng đi đến Canada. Những người không được cấp thư đã nhận được những phản hồi chung chung nói rằng hồ sơ của họ đang được xử lý. Không có khả năng đi đến Canada và không có mốc thời gian về thời điểm họ sẽ nhận được thư ủy quyền, nhiều chủ sở hữu COPR hết hạn đã bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng, không thể thực hiện kế hoạch ở quê nhà hoặc ở Canada. Một người phát ngôn của IRCC trước đây đã nói rằng Bộ đã chọn phát hành thư ủy quyền riêng lẻ thay vì đồng loạt “vì những rủi ro về sức khỏe và an toàn”. Họ cũng cần xác nhận rằng hộ chiếu và khám sức khỏe vẫn còn hiệu lực, vì giá trị của COPR gắn liền với các tài liệu này.

0911 024 114