EU TĂNG GẤP ĐÔI TIỀN QUỸ PHỤC HỒI CHO HY LẠP NĂM 2021

Quỹ Phục hồi của Liên minh châu Âu sẽ cung cấp cho Hy Lạp 7,5 tỷ euro (9,1 tỷ USD) vào năm 2021, gần gấp đôi số tiền mà Hy Lạp dự kiến ​​nhận được ban đầu.

Alex Patelis, cố vấn kinh tế chính của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis đã đưa ra một tuyên bố tại diễn đàn đầu tư hàng năm của Sở giao dịch chứng khoán Athens thông báo về mức tăng: “Hiện chúng tôi đã nhận được sự thông qua ​​khoảng 7,5 tỷ euro, tăng từ 4 tỷ euro ban đầu”.

Hy Lạp có kế hoạch sử dụng các khoản tiền này để hỗ trợ phục hồi sau đại dịch Covid-19 cũng như những ảnh hưởng kéo dài của cuộc khủng hoảng nợ. Khoản viện trợ này là một phần của kế hoạch phục hồi quốc gia kéo dài 6 năm mà Hy Lạp đã đệ trình lên EU, được gọi là “Hy Lạp 2.0”. Số tiền đã được tăng gấp đôi so với dự toán tài trợ đầu tiên.

Hy Lạp đã chính thức đệ trình kế hoạch khôi phục quốc gia ‘Hy Lạp 2.0’ lên Liên minh châu Âu vào tháng 4 năm 2021 vừa qua. Athens sẽ nhận được khoảng 30 tỷ euro từ Cơ sở phục hồi và gói phục hồi trị giá 750 tỷ euro của Liên minh châu Âu (RRF) và dự kiến ​​sẽ có thêm 27 tỷ euro từ các khoản vay và nhà đầu tư trong vòng 6 năm tới.

Quỹ Phục hồi của Liên minh Châu Âu có nhiệm vụ giúp phục hồi những thiệt hại về kinh tế và xã hội do đại dịch Corona gây ra, đồng thời đặt nền móng cho một Châu Âu hiện đại và bền vững hơn.

Chương trình định cư Châu Âu

Vào ngày 17 tháng 12 năm 2020, ngân sách dài hạn của EU đã được quyết định tổng cộng 1,8 nghìn tỷ Euro sẽ được sử dụng để giúp xây dựng lại một Châu Âu hậu COVID-19. Một phần của gói này cũng kêu gọi tạo ra một Châu Âu xanh hơn, kỹ thuật số hơn và linh hoạt hơn.

Kế hoạch Phục hồi của Hy Lạp bao gồm bốn trụ cột: Cải cách xanh, Kỹ thuật số, Xã hội-Kinh tế và Thể chế.

1. Cải cách xanh:

 • Chương trình “tiết kiệm” mở rộng cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, các công trình công cộng và cơ sở hạ tầng.
 • Sự kết nối với nhau của các hòn đảo Hy Lạp, sẽ giảm đáng kể chi phí năng lượng của các hộ gia đình và doanh nghiệp, đầu tư vào kho năng lượng sẽ cho phép tận dụng tốt nhất tiềm năng của đất nước trong các nguồn năng lượng tái tạo.
 • Thúc đẩy các hành động đô thị chiến lược để phát triển giá trị môi trường của chúng.
 • Đầu tư lớn vào các dự án kiểm soát lũ lụt, kèm theo những thay đổi trong việc sử dụng mạng lưới thủy lợi và lắp đặt máy đo điện để phát hiện rò rỉ và quản lý nước thông minh.
 • Kế hoạch trồng rừng quốc gia mới.
 • Sáng kiến ​​bảo vệ đa dạng sinh học.
 • Đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của cơ quan Bảo vệ dân sự.
 • Đầu tư cho việc lập quy hoạch đô thị sẽ cung cấp thông tin hợp lệ và tức thời về việc sử dụng đất cho 4/5 của cả nước.

2. Chuyển đổi kỹ thuật số:

 • Lắp đặt sẵn hạ tầng cáp quang tại các tòa nhà để thuận tiện cho việc chuyển đổi sử dụng mạng cáp quang của các doanh nghiệp, hộ gia đình.
 • Phát triển các hành lang mạng 5G trên các tuyến đường cao tốc của Hy Lạp.
 • – Kết nối đất liền bằng cáp quang hiện đại dưới nước với các đảo của Hy Lạp.
 • Số hóa các tập tin quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau (y tế, tư pháp, quy hoạch thị trấn, đăng ký đất đai, nhập cư, v.v.) và tích hợp chúng vào các hệ thống thông tin tương ứng.
 • Đảm bảo tính liên kết và khả năng tương tác của các hệ thống và các thanh ghi riêng lẻ và các ứng dụng riêng lẻ giữa các cơ quan công quyền.
 • Hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lý giao dịch của cơ quan hành chính với người dân và doanh nghiệp.
 • Đầu tư để chống trốn thuế, bao gồm số hóa hơn nữa các dịch vụ thuế, mã hóa và hiện đại hóa luật thuế, các hành động chống buôn lậu và sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra thuế, tăng cường giao dịch điện tử, v.v.
 • Chuyển đổi kỹ thuật số của các công ty, với việc mua lại thiết bị, dịch vụ đám mây và dịch vụ internet, chẳng hạn như công nghệ thanh toán điện tử mới, lập hóa đơn điện tử, làm việc từ xa, văn phòng kỹ thuật số, v.v.

3. Đầu tư tư nhân và cải cách kinh tế:

– Khuyến khích mạnh mẽ đối với đầu tư tư nhân (xanh, chuyển đổi kỹ thuật số, đổi mới, hướng ngoại).

– Các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng như phần phía bắc của E65, trục đường phía bắc của đảo Crete, dự án an toàn đường bộ lớn, các dự án thủy lợi lớn thông qua hình thức PPP, hiện đại hóa cũng thông qua hình thức PPP của mạng lưới đường sắt, tuyến đường sắt ngoại ô mới ở Tây Attica, phí cầu đường, cơ sở hạ tầng “thông minh”, v.v.

– Đầu tư cho việc tăng cường văn hóa, chẳng hạn như thành lập Bảo tàng Cổ vật dưới nước ở Piraeus, phát triển các tuyến đường văn hóa và tự nhiên và chương trình bảo vệ các di tích nổi tiếng khỏi biến đổi khí hậu, v.v.

– Đầu tư vào lĩnh vực du lịch với các hoạt động can thiệp vào du lịch miền núi, du lịch sức khỏe và sử dụng suối nước nóng, ẩm thực, nâng cấp các cảng du lịch, du lịch lặn biển, tiếp cận các bãi biển và các chương trình đào tạo đặc biệt nhằm nâng cao tay nghề cho nguồn nhân lực kinh doanh du lịch.

4. Sự gắn kết xã hội và việc làm:

 • Các chương trình việc làm nhằm tăng việc làm, đặc biệt chú trọng vào việc phát triển các kỹ năng kỹ thuật số và chuyển đổi kỹ thuật số của giáo dục.
 • Phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong lớp học và học tập tương tác.
 • Nâng cấp thiết bị trong các phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu.
 • Phiếu mua máy tính, máy tính bảng cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương để trẻ em làm quen với các công cụ kỹ thuật số.

0911 024 114