EB5 và những khó khăn thường gặp

Trong vài năm gần đây, định cư theo diện đầu tư phát triển mạnh mẽ dành cho các doanh nhân tìm kiếm cơ hội vào quốc tịch Hoa Kỳ cho cả gia đình. Trong đó, định cư đầu tư EB5 trở thành 1 khái niệm quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam. Với số tiền hơn 500,000 USD (tương đương 12 tỷ VND) đầu tư vào dự án EB5 tại Mỹ, nhà đầu tư cùng gia đình, bao gồm vợ/chồng, và con cái dưới 21 tuổi độc thân sẽ dễ dàng có thẻ xanh Mỹ trong tay chỉ trong vòng 2 năm.

Tuy nhiên, thực tế phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Để có kết quả tốt đẹp, đội ngũ tư vấn tại Việt nam, với sự am hiểu điều kiện địa phuơng và các luật sư di trú tại Mỹ, sẽ phải lên chiến lược giúp khách hàng chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để nộp cho chính phủ Mỹ nhằm tránh những rủi ro tiềm ẩn.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phương án chứng minh nguồn gốc tiền đầu tư, con số 12 tỷ VND không đơn giản, kể cả nhà đầu tư có tiền mặt trong ngân hàng hoặc nhiều sổ tiết kiệm trong két sắt. Khoản tiền đó cần được rõ ràng, từ đâu mà có. Nói cách khác, chi tiết nguồn gốc của chúng phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh thì khả năng thành công sẽ đến cao hơn.

Hình vẽ dưới đây minh họa sơ lược cách thức chứng minh nguồn tiền:

Bên cạnh đó, thành công của một bộ hồ sơ còn xét về khía cạnh dự án đầu tư. Việc lựa chọn dự án và công ty quản lý dự án đầu tư rất quan trọng. Nhà đầu tư với sự giúp đỡ của nhà tư vấn, cần tìm hiểu kỹ về dự án kinh doanh cùng một số hợp đồng, giấy tờ pháp lý đầu tư của dự án để chắc chắn rằng dự án đang được triển khai hợp pháp tại Mỹ và sẽ thành công. Nghỉa là, dự án sẽ tạo đủ số việc làm cho công dân Mỹ và khoản đầu tư 12 tỷ VND này sẽ được trả lại cho nhà đầu tư sau một thời gian nhất định, thường là 6 năm. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng lựa chọn dự án, không chỉ tin vào những thông tin quảng bá bề nổi của một dự án, Như chủ dự án hợp tác với chính phủ là một ví dụ.

Mô hình tổng quát đầu tư vào dự án EB5:

Tóm lại, định cư theo dạng EB5 cần xem xét dưới nhiều góc độ. Nhà đầu tư cần sáng suốt trong quá trình chọn lựa đơn vị tư vấn có uy tín, kinh nghiệm cũng như dự án đầu tư có chất lượng. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ trình bày sơ lược những vấn đề khó khăn cơ bản của bộ hồ sơ EB5.

Để được tư vấn kỹ hơn, xin mời nhà đầu tư trao đổi trực tiếp với chuyên viên Westlife Immigration.

0911 024 114