Định cư Mỹ EB-5 bao lâu là có thẻ xanh

Thẻ xanh là một tấm thẻ quyền lực, giúp bạn ổn định cuộc sống và hưởng nhiều quyền lợi khác từ chính phủ Mỹ. Có thể nói bất cứ ai mang trong mình “giấc mơ Mỹ” đều quan tấm đến chiếc thẻ quyền lực này. Vậy định cư bao lâu có thẻ xanh? Xin mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Thẻ xanh Mỹ

Định cư Mỹ EB-5 bao lâu là có thẻ xanh

Hiện nay có hai loại thẻ xanh Mỹ: thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm ở Mỹ) và thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm ở Mỹ)

Bạn được cấp thẻ xanh 2 năm nếu đáp ứng điều kiện sau đây. Là diện định cư Mỹ dành cho người nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư vào một doanh nghiệp có ích cho nền kinh tế Mỹ và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ. Số tiền đầu tư yêu cầu của chương trình là 1 triệu USD, nhưng nếu đầu tư thông qua Regional Center (trung tâm vùng) và vào vùng nông thôn hoặc khu vực thất nghiệp cao (TEA) thì chỉ cần đầu tư mức 500.000 USD.

Người sở hữu thẻ xanh 2 năm không được rời khỏi Mỹ trên 6 tháng/năm.

Nếu bạn đáp ứng được 2 điều kiện trên thì sau 2 năm bạn sẽ được xem xét chuyển sang thẻ xanh không điều kiện (thẻ xanh 10 hoặc thẻ xanh vĩnh viễn). Nếu không đáp ứng bạn phải rời khỏi nước Mỹ. 

Làm sao để có thẻ xanh nhanh chống

Có thẻ xanh bạn sẽ sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ, thế nên việc nhanh chóng có thẻ xanh là điều bất cứ ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, thời hạn cấp thẻ xanh được thực hiện có quy trình rõ ràng tương ứng với từng diện định cư

Hiện nay, đầu tư EB-5 đang là diện được đánh giá là an toàn và nhanh nhất về quy trình cấp thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm), chỉ khoảng 36 tháng đã bao gồm thời gian chờ xét duyệt từ USCIS (Sở di trú và nhập tịch Mỹ). Và để nhanh chóng có thẻ xanh trước khi chương trình có sự thay đổi về điều kiện tham gia, các chuyên gia di trú hàng đầu tại Mỹ đã đưa ra lời khuyên rằng đây đang là giai đoạn mà các nhà đầu tư cần gấp rút hoàn thiện hồ sơ cho gia đình của mình.

Khi nộp đơn I-526 vào Sở Di trú Mỹ (USCIS) và được ấn định ngày ưu tiên (Priority Date), đương đơn cùng người phụ thuộc sẽ chờ đợi cho đến khi đơn của mình được xét duyệt và chuyển qua giai đoạn Điều chỉnh tình trạng cư trú (đối với người đang cư trú tại Mỹ) hoặc Hợp thức lãnh sự (đối với người sống ngoài nước Mỹ) để nhận visa EB-5. Thời gian cho quá trình này phụ thuộc vào năng suất xử lý đơn của USCIS và chỉ tiêu visa EB-5 được cấp mỗi năm.

Theo ước tính của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhu cầu xin visa EB-5 cao gấp ba đến bốn lần so với chỉ tiêu được cấp kể từ năm 2011. Điều này khiến thời gian trong tiến trình xử lý và phê duyệt đơn bị lùi lại và đương đơn được nhận visa lâu hơn so với bình thường. Hay nói cách khác, các đơn đang bị tồn đọng và nằm trong tình trạng chờ giải quyết

Thời gian thụ lý đơn EB-5 đối với Việt Nam

Nhằm cân bằng lưu lượng hồ sơ Thị thực định cư tại mỗi quốc gia, Bộ luật Hoa Kỳ số 8, điều 1153 có quy định mỗi quốc gia không được nhận nhiều hơn 7% số visa được phân bổ, tương đương 700 visa hàng năm được cấp đối với định cư diện EB-5 cho một quốc gia. Trong năm tài khóa của chính phủ Mỹ từ 01/10/2017 đến 30/9/2018, số lượng Thị thực định cư EB-5 tại Việt Nam đã chạm hạn mức vào tháng 4 này. Do đó, Danh sách chờ dự kiến được áp dụng từ ngày 1/5/2018 và vào ngày 01/10 năm tài khóa tiếp