Hình Thức Và Điều Kiện Định Cư Úc | DINHCUTOANCAU.VN

Các hình thức và điều kiện định cư Úc cần biết

Để định cư tại Úc, các công dân ngoại quốc có thể đi theo 3 hình thức sau:

1. Điều kiện định cư Úc Business Innovation & Investment Visa (định cư theo diện doanh nhân và nhà đầu tư)

dieu-kien-dinh-cu-uc

Visa diện doanh nhân (nhánh 188A) và nhà đầu tư (nhánh 188B) là những visa dành cho các chủ doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và đã thành công trong một lĩnh vực nhất định nay muốn mở rộng kinh doanh và đầu tư vào Úc.

Điều kiện định cư Úc diện 188A Business Innovation Stream (diện doanh nhân)

Để đủ điều kiện định cư Úc qua diện visa này, đương đơn phải thỏa mãn:

  • Dưới 55 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ, chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc cũng có thể bỏ qua điều kiện định cư Úc này nếu mô hình kinh doanh của doanh nhân nước ngoài đem lại lợi ích kinh tế đặc biệt cho vùng đó.
  • Đạt ít nhất 65 điểm theo thang điểm di trú Úc (tham khảo thang điểm tại https://www.homeaffairs.gov.au/Visas/supporting/Pages/188/the-points-table.aspx).
  • Các công ty mà đương đơn nắm cổ phần phải có tổng doanh thu đạt ít nhất 500,000 AUD/năm trong vòng 2 trong số 4 năm tài chính ngay trước ngày được mời nộp đơn.
  • Nếu đồng sở hữu chia lợi nhuận của công ty/doanh nghiệp thì % cổ phần sở hữu của Đương đơn phải đạt một trong số các tỉ lệ sau:
    • 51% nếu doanh nghiệp có doanh thu thấp hơn 400,000 AUD/năm.
    • 30% nếu doanh nghiệp có doanh thu bằng hoặc cao hơn 400,000 AUD/năm.
    • 10% nếu doanh nghiệp là công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán
  • Có mong muốn tiếp tục sở hữu và duy trì vai trò quản lý doanh nghiệp tại Úc.
  • Nếu doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp, kỹ thuật hoặc thương mại thì thời gian đương đơn cung cấp những dịch vụ này không được nhiều hơn thời gian đương đơn làm quản lý doanh nghiệp.
  • Tại thời điểm được mời nộp đơn, tài sản cá nhân và doanh nghiệp của đương đơn và vợ/chồng (hợp pháp hay thực tế) phải đạt ít nhất là 800,000 AUD và có thể sẵn sàng chuyển hợp pháp sang Úc sau 2 năm kể từ thời điểm được nhận visa 188A.
  • Đương đơn và vợ/chồng không được dính líu tới các hình thức kinh doanh hoặc đầu tư không được chính phủ Úc cho phép.

Điều kiện định cư Úc 188B Investor stream (diện nhà đầu tư)

Để đủ điều kiện định cư Úc qua diện visa này, đương đơn phải thỏa mãn:

  • Dưới 55 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ, chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc cũng có thể bỏ qua điều kiện này nếu mô hình kinh doanh của doanh nhân nước ngoài đem lại lợi ích kinh tế đặc biệt cho vùng đó.
  • Đạt ít nhất 65 điểm theo thang điểm di trú Úc (tham khảo thang điểm tại https://www.homeaffairs.gov.au/Visas/supporting/Pages/188/the-points-table.aspx).
  • Có kỹ năng quản lý cấp cao liên qua tới các hoạt đồng đầu tư và kinh doanh đủ điều kiện.
  • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trực tiếp quản lý một hoặc nhiều doanh nghiệp hoặc nguồn đầu tư đủ điều kiện.
  • Có lý lịch thành công về các loại hình kinh doanh, đầu tư đủ điều kiện.
  • Cam kết tiếp tục đầu tư và kinh doanh tại Úc sau khi hoạt động đầu tư ban đầu đã hoàn thành.
  • Có ý định sinh sống ít nhất 2 năm tại tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ mà đương đơn nhận được đề cử.
  • Đương đơn và vợ/chồng (hợp pháp hoặc thực tế) phải trực tiếp quản lý một doanh nghiệp mà đương đơn và vợ/chồng sở hữu tối thiểu 10% cổ phần hoặc đầu tư tối thiểu 1.5 triệu AUD trong ít nhất 1 năm của 5 năm tài chính ngay trước ngày được mời nộp đơn.
  • Trong 2 năm tài chính ngay trước ngày được mời nộp đơn, tổng tài sản cá nhân của đương đơn, doanh thu từ kinh doanh và các khoản đầu tư đủ điều kiện phải đạt tối thiểu 2.25 triệu AUD và có thể sẵn sàng chuyển hợp pháp sang Úc sau 2 năm kể từ thời điểm được nhận visa 188B.
  • Đầu tư tối thiểu 1.5 triệu AUD vào trái phiếu chính phủ Úc và sẵn sàng giữ trong 4 năm kể từ thời điểm được tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ đề cử.
  • Không tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

2. Điều kiện định cư Úc diện Skilled Independent Visa 189 (định cư theo diện tay nghề)

dieu-kien-dinh-cu-uc-dien-tay-nghe

Điều kiện định cư Úc theo diện tay nghề như sau:

  • Thư mời: đương đơn sẽ nhận được thư mời nộp đơn xin thị thực nếu có những nơi phù hợp với nghề nghiệp của mình và điểm số di trú đủ cao (65 điểm trở lên theo thang điểm di trú, thang điểm xem tại https://www.homeaffairs.gov.au/trav/visa-1/189-?modal=/visas/supporting/Pages/skilled/the-points-table.aspx). Có được thư mời nộp đơn là bắt buộc nếu muốn xin visa diện này.
  • Nghề nghiệp: nghề nghiệp của đương đơn phải nằm trong danh sách những nghề nghiệp có đủ điều kiện của Úc (tham khảo danh sách tại https://www.homeaffairs.gov.au/trav/work/work/skills-assessment-and-assessing-authorities/skilled-occupations-lists/combined-stsol-mltssl). Đương đơn cũng phải làm Skill Assessment để chứng minh rằng mình đủ kỹ năng và trình độ đề làm việc.
  • Tuổi tác: đương đơn phải dưới 45 tuổi tại thời điểm nhận được thư mời nộp đơn xin thị thực.
  • Trình độ tiếng Anh: đương đơn phải có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên đối với tất cả kỹ năng.

3. Điều kiện định cư Úc diện Partner Visa (định cư theo diện hôn nhân)

visa-hon-nhan

Visa hôn nhân chia làm hai loại là visa 820 và 801. 820 là một visa cho phép công dân ngoại quốc tạm thời được sinh sống tại Úc, đây được coi là bước đầu để xin visa vô thời hạn 801. Đương đơn có thể nộp đơn xin đồng thời cả 2 loại visa này và chỉ phải đóng phí một lần duy nhất. Quá trình xét hồ sơ kéo dài khoảng 2 năm.

Điều kiện định cư Úc cho công dân ngoại quốc đi qua diện visa này là:

  • Phải có quan hệ hôn nhân hợp pháp hoặc hôn nhân thực tế với một trong các đối tượng sau: một công dân Úc, một thường trú nhân Úc hoặc một công dân New Zealand.
  • Phải đủ tuổi kết hôn tại thời điểm đăng ký kết hôn (đủ 18 tuổi theo luật pháp Úc), nếu là hôn nhân thực tế (không có đăng ký), đương đơn phải trên 18 tuổi tại thời điểm nộp đơn xin visa.
  • Phải đáp ứng các điều kiện về sức khỏe theo luật pháp Úc.
  • Phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Úc về nhân phẩm.

Trên đây là 3 nhóm thị thực phổ biến nhất để có được tấm thẻ thường trú nhân Úc. Là một trong những quốc gia hàng đầu về giáo dục và y tế, Úc đang ngày càng thu hút nhiều công dân từ khắp nơi trên thế giới muốn định cư tại quốc gia Châu Đại Dương xinh đẹp này. Bài viết trên đây hi vọng sẽ giúp người đọc phần nào hiểu được các điều kiện định cư Úc, từ đó có thể vạch ra một kế hoạch định cư phù hợp với điều kiện tài chính của mình.