parallax background

Cuộc bầu cử 2019 sẽ ảnh hưởng đến chính sách định cư Canada như thế nào?

25/06/2019

Các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Bảo thủ đang dẫn trước so với Đảng Tự do – những người đã đưa ra những thay đổi quan trọng về chính sách định cư từ năm 2015.

Người Canada sẽ tham gia các cuộc bỏ phiếu vào tháng 10 để bầu ra một chính phủ liên bang mới, có thể dẫn đến những thay đổi cho các chính sách nhập cư hiện tại của Canada.

Ba đảng chính trị lớn của Canada – Đảng Tự do đang cầm quyền, Đảng Bảo thủ Canada và Đảng Dân chủ mới (NDP) – đều có những chính sách ủng hộ chương trình nhập cư kinh tế, nhưng có những khác biệt trong cách tiếp cận những vấn đề mà có thể tác động đến chính sách nhập cư.

Dưới chính phủ do Đảng Tự do nắm quyền, các chính sách nhập cư của Canada trở nên cởi mở hơn cho người nhập cư, điều này hoàn toàn đối lập lại với các chính sách nhập cư của Mỹ và nhiều nước Châu Âu.

Nổi bật trong số các chính sách của họ là việc áp dụng các mục tiêu nhập cư gia tăng là việc chứng kiến ​​Canada chào đón hơn một triệu cư dân thường trú mới vào cuối năm 2021 và đẩy tỷ lệ dân nhập cư của đất nước này lên gần một phần trăm dân số.

Đúng như tên gọi “Tự do”, họ cũng đã tự do hóa chính sách nhập cư để giảm thời gian lấy quốc tịch Canada, bên cạnh đó là những thay đổi trong các quy định về kiểm tra sức khỏe và tập trung hơn đối với các diện định cư bảo lãnh gia đình.

Trong bốn năm cầm quyền, Đảng Tự do cũng đã giới thiệu những thay đổi quan trọng đối với hệ thống Express Entry, nơi quản lý nhóm ứng viên cho ba hạng mục nhập cư kinh tế chính của Canada – Diện có tay nghề cao Liên bang, Diện nghề Liên bang và Diện Kinh nghiệm Canada.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2015, Đảng Tự do đã giám sát sự gia tăng mạnh mẽ số lượng lời mời đăng ký thường trú tại Canada, hoặc ITA, được phát hành thông qua hệ thống Express Entry – từ 33.782 người năm 2016 lên 86.023 người vào năm 2017 và 89.800 người vào năm 2018.

Đảng Tự do cũng đã giới thiệu những thay đổi quan trọng đối với Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) để xác định vị trí đương đơn trongExpress Entry, cụ thể là giảm điểm cộng dành cho thư mời làm việc.

Mặc dù yêu cầu về thư mời làm việc không bắt buộc để đủ điều kiện theo Express Entry, CRS ban đầu của Đảng Bảo thủ đã dành cho ứng cử viên có lời mời làm việc và  Đánh giá thị trường lao động (LMIA) với thêm 600 điểm CRS – đảm bảo nhận được lời mời đăng ký Thường trú nhân Canada bất kể điểm CRS cốt lõi của họ ra sao.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng phương pháp này ủng hộ lao động có trình độ thấp, lương thấp thay vì các ứng viên có tiềm năng thu nhập cao hơn, người cuối cùng sẽ mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn cho Canada.Vào cuối năm 2016, đảng Tự do đã hành động vì những lo ngại này và giảm số điểm được trao cho lời mời làm việc xuống chỉ còn tối đa 200.

Điều này đã mang lại lợi ích cho các ứng viên có điểm số nhân lực cao hơn, bao gồm tuổi tác, thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp, giáo dục và kinh nghiệm làm việc lành nghề. Kết hợp lại, họ cung cấp những gì được gọi là điểm CRS của ứng viên, có thể đạt tối đa 600 điểm.

Báo cáo cho thấy rằng những lời mời đến các ứng cử viên của Nhóm Công nhân lành nghề Liên bang đã tăng gần 400% trong năm 2017 nhờ những thay đổi được nhắm mục tiêu của Đảng Tự do vào CRS.

IRCC cũng báo cáo rằng, việc hạ thấp số điểm được trao cho một lời mời làm việc có tác động đáng kể đến tỷ lệ nghề nghiệp của các ứng viên nhận được lời mời.

Trong năm 2016, các đầu bếp và nghề giám sát dịch vụ thực phẩm đã được ghi nhận là 2 trong số năm nghề nghiệp hàng đầu của các ứng cử viên được mời thông qua Express Entry năm đó. Trong năm 2017, họ đã mất thứ hạng thứ tư và thứ năm của họ cho các kiểm toán viên tài chính và kế toán viên và trợ lý hành chính và lần lượt giảm xuống thứ 28 và 14.

Định cư canada

Đảng Bảo thủ

Nếu đảng Bảo thủ giành chiến thắng vào tháng 10 – thang thăm dò ý kiến của CBC ​​hiện đang cho thấy Đảng Bảo thủ đang dẫn 6 điểm so với đảng Tự do – có thể họ sẽ thay đổi chính sách nhập cư của Canada.

Mặc dù họ vẫn chưa đưa ra một phác thảo sâu rộng hơn về nền tảng nhập cư của mình nhưng Đảng Bảo thủ cho biết họ dành cho một hệ thống nhập cư có trật tự hơn, nhấn mạnh cả khả năng hòa nhập của người nhập cư để họ có thể tự lập và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động Canada.

Nhà phân tích nhập cư của Đảng Bảo thủ, Michelle Rempel, nói với các phóng viên hồi đầu tháng này, chúng tôi sẽ liên kết trực tiếp số lượng và kỹ năng của những người tìm cách nhập cư Canada vì lý do kinh tế với nhu cầu của nền kinh tế Canada.

Sự nhấn mạnh vào nhập cư kinh tế này là trọng tâm của chính sách nhập cư của Đảng Bảo thủ khi họ lãnh đạo Canada từ năm 2006 đến 2015 và dẫn đến việc họ giới thiệu hệ thống Express Entry vào năm 2015.

Đảng Bảo thủ chưa cho biết liệu rằng họ sẽ thay đổi CRS Express Entry hay các mục tiêu nhập cư tổng thể do đảng Tự do đặt ra.

Tuy nhiên, Rempel đã chỉ trích cách tiếp cận của Đảng Tự do để thiết lập các mục tiêu nhập cư mà cô đã so sánh với một cuộc đấu giá.

Rempel cho biết các mục tiêu nhập cư phải bắt nguồn từ chính sách và sản phẩm của một quá trình.

Đảng NDP

NDP, đảng chính trị lớn thứ ba của Canada, là một đảng cánh tả nổi tiếng với việc đi đầu trong việc thúc đẩy chăm sóc sức khỏe toàn cầu cho tất cả người dân Canada.

Trong khi NDP chưa bao giờ thành lập chính phủ, họ có thể nắm giữ cán cân quyền lực trong một chính phủ thiểu số và từ đó góp phần định hình chính sách nhập cư.

NDP vẫn chưa nêu chi tiết cách tiếp cận chính sách nhập cư nhưng quan điểm của đảng về nhập cư thường nhấn mạnh đến hỗ trợ người nhập cư và các giúp trong các vấn đề như đoàn tụ gia đình trở nên thuận lợi hơn.

Đảng Xanh

Mặc dù chỉ giữ hai ghế trong Quốc hội Canada nhưng những thành tựu bầu cử gần đây của Đảng Xanh Canada có thể khiến đảng này trở thành một ứng cử viên bất ngờ vào tháng Mười.

Các ưu tiên chính sách của đảng về nhập cư được xác định dựa trên ý tưởng rằng Canada là một quốc gia công bằng, và cởi mở và niềm tin rằng người Canada mới là một nguồn lao động kỹ năng và tiềm năng lớn cho đất nước.

Trong số các chính sách khác, Đảng Xanh cho biết họ sẽ thiết lập các tiêu chí thực tế cho người nhập cư dựa trên cơ hội việc làm hiện tại của người nhập cư đến Canada và hành động để loại bỏ việc xác định và đánh giá các thông tin liên quan đến ứng viên ở nước sở tại cho mục đích nhập cư.

Đảng Xanh cũng sẽ nhấn mạnh đến các cơ hội về việc làm, loại bỏ các rào cản không cần thiết trọng việc chứng nhận các thông tin về tay nghề và đảm bảo các chuyên gia có các yêu cầu cấp phép cho ngành nghề của họ.

Canada đã nổi lên như một quốc gia tiên phong về nhập cư trong bốn năm qua, một vị trí đang được công nhận trên toàn thế giới.

Từ hệ thống Express Entry đến mạng lưới các chương trình đề cử tỉnh bang, hệ thống nhập cư Canada đã phá vỡ nhiều kỷ lục về số lượng hồ sơ và được thiết lập để đạt được những kết quả mới trong ba năm tới.

Mặc dù nhập cư có thể là khía cạnh quan trọng trong cuộc bầu cử mùa thu nhưng không có khả năng mang tính chất giống với các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác, do cả ba đảng chính trị liên bang Canada cho thấy chính họ cũng là những người nhập cư.