Cơ hội nào cho visa EB-5 của Việt Nam?

Theo thông tin mới nhất từ ông Charles Oppenheim, Trưởng ban Kiểm Soát và Báo Cáo bộ phận Visa trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, dự đoán rằng Việt Nam đã gần chạm đến hạn ngạch Visa và bắt đầu áp dụng thời gian tạm hoãn xử lý vào năm 2018 và Ấn Độ vào năm 2020. Thời hạn tạm hoãn (Cut-off Date) sẽ xảy ra khi số lượng hồ sơ nộp theo một diện thị thực nào đó vượt biên độ cho phép là 7% so với hạn mức quy định. Khi thời gian tạm hoãn áp dụng sẽ dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian cấp visa cho một số nhà đầu tư từ quốc gia bị vượt mức cho phép, đồng thời tạo cơ hội cho các nhà đầu tư của quốc gia còn trong hạn ngạch sớm có được Visa EB-5 trong tay.

Trong ba năm tài chính vừa qua, việc sử dụng visa EB-5 ở Việt Nam đứng thứ 2 sau Trung Quốc đại lục. Do thời gian xử lý Mẫu I-526 xấp xỉ 21 tháng, phần lớn các mẫu đơn I-526 gửi cho người Việt năm 2015 có thể bắt đầu sử dụng số visa hiện tại. Có 672 người xin thị thực EB-5 hiện đang đăng ký tại NVC (National Visa Center – Trung Tâm Thị Thực Quốc gia), và có khả năng Việt Nam sẽ đạt mức giới hạn 7% cho mỗi quốc gia trong năm tài chính 2017 (bắt đầu từ 1 tháng 10 năm 2017 và kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2018). Theo đó, Charlie dự kiến sẽ có ngày cắt giảm thị thực EB-5 cho các nhà đầu tư Việt Nam vào mùa hè năm 2018. Như đã áp dụng cho các nhà đầu tư EB-5 Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc từ lâu là quốc gia đã vượt quá hạn ngạch Visa cho phép rất nhiều. Trong khi đó, Việt Nam và Ấn Độ vừa chạm đến mốc giới hạn và càng không có nhiều cạnh tranh từ các nước khác, vì vậy hạn ngạch của 2 quốc gia này có thể là tạm thời và khó có thể nhận biết được trừ phi nhu cầu bùng nổ trong tương lai gần.

Từ những thông tin trình bày của ông Oppenheim trong buổi họp tại Liên Minh Đầu Tư IIUSA, ông đưa ra những bảng tổng kết số liệu hồ sơ đang thụ lý tại Trung Tâm Quản Lý Visa tại từng quốc gia (thống kê 5 quốc gia hàng đầu) và Ngày Ưu Tiên (Ngày nộp hồ sơ trong biên nhận I-526).

Hình ảnh dưới đây thể hiện dữ liệu thụ lý hồ sơ I-526 một số quốc gia

Hình 1. Bảng thông tin dự đoán hạn ngạch của các quốc gia trong tương lai dựa vào ngày nộp hồ sơ I – 526

Theo bảng trên, Trung Quốc đã vượt mức hạn ngạch 7% hằng năm lên đến con số 43,000 Visa trong 2 năm 2015 – 2016. Trong khi đó, Việt Nam và Ấn Độ lần lượt chạm mốc hạn ngạch với số lượng visa là 756 và 657 trong vòng 2 năm qua

Hình 2. Bảng số liệu hồ sơ Visa EB5 đang thụ lý tại NVC tính đến tháng 10/2017

Theo thống kê mới nhất về thời gian thụ lý từ website của Sở Di Trú Mỹ (USCIS) chỉ nhận thụ lý hồ sơ I – 526 cho những hồ sơ nộp trước tháng 12/2015, đồng nghĩa với việc những hồ sơ nộp trong năm 2016 – 2017 không thể nằm trong danh sách ngày ưu tiên có Visa. Bộ Ngoại Giao Mỹ thống kê gần 2. 000 đương đơn từ 5 quốc gia hàng đầu có ngày nộp hồ sơ sau 2015, có nghĩa USCIS phải thụ lý hơn 600 hồ sơ vượt mức hằng năm.

Số lượng đương đơn với ngày nộp hồ sơ sớm vẫn còn trong giai đoạn chờ cấp visa tại Trung Tâm Thị Thực Mỹ (National Visa Center), xét rằng hạn ngạch của Trung Quốc đã chạm mốc hạn ngạch visa từ giữa 2014 đến nay (theo Bảng 2) và các quốc gia còn lại hiện tại chưa đến hạn ngạch Visa.

Tóm lại, do nhu cầu định cư theo diện EB-5 của giới nhà giàu Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong 2 năm trở lại đây, vì thế Việt Nam trở thành quốc gia thứ 2 với số lượng hồ sơ I – 526 nộp nhiều nhất chỉ đứng sau Trung Quốc. Mặc dù số lượng Việt Nam vẫn chưa đáng kể nhưng chúng tôi dự đoán sẽ ngày càng nhiều hơn trong thời gian ngắn. Vì thế, nếu nhà đầu tư mong muốn sớm có được thẻ xanh trong tay nên cân nhắc quyết định đầu tư ngay thời điểm này để chắc chắn hồ sơ sẽ có kết quả sớm.

Lược dịch từ báo chí Mỹ

Westlife Immigration

 

0911 024 114