Chương trình thí điểm định cư Đại Tây Dương (AIPP) và sự gia tăng dân số tại Nova Scotia

AIPP là chương trình định cư cả gia đình (gồm có đương đơn, vợ/ chồng và con dưới 22 tuổi); hồ sơ được xử lý nhanh; đương đơn được cấp Thường Trú Nhân (Permenant Ressident – PR) trong vòng 01 (một) năm, thi Quốc tịch sau 05 (năm) năm. Sau khi có PR, đương đơn và gia đình sẽ được hưởng các phúc lợi, y tế, trợ cấp và cơ hội việc làm như người bản xứ Canada. Ngoài ưu điểm trên, AIPP còn là chương trình hiếm hoi duy nhất không xét điểm xếp hạng (tuổi, học vấn, tài sản, kinh nghiệm…) trong các diện định cư Canada. Không những vậy, vì chương trình này khá mới, nhân lực của chính phủ còn rất ít, nên việc xét duyệt hồ sơ cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Từ khi chương trình thí điểm định cư Đại Tây Dương được triển khai, 1.073 cư dân đã hoàn tất hồ sơ chứng thực tỉnh bang và nhập cư vào Nova Scotia.

Chương trình định cư AIPP ngày càng thu hút người lao động, đặc biệt là công nhân tay nghề cao tới Nova Scotia. Chỉ trong vòng vài năm con số người lao động tới sinh sống và làm việc tại Nova Scotia tăng từ 600 đến 1.350 người. Chương trình AIPP được đưa ra vào tháng 3 năm 2017, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và giúp nhà tuyển dụng lấp đầy khoảng trống. Nó cũng được cho là để giúp những người mới đến định cư hòa nhập vào cộng đồng mới.

Kể từ khi chương trình bắt đầu, 737 nhà tuyển dụng Nova Scotia đã được chỉ định cung cấp việc làm và 1.073 người đã được xác nhận đến Canada và làm việc cho những người sử dụng lao động đó. Hơn 15.000 người nhập cư mới đã được chào đón kể từ khi chương trình AIPP bắt đầu. Các quốc gia hàng đầu với các ứng viên được đề cử là Ấn Đố, Trung Quốc, Philippines, Nigieria và Anh Quốc.