Chương trình EB-5

Chương trình EB5 là gì?

EB-5 được viết tắt từ Employment Based – Fifth Preference, là một chương trình đầu tư định cư được quốc hội Mỹ ban hành vào năm 1990 nhằm kêu gọi đầu tư tài chính vào nền kinh tế Mỹ và tạo việc làm cho người dân Mỹ.

Với mức đầu tư 500.000 đô la Mỹ vào vùng khuyến khích đầu tư (TEA) hoặc 1.000.000 đô la Mỹ vào các khu vực phát triển khác trên đất nước Mỹ, nhà đầu tư nước ngoài và gia đình của họ (bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, còn độc thân) được phép thường trú hợp pháp tại Mỹ (được cấp thẻ xanh) và hưởng các phúc lợi như công dân Mỹ.

Năm 1992, chương trình đầu tư định cư EB-5 thông qua Trung tâm vùng (Regional Center Program hay còn gọi là Immigration Investor Pilot Program) ra đời.  Việc này giúp đơn giản hóa qui trình đầu tư, và đặc biệt là phương pháp tính việc làm theo mô hình kinh tế được Sở Di trú Mỹ chấp thuận.

Quyền lợi của nhà đầu tư

  • Được thẻ xanh định cư Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho cả gia đình (bao gồm cả vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi)
  • Được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ. Con em nhà đầu tư được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (bằng 1/3 so với du học sinh)
  • Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ
  • Được ra vào Mỹ không cần visa
  • Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch…

Điều kiện tham gia

Nhà đầu tư nên xem xét các điều kiện dưới đây để biết mình có phù hợp với chương trình hay không trước khi quyết định tham gia:

(i) Chứng minh nguồn tiền đầu tư hợp pháp, minh bạch

(ii) Chứng minh số tiền đầu tư sẽ tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ

(iii) Không có lịch sử phạm pháp, phạm tội

(iv) Không tham gia đảng phái chính trị

(v) Không mắc các chứng bệnh truyền nhiễm, nghiêm trọng

(vi) Tổng tài sản trên 1 triệu đô la Mỹ *

Chú thích:

*: Chính phủ Mỹ khuyến khích nhà đầu tư dung tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư  EB-5, chứ không phải dồn toàn bộ tài sản của mình vào chương trình này, nhằm đảm bảo cuộc sống của nhà đầu tư và gia đình không bị ảnh hưởng nhiều sau khi đầu tư 500.000 đô la Mỹ

Các bước tham gia chương trình

Chi phí tham gia chương trình

  • Tiền đầu tư: 500,000 USD
  • Phí quản lý dự án: 50,000 USD
  • Phí luật sư: 15.000 – 20.000 USD
  • Phí tư vấn làm hồ sơ: < (=) 20.000 USD
  • Phí chính phủ:

+ Phí thụ lý hồ sơ I-526: 3,675 USD/ bộ hồ sơ

+ Phí thụ lý hồ sơ visa định cư (Form DS – 230): 345 USD/ thành viên

+ Phí nhập cư (USCIS Immigrant Fee): 220 USD/ thành viên

+ Phí thụ lý hồ sơ I-829: 3,750 USD/ hồ sơ

+ Phí lấy sinh trắc học: 85USD/ thành viên

=> Chi phí trung bình cho một gia đình gồm 4 thành viên < 600.000 USD