Chương trình EB-5 sau ngày 21/11/2019

Sau hơn 3 tháng chính thức công bố dự luật thay đổi về chương trình EB-5 của chính phủ Mỹ, đến nay dự luật này đã chính thức được áp dụng.

Chương trình EB-5 sau ngày 21/11/2019

Chương trình EB-5 là một trong những con đường thuận lợi giúp người Việt có thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình. Từ khi được ban hành, nhiều gia đình đã chọn EB-5 để định cư Mỹ thành công. Nhưng sau 27 năm với rất nhiều thông tin về việc chính phủ Mỹ dự định thay đổi và tăng vốn đầu tư thì đây là lần đầu tiên, dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump, chính phủ Mỹ chính thức xác nhận và công bố áp dụng thay đổi về luật EB-5. Sự thay đổi này gây khó khăn và ảnh hưởng không ít đến các nhà đầu tư khi số tiền đầu tư tăng lên gần gấp đôi.

Theo đó, dự luật mới này sẽ sửa đổi một số các quy định của Bộ An Ninh nội địa (DHS) điều chỉnh phân loại nhà đầu tư nhập cư, định nghĩa mới của “khu vực việc làm mục tiêu” TEA thuộc chương trình EB-5. Nghĩa là bất kỳ thành phố hoặc thị trấn nào có dân số từ 20.000 người trở lên và nằm ngoài khu vực thống kê đô thị (MSA) đều có thể đủ điều kiện trở thành vùng TEA. Chính sách này nhằm thu hút vốn đầu tư và tăng việc làm cho các thị trấn. Người tham gia chương trình EB-5 gián tiếp qua trung tâm vùng sẽ phải đầu tư tối thiểu 900.000 USD để lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Với mức chênh lệch đến 400.000 USD, số lượng người tham gia chương trình sẽ giảm thiểu đáng kể. Chính sách mới cũng sẽ cho phép điều chỉnh số tiền đầu tư mỗi 5 năm.

Quy định mới còn loại bỏ việc đề cập “phân khu địa lý và chính trị” cho các chỉ định đặc biệt. Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tin rằng luật mới sẽ đảm bảo tính nhất quán đối với các quyết định về khu vực TEA, tuân thủ chặt chẽ quy định của quốc hội. DHS sẽ là cơ quan trực tiếp đưa ra chỉ định khu vực TEA, khác với trước kia, các tiểu bang không thể tự ý chỉ định khu vực trở thành TEA được nữa. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều dự án đang tiến hành tại khu vực đô thị lớn có thể sẽ không đủ điều kiện thuộc chương trình EB-5. Ngoài ra việc chứng minh nguồn tiền đầu tư minh bạch ở mức 500.0000 USD là việc khả thi nhưng không hề đơn giản, ở mức 900.000 USD sẽ là trở ngại lớn, thậm chí kết thúc giấc mơ Mỹ của nhiều nhà đầu tư và gia đình của họ. 

Việt Nam chỉ có 7% hạn mức được cấp visa EB-5 tương đương 700 visa mỗi năm (khoảng 175 gia đình, mỗi gia đình gồm 4 thành viên). Theo các con số công bố của USCIS về số hồ sơ nộp, đang đợi kết quả và cấp visa thì những nhà đầu tư nộp hồ sơ trong năm 2019 sẽ phải đợi trung bình 7-8 năm mới được cấp visa. Hiện tại, đối với Trung Quốc, thời gian chờ là hơn 13 năm.

Từ nay, cánh cửa định cư Mỹ thông qua chương trình EB-5 sẽ thu hẹp hơn với các nhà đầu tư trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên visa L-1, đầu tư định cư Grenada – visa E-2 cũng được coi là các hình thức thay thế được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để thực hiện giấc mơ định cư Mỹ của gia đình mình.