Chương trình định cư thí điểm RNIP chính thức mở cho các hồ sơ định cư

Chương trình định cư thí điểm RNIP

Chương trình thí điểm Nhập cư Nông thôn và miền Bắc (RNIP) cuối cùng cũng mở cửa cho các hồ sơ định cư.

Ngay khi chính thức hoạt động đầy đủ, chương trình Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc (RNIP) sẽ cho phép người sử dụng lao động ở 11 cộng đồng (thị trấn, khu dân cư nhỏ) tham gia ở Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta và British Columbia tuyển dụng lao động nước ngoài đủ điều kiện.

Các ứng viên được giới thiệu bởi một cộng đồng tham gia sẽ có thể nộp đơn xin thường trú lên IRCC.

Các trang web địa phương đầu tiên dành riêng cho chương trình thí điểm đã công bố trực tuyến vào ngày 15 tháng 11 năm 2019, gồm các cộng đồng sau:

 • Sault Ste. Marie, Ontario
 • Thunder Bay, Ontario
 • Altona / Rhineland, Manitoba
 • Sault Ste. Marie và Altona / Rhineland hiện đang chấp nhận đơn đăng ký từ các ứng cử viên với thư mời làm việc đủ điều kiện, xác thực và toàn thời gian, từ một chủ lao động địa phương.
 • Thunder Bay hiện chỉ chấp nhận yêu cầu từ các nhà tuyển dụng địa phương muốn tham gia thí điểm và cho biết các nhà tuyển dụng đã được chỉ định sẽ có thể đăng tuyển dụng trên trang web bắt đầu từ ngày 01 tháng 12 năm 2019.
 • Thunder Bay sẽ bắt đầu nhận đơn từ các ứng viên vào ngày 02 tháng 01 năm 2020.

Các trang web cho tám cộng đồng tham gia còn lại sẽ sớm ra mắt, theo IRCC.

Quy trình nộp đơn

Bước đầu tiên trong quy trình nhập cư thông qua RNIP là nhận được lời mời làm việc đủ điều kiện từ một chủ lao động được chỉ định tại một trong những cộng đồng tham gia.

Các ứng viên có lời mời làm việc đủ điều kiện sau đó nộp đơn xin giới thiệu của cộng đồng và, nếu được chấp thuận, sẽ nộp đơn xin thường trú Canada lên IRCC.

Mỗi cộng đồng sẽ có một số lượng khuyến nghị mà họ có thể đưa ra mỗi năm. Peter Liang, người phát ngôn của IRCC, nói rằng trung bình có khoảng 100 người nộp đơn chính và các thành viên gia đình trực tiếp của họ có thể được chào đón ở mỗi cộng đồng tham gia, nhưng điều này sẽ thay đổi theo cộng đồng.

Số lượng thường trú nhân đến Canada thông qua chương trình thí điểm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của các cộng đồng tham gia và số lượng người mới đến mà họ có thể chào đón, ông Liang cho biết.

Tổng cộng, chương trình thí điểm có thể phê duyệt tới 2.750 người nộp đơn chính và gia đình của họ để được thường trú hàng năm.

Đủ điều kiện

Ngoài lời mời làm việc bắt buộc, ứng viên phải đáp ứng cả yêu cầu của liên bang và tiêu chí cộng đồng khác nhau giữa các thành phố này.

Cả Sault Ste. Marie và Altona / Rhineland đang sử dụng các hệ thống dựa trên điểm riêng của họ để ưu tiên các ứng cử viên được đề xuất.

Ứng viên nộp đơn vào Sault Ste. Marie chẳng hạn, sẽ phải đạt được điểm tối thiểu dựa trên các yêu cầu sau:

 • Một lời mời làm việc trong một trong 22 nghề nghiệp ưu tiên;
 • Ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc trong nghề nghiệp đó;
 • Người nộp đơn tuổi chỉ từ 18 đến 47;
 • Ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ở Sault Ste. Marie;
 • Ít nhất một năm học sau trung học phổ thông ở Sault Ste. Marie;
 • Người nộp đơn đang sinh sống hợp pháp tại Sault Ste. Marie;
 • Quan hệ cá nhân với các thành viên cư trú tại Sault Ste. Marie;
 • Gia đình trực tiếp (cha mẹ, anh chị em hoặc con là công dân Canada hoặc thường trú nhân);
 • Thành viên gia đình mở rộng (ông bà, chú, dì, anh em họ, cháu gái hoặc cháu trai), một người bạn hoặc đại diện của một tổ chức cộng đồng được thành lập là công dân Canada hoặc thường trú nhân;
 • Chuyến thăm Sault Ste. Marie ít nhất năm đêm trong vòng ba năm qua, bao gồm các cuộc họp với ít nhất hai người sử dụng lao động trong dòng công việc của ứng viên;
 • Kiến thức xác thực và quan tâm đến một hoạt động giải trí, văn hóa hoặc lối sống của người Hồi giáo ở Sault Ste. Marie;

Ứng viên có người phối ngẫu hoặc vợ/chồng cũng sẽ nhận được điểm cho những điều sau:

 • Người phối ngẫu hoặc vợ/chồng với lời mời làm việc hợp lệ trong nghề nghiệp ưu tiên HOẶC ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, liên tục trong một nghề nghiệp ưu tiên
 • Vợ / chồng hoặc đối tác luật chung với Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) là 5 trong mỗi danh mục (viết, đọc, nói và nghe)

Sault Ste. Marie cho biết điểm số của mỗi người nộp đơn xác định khả năng họ sẽ có thể đóng góp cho một nhu cầu cấp thiết hoặc mới nổi trong nền kinh tế địa phương, xây dựng mối quan hệ bền chặt với các thành viên cộng đồng và tận hưởng lối sống văn hóa, các dịch vụ văn hóa độc đáo của thành phố.

Họ tin rằng những ứng viên có điểm số cao có cơ hội hòa nhập tốt hơn với cuộc sống cộng đồng và ở lại Sault Ste. Marie lâu dài, thành phố giải thích trên trang web RNIP chuyên dụng của mình.

Altona / Rhineland yêu cầu các ứng cử viên quan tâm tạo và đăng ký hồ sơ trực tuyến bằng cách sử dụng nền tảng được điều hành bởi tập đoàn phát triển kinh tế địa phương, SEED.

Nền tảng cho phép người dùng tìm kiếm các bài đăng công việc và áp dụng cho những người phù hợp với trình độ của họ. Người dùng cũng có thể thiết lập cảnh báo tự động sẽ thông báo cho họ khi công việc được đăng phù hợp với kinh nghiệm làm việc của họ.

Người dùng cũng có thể tải lên CV của mình, được nhân viên SEED xem xét kỹ lưỡng và chuyển cho các nhà tuyển dụng địa phương nếu nó phù hợp với nhu cầu việc làm của họ.

Tính đến tuần trước, SEED đã báo cáo rằng gần 2.000 hồ sơ đã được tạo.