Châu Âu thông qua thỏa thuận chứng chỉ xanh kỹ thuật số – Hy Lạp 100% người trưởng thành được tiêm vaccine vào tháng 6

Châu Âu thông qua thỏa thuận Chứng chỉ xanh kỹ thuật số

Nghị viện châu Âu và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được thỏa thuận về chứng chỉ xanh kỹ thuật số châu Âu, còn gọi là “hộ chiếu vaccine”. Nội dung thỏa thuận cũng quy định các quốc gia EU không áp đặt các hạn chế đi lại bổ sung như xét nghiệm bắt buộc hoặc cách ly với người nhập cảnh, trừ trường hợp cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Chứng chỉ gồm ba nội dung: Chứng nhận đã tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc chứng minh miễn dịch sau khi đã mắc Covid 19. Chứng chỉ sẽ được phát hành ở dạng kỹ thuật số và được thiết kế để hiển thị trên điện thoại thông minh và giấy thông qua việc quét mã QR. Chứng chỉ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 24 – 25/5 tại Brussels (Bỉ) và cần được Nghị viện châu Âu thông qua vào ngày 7 – 10/6, trước khi có hiệu lực từ đầu tháng 7.

Quy định về chứng chỉ xanh kỹ thuật số châu Âu dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trong 12 tháng. Tuy nhiên, chứng chỉ sẽ không phải là điều kiện tiên quyết để đi du lịch và đồng thời, sẽ không được coi là giấy thông hành.

Nghị viện kêu gọi các quốc gia thành viên không áp đặt thêm các hạn chế đi lại trừ khi cần thiết và phù hợp với việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

MEP cũng đề nghị rằng các số liệu dịch tễ học của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) nên được xem xét và các biện pháp mới được áp dụng phải được báo cáo cho Ủy ban và các quốc gia thành viên khác trước ít nhất 48 giờ. Ngoài ra, các quốc gia thành viên được yêu cầu chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng được cấp ở các quốc gia khác miễn là vaccine được Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) chấp thuận.

Các chứng chỉ sẽ được xác minh để ngăn chặn giả mạo và gian lận thông qua tính xác thực của con dấu điện tử sẽ được bao gồm trong tài liệu. Sẽ không có cơ sở dữ liệu trung tâm nào được thiết lập ở cấp độ Liên minh châu Âu và dữ liệu cá nhân thu thập được từ các chứng chỉ không được phép lưu trữ tại các quốc gia thành viên đích. Do đó, danh sách các thực thể xử lý và nhận dữ liệu sẽ được công khai để dữ liệu của công dân được bảo vệ theo quy định chung về bảo vệ dữ liệu. Thỏa thuận hiện sẽ phải được Hội đồng và Nghị viện chính thức thông qua, trong khi quy định sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/7.

Đầu tháng này, Ủy ban đã đề xuất các quốc gia thành viên mở cửa biên giới cho khách du lịch của các nước thứ ba, với điều kiện họ đã được tiêm phòng.

Hy Lạp 100% người trưởng thành được tiêm vaccine vào tháng 6

Dự kiến, đến cuối tháng 5, toàn bộ người dân Hy Lạp trên 60 tuổi sẽ được tiêm liều vaccine đầu tiên. Tất cả người dân trên 18 tuổi có khả năng sẽ được tiêm vaccine vào tháng 6.   

Tính đến thời điểm hiện tại, gần 1/3 dân số đã được tiêm vaccine – Hy Lạp đang là quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ tiêm chủng vaccine tại châu Âu. 

Theo thông tin của Hệ thống y tế quốc gia, hiện tại 82% bác sĩ, 63% y tá và 60% các nhân viên khác trong ngành đã được tiêm vaccine. Ngoài ra, 58% số người trên 60 tuổi đã nhận được liều vaccine đầu tiên. 

Vào tháng 6, tất cả người dân trên 18 tuổi có khả năng sẽ được tiêm vaccine. Tỉ lệ dân số Hy Lạp được tiêm vaccine sẽ là 73% nếu tính cả những liều đã đặt trước. 

Từ ngày 15/5, Hy Lạp mở cửa du lịch trở lại. Đảo thiên đường Santorini cũng đã sẵn sàng cho một mùa du lịch 2021 “sạch Covid”. Toàn bộ người dân trên đảo cũng đều được tiêm vaccine để đảm bảo an toàn mùa dịch.

Sau khi mở cửa biên giới trở lại, Bộ trưởng Du lịch Harry Theoharis đã lên tiếng chào đón du khách trên thế giới tới du lịch tại Hy Lạp. Bộ trưởng chia sẻ, Chính phủ sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho ngành du lịch để tăng sự tin tưởng đối với du khách. Đồng thời, Bộ trưởng khẳng định: “All you need is Greece” – Hy Lạp hiện là điểm đến vô cùng lý tưởng và an toàn trong mùa Covid.

Hiện tại, Hy Lạp chào đón tất cả du khách (bao gồm công dân nước thứ ba) đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 được EU công nhận, hoặc xuất trình giấy chứng nhận y tế có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào đất nước này.

0911 024 114