Cập nhập mới nhất về định cư Úc trong năm 2019 – 2020

1. Visa 187 và 489 sẽ đóng từ ngày 16/11/2019, visa thường trú mới 191 (cho vùng chỉ định) sẽ có hiệu lực từ ngày 16/11/2022; thang điểm cho các diện kỹ năng phổ thông (GSM) sẽ có thay đổi

Sáng kiến của chính phủ về những visa cho vùng chỉ định đang dần được hiện thực hóa với những quy định cụ thể đã được ban hành. Hiện tại có hai diện visa đã đóng và hai diện mới để thay thế đã được giới thiệu, đây đều là các diện visa chỉ dành cho một số vùng được chỉ định. Sẽ có thêm một diện visa thứ ba nữa, đây sẽ là visa thường trú, để những ứng viên của hai diện visa mới nói trên có thể chuyển tiếp lên sau khi đáp ứng đủ điều kiện đầu vào. Thang điểm kỹ năng phổ thông (GSM) cũng sẽ có thay đổi để có lợi hơn cho những ứng viên nhận được sự bảo lãnh của vùng.

Cụ thể, visa tạm trú 489 (dành cho nhân lực có kỹ năng do vùng chỉ định) sẽ đóng và không nhận hồ sơ mới kể từ ngày 16/11/2019. Thay thế cho visa này là visa 491. Visa thường trú 187 (dành cho nhân lực có kỹ năng nhận được bảo lãnh từ vùng chỉ định) cũng sẽ đóng từ ngày 16/11, tuy nhiên điều này sẽ không ảnh hưởng tới những ứng viên cũ, đang trong quá trình chuyển tiếp lên thường trú với visa 187 này. 187 sau đó sẽ được thay thế bằng visa tạm trú 494 (dành cho nhân lực có kỹ năng nhận được bảo lãnh từ vùng chỉ định). Visa mới thứ ba là thường trú 191 (dành cho nhân lực có kỹ năng do vùng chỉ định), những ứng viên đang nắm giữ visa 491 hoặc 494 có thể chuyển tiếp lên thường trú thông qua visa 191 này.

2. Những định nghĩa mới và việc sắp xếp chuyển tiếp cho những ứng viên đang làm dở hồ sơ 187

Một số định nghĩa mới xuất hiện trong quy định xin visa mà ứng viên của tất cả các diện cần biết:

 • Khu vực vùng chỉ định: đây là các vùng có những diện visa riêng, với những điều kiện xin visa cũng khác nhau. Các vùng này không bao gồm Melbourne, Sydney, Brisbane, Gold Coast, và Perth.
 • Nhân lực chuyển tiếp 457: đây là những ứng viên nắm giữ visa 457 (công việc kỹ năng thời vụ) tính đến ngày 18/04/2017.
 • Nhân lực chuyển tiếp 482: đây là những ứng viên nắm giữ visa 482 nhánh trung hạn (thiếu hụt nhân lực kỹ năng thời vụ) tính đến ngày 20/03/2019.

Từ ngày 16/11/2019, visa 187 sẽ chính thức đóng nhưng những ứng viên được xếp vào diện nhân lực chuyển tiếp 457 và 482 vẫn sẽ được chấp thuận để xin lên visa 187 – thường trú.

3. Thay thế visa 489 bằng 491 (tạm trú – dành cho nhân lực có kỹ năng do vùng chỉ định)

Từ 16/11/2019, 489 sẽ ngừng nhận hồ sơ, thay vào đó là visa 491, đây là visa thuộc diện kỹ năng phổ thông (GSM) và có nhiều điểm tương đồng với 489. Những đặc điểm chính của visa 491 mà ứng viên cần lưu ý bao gồm:

 • Các ứng viên nộp hồ sơ tại Úc phải đang nắm giữ một visa Úc chính thống (hoặc visa cầu nối loại A, B hoặc C) còn hạn trong thời gian chờ đợi visa 491 được phê duyệt;
 • 491 là visa có tính điểm GSM, ứng viên phải được mời nộp hồ sơ và sau đó phải nộp trong thời hạn quy định;
 • Điểm GSM tối thiểu cần đạt là 65 điểm;
 • Ứng viên phải được đề cử một công việc chuyên môn;
 • Người bảo trợ ứng viên có thể là chính quyền tiểu bang hoặc là người thân của ứng viên (nếu là người thân thì cần thỏa mãn các điều kiện về người thân theo diện 489 cũ);
 • Người thân bảo trợ cho ứng viên phải đang sinh sống lâu dài tại một vùng chỉ định;
 • Các ứng viên phải tuyên thệ và cam kết sẽ sinh sống, học tập và làm việc tại một vùng chỉ định;
 • Các diện visa khác bao gồm diện 186 và các diện liên quan tới kỹ năng kinh doanh, sẽ yêu cầu người nắm giữ visa 491 phải giữ visa này trong tối thiểu 3 năm và sau đó thỏa mãn các điều kiện để được chuyển tiếp, trừ một số ngoại lệ;

Một số điều kiện mới sẽ áp dụng cho tất cả các diện visa mà ứng viên cần lưu ý, đó là:

 • Điều kiện 8578 – thông báo cho cơ quan phụ trách nhập cư trong vòng 14 ngày đối với bất cứ thay đổi nào liên quan đến thông tin của người xin visa, bao gồm địa chỉ thường trú, địa chỉ email, số điện thoại, thông tin hộ chiếu, địa chỉ nhà tuyển dụng.
 • Điều kiện 8579 – Chỉ được sinh sống, làm việc tại một vùng thuộc danh sách vùng chỉ định trong thời gian chờ visa xét duyệt.
 • Điều kiện 8580 – Nếu được yêu cầu bổ sung thêm các thông tin về địa chỉ thường trú, địa chỉ nhà tuyển dụng, khu vực được bố trí về làm việc, hoặc địa chỉ các cơ sở, trường lớp đào tạo mà ứng viên sắp nhập học (trường hợp là du học sinh) thì trong vòng 28 ngày kể từ ngày được yêu cầu, ứng viên phải cung cấp đẩy đủ các thông tin nói trên.
 • Điều kiện 8581 – Nếu được yêu cầu, ứng viên có thể sẽ phải phỏng vấn với cơ quan phụ trách nhập cư.

4. Thay đổi trong tính điểm GSM

Thang điểm GSM sẽ được sửa đổi theo yêu cầu của ngân sách liên bang, những thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 16/11/2019, bao gồm:

 • 5 điểm dành cho việc học tập tại vùng xa trung tâm sẽ chuyển thành học tập và sinh sống tại một vùng chỉ định, cơ sở đào tạo cũng phải nằm trong vùng chỉ định đó và khóa học không được bao gồm đào tạo từ xa. Ứng viên đồng thời cũng phải thỏa mãn các yêu cầu về học tập theo quy định của chính phủ Úc.
 • Điểm dành cho vợ/chồng (hoặc đối tác phối ngẫu nói chung) sẽ tăng từ 5 lên 10. 10 điểm sẽ dành cho ứng viên không có đối tác phối ngẫu đi cùng hoặc đối tác phối ngẫu là người Úc/thường trú nhân Úc. 5 điểm sẽ dành cho đối tác phối ngẫu của ứng viên, nếu họ cũng xin cùng diện visa với ứng viên, họ không phải người Úc/thường trú nhân Úc và tại thời điểm được mời nộp hồ sơ, họ đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh học thuật.
 • Điểm cho ứng viên nhận được bảo trợ đối với visa 491, từ chính quyền tiểu bang hoặc từ người thân hợp lệ của ứng viên, sẽ tăng từ 10 lên 15 điểm.

(Còn tiếp)

Theo homeaffairs.gov.au