CANADA MỞ LẠI BIÊN GIỚI CHO DU KHÁCH ĐÃ TIÊM PHÒNG ĐẦY ĐỦ

Giai đoạn tiếp theo của việc mở cửa lại biên giới của Canada bắt đầu vào tháng 8 đối với du khách Hoa Kỳ và tháng 9 đối với du khách từ tất cả các quốc gia khác.

Tóm tắt các chính sách mới:

  • Du khách Hoa Kỳ đã được tiêm phòng đầy đủ có thể vào Canada bắt đầu từ ngày 9 tháng 8
  • Chính sách cách ly khách sạn kết thúc vào ngày 9 tháng 8
  • Con cái đã được tiêm phòng đầy đủ của người dân Canada và những du khách được miễn khác sẽ có chế độ cách ly sửa đổi bắt đầu từ ngày 9 tháng 8
  • Du khách được tiêm phòng đầy đủ từ tất cả các nước có thể nhập cảnh vào ngày 7 tháng 9
  • Lệnh cấm bay đối với Ấn Độ kéo dài đến ngày 21 tháng 8
  • Nhiều sân bay chấp nhận các chuyến bay quốc tế

Với điều kiện tình hình COVID được kiểm soát, Canada sẽ bắt đầu chấp nhận công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ đến từ Hoa Kỳ sớm nhất là vào ngày 9 tháng 8. Cùng ngày hôm đó, Canada cũng sẽ loại bỏ biện pháp cách ly khách sạn đối với tất cả du khách. Biên giới sẽ mở cửa trở lại cho du khách được tiêm chủng đầy đủ từ tất cả các quốc gia vào ngày 7 tháng 9.

Du khách đã được tiêm phòng đầy đủ không còn phải làm xét nghiệm khi đến nơi và vào ngày thứ tám, nhưng họ có thể bị kiểm tra ngẫu nhiên tại biên giới.

Để được coi là “đã được tiêm phòng đầy đủ”, du khách phải có đủ liều lượng khuyến cáo của loại vắc xin được phép sử dụng ở Canada. Mũi tiêm cuối cùng phải được tiêm ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh. Không quan trọng du khách nhận vắc xin từ quốc gia nào. Hiện tại, Canada chấp nhận các nhà sản xuất vắc xin sau: Astra Zeneca, Pfizer, Moderna và Janssen (Johnson & Johnson). Tất cả các kết quả phải được trình bày bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, nếu không các quan chức biên giới sẽ cần phải xem một bản dịch có chứng thực.

Trước khi đến Canada, tất cả các tài liệu cần phải được nộp cho ứng dụng hoặc trang web của ArriveCan. Tất cả du khách vẫn cần có kế hoạch cách ly 14 ngày.

Các biện pháp mới sẽ không bắt đầu có hiệu lực cho đến ngày 9 tháng 8 lúc 00:01 sáng theo giờ miền Đông.

Các quan chức chính phủ cũng xác nhận Canada sẽ gia hạn lệnh cấm các chuyến bay thẳng đến Ấn Độ.

Các biện pháp cho trẻ chưa được tiêm chủng

Canada sẽ cập nhật các quy định đối với trẻ em dưới 12 tuổi không đủ điều kiện tiêm vắc xin. Bắt đầu từ ngày 9 tháng 8, những người phụ thuộc chưa được tiêm phòng của những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không cần phải hoàn thành quá trình cách ly 14 ngày đầy đủ. Thay vào đó, họ sẽ phải tuân theo các biện pháp y tế công cộng trong khoảng thời gian đó. Họ vẫn sẽ phải tuân theo tất cả các yêu cầu đầu vào và kiểm tra, bao gồm kiểm tra khi đến và kiểm tra vào ngày thứ tám. Điều này áp dụng cả cho những du khách từ Hoa Kỳ. Các quan chức cũng cho biết rằng đến tháng 9, khi du khách từ tất cả các quốc gia được phép nhập cảnh, các biện pháp này cũng sẽ được áp dụng cho trẻ em đi cùng chưa được tiêm phòng.

Không có danh sách các hoạt động mà trẻ em có thể và không thể làm vào lúc này, nhưng trẻ em sẽ phải tránh các môi trường nhóm như trường học và nhà trẻ trong hai tuần sau khi đến Canada.

Các tỉnh và vùng lãnh thổ có thể có những quy định riêng đối với những người mới đi du lịch trở về. Chính phủ cho biết sẽ có thêm thông tin chi tiết trong những ngày tới.

Yêu cầu kiểm tra

Bắt đầu từ ngày 9 tháng 8, công dân và thường trú nhân Canada đến Hoa Kỳ dưới 72 giờ có thể làm xét nghiệm trước khi nhập cảnh tại Canada. Có nghĩa là, họ không phải thực hiện xét nghiệm thứ hai ở Hoa Kỳ để được phép quay trở lại.

Những người đã hồi phục sau COVID-19 nhưng vẫn tiếp tục cho kết quả dương tính có thể xuất trình xét nghiệm đã thực hiện từ 14 đến 180 ngày trước khi đến. Trước đó, tối đa chỉ là 90 ngày.

Những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không cần xét nghiệm sau khi đến trừ khi họ đã được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra khi đến.

Không có thay đổi nào đối với các yêu cầu kiểm tra bắt buộc đối với những du khách chưa được tiêm phòng. Những du khách chưa được tiêm phòng sẽ vẫn phải trải qua xét nghiệm khi đến nơi và kiểm tra trong ngày thứ tám.

Bằng chứng tiêm chủng

Vào ngày 9 tháng 8, các hãng hàng không sẽ xác minh du khách đến Canada đã gửi thông tin của họ qua ArriveCAN trước khi lên máy bay. Những du khách không xuất trình được biên nhận ArriveCAN sẽ không được phép bay. Các hãng hàng không sẽ chấp nhận biên lai trên thiết bị di động của họ hoặc bản in.

Ngoài biên nhận ArriveCAN, du khách phải mang theo giấy chứng nhận vắc xin thực tế của họ để trình các quan chức ở biên giới.

Những du khách không thiết yếu được phép đến vào ngày 9 tháng 8 chỉ bao gồm công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ đã được tiêm phòng đầy đủ. Họ phải là cư dân đến từ Hoa Kỳ. Cư dân tạm thời của Hoa Kỳ không thuộc trường hợp miễn trừ, cũng như cư dân Hoa Kỳ đến từ nước thứ ba.

Những du khách có quyền nhập cảnh, chẳng hạn như người Canada và những du khách khác được miễn các hạn chế đi lại, sẽ phải gửi thông tin về tình trạng tiêm chủng của họ qua ArriveCAN, tuy nhiên họ sẽ không bị từ chối lên máy bay nếu yêu cầu này không được đáp ứng.

Kiểm dịch dễ dàng dựa trên tình trạng tiêm chủng

Những người không thể được tiêm chủng đầy đủ do tình trạng sức khỏe cũng có thể đủ điều kiện để được nới lỏng các yêu cầu kiểm dịch, nhưng có thể được yêu cầu tuân theo chế độ kiểm dịch sửa đổi. Chính phủ cho biết sắp có thêm thông tin chi tiết.

Những du khách đến Canada bằng thuyền sẽ đủ điều kiện để được nới lỏng kiểm dịch và xét nghiệm nếu họ đáp ứng định nghĩa về tiêm chủng đầy đủ. Họ cũng phải đáp ứng các yêu cầu kiểm tra trước khi nhập cảnh thông qua ArriveCAN, tuy nhiên họ có thể làm điều đó khi nhập cảnh vào Canada vì không có kết nối internet trên mặt nước.

Một lần nữa, tất cả du khách vẫn cần một kế hoạch cách ly được chuẩn bị trong trường hợp nhân viên biên phòng xác định rằng họ không đáp ứng các yêu cầu để được miễn trừ.

Thêm nhiều sân bay tiếp nhận các chuyến bay quốc tế

Cũng bắt đầu từ ngày 9 tháng 8, năm sân bay nữa sẽ được tiếp nhận các chuyến bay quốc tế.

Các sân bay ở Halifax, Thành phố Quebec, Ottawa, Winnipeg và Edmonton hiện sẽ mở cửa cho các chuyến bay quốc tế. Hành khách sẽ phải nghiêm chỉnh thực hiện các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng.

Trong suốt đại dịch, các sân bay duy nhất chấp nhận khách quốc tế là Vancouver, Calgary, Toronto và Montreal.

0911 024 114