Canada không vội vàng mở lại biên giới

Gần một nửa dân số Canada cho rằng biên giới dài nhất thế giới nên đóng cửa cho đến ít nhất là tháng 9.

Thủ tướng Justin Trudeau và chính phủ của ông đã bắt đầu lên kế hoạch để biên giới Canada-Hoa Kỳ mở lại, nhưng người dân Canada không hào hứng với kế hoạch này.

Hơn 3/4 người dân Canada đồng ý rằng bất cứ khi nào biên giới mở cửa trở lại, du khách đến Canada nên xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng. Đây là kết quả của một cuộc thăm dò do Viện Angus Reid thực hiện. Cuộc thăm dò cũng cho thấy ít hơn 1/4 số người được hỏi sẽ muốn biên giới được mở lại. Điều này có nghĩa là hầu hết người dân Canada vẫn lo ngại về khả năng lây lan của COVID-19.

Canada đã đưa ra các hạn chế đi lại vào tháng 3 năm 2020 để hạn chế sự lây lan của virus COVID-19. Biên giới với Hoa Kỳ đã bị đóng cửa đối với tất cả các chuyến du lịch không thiết yếu kể từ đó. Các hạn chế đi lại với Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới sẽ được gia hạn hàng tháng. Tuần trước, Canada đã gia hạn hạn chế đi lại cho đến ít nhất là ngày 21/6.

Chiến dịch tiêm chủng của Canada đang diễn ra tốt đẹp

Thủ tướng Trudeau cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 25 tháng 5 rằng hơn một nửa dân số Canada đã nhận được liều đầu tiên của vaccine COVID-19. Trước đây, ông đã gợi ý rằng biên giới sẽ mở lại khi ít nhất 75% người dân Canada được tiêm chủng. Nhiều tỉnh, bao gồm Ontario, Quebec và British Columbia, đang có kế hoạch mở cửa ổn định trở lại. Thủ tướng nói: “Có rất nhiều lý do để hy vọng nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể mất cảnh giác”.

Chiến dịch vaccine tăng tốc của Canada là lý do chính giải thích tại sao chính phủ nhận được lời kêu gọi mở lại biên giới.

Ai có thể đến Canada trong thời gian chờ đợi?

Cho đến khi biên giới mở cửa trở lại, chỉ một số người nhất định được phép đến Canada. Những người đó bao gồm công dân và thường trú nhân Canada cùng các thành viên gia đình của họ. Sinh viên quốc tế theo học tại một cơ sở học tập có kế hoạch sẵn sàng COVID-19 cũng có thể đến Canada, cũng như một số lao động nước ngoài tạm thời.

Những người được bảo vệ và những người đến Canada vì lý do nhân đạo cũng được miễn các hạn chế đi lại hiện hành. Để có danh sách đầy đủ các trường hợp miễn trừ, hãy truy cập trang web của chính phủ.

Điều quan trọng cần chú ý là các quan chức biên phòng Canada có tiếng nói cuối cùng về việc ai được phép vào nước này.

Những gì du khách cần biết?

Các hạn chế hiện đang được áp dụng cho đến ngày 21 tháng 6. Những du khách được miễn muốn đến Canada trước khi các hạn chế được dỡ bỏ cần phải tuân theo một số thủ tục nhất định.

Họ sẽ được yêu cầu xuất trình xét nghiệm COVID-19 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi đến Canada. Du khách đi máy bay cũng cần thực hiện một xét nghiệm COVID-19 khác khi đến, và cách ly trong một khách sạn được chính phủ phê duyệt trong khi họ chờ kết quả. Du khách vẫn phải hoàn thành yêu cầu cách ly trong 14 ngày. Thời gian lưu trú tại khách sạn 3 ngày có thể được tính vào thời gian cách ly. Vào ngày thứ tám, du khách sẽ cần thực hiện xét nghiệm COVID-19 thứ ba.

Những người đến Canada vì một lý do thiết yếu không cần phải kiểm dịch. Điều này bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp, tài xế xe tải và những người sống trong một cộng đồng xuyên biên giới, những người thường xuyên qua biên giới để làm việc.

0911 024 114