Canada đưa ra các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn trong bối cảnh gia tăng các biến thể Covid

Khi Canada nhận thấy sự gia tăng các trường hợp COVID-19 liên quan đến các biến thể mới, chính phủ liên bang đã thông báo vào ngày 22 tháng 4 rằng họ sẽ áp dụng các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn để ngăn chặn khả năng lây lan và bảo vệ người dân Canada. Các hạn chế đi lại bao gồm việc cấm tất cả các chuyến bay hành khách và kinh doanh từ Ấn Độ và Pakistan bắt đầu lúc 11:30 tối EST vào ngày 22 tháng 4 năm 2021, trong 30 ngày. Tuy nhiên, các chuyến bay chở hàng hóa mang theo vắc xin và thiết bị bảo hộ sẽ tiếp tục được phép vào Canada.

Theo Omar Alghabra, Bộ trưởng Giao thông của Canada, những người đi đến Canada từ Ấn Độ hoặc Pakistan bằng con đường gián tiếp sẽ cần phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính từ điểm khởi hành cuối cùng của họ.

Theo chính phủ liên bang, đã có 35 chuyến bay đến Canada với ít nhất một ca mắc COVID-19 trong hai tuần qua.

Đây không phải là lần đầu tiên Canada thực hiện một biện pháp như vậy. Vào tháng 12 năm 2020, các chuyến bay quốc tế từ Vương quốc Anh đã bị cấm trong hơn hai tuần, sau khi một biến thể COVID-19 mới được phát hiện ở đó.

Biến thể Ấn Độ gây lo ngại ở Canada

Biến thể được gọi là B.1.6.1.7. Theo Tiến sĩ Howard Njoo, phó giám đốc y tế cộng đồng của Canada, biến thể này không phải là một biến thể đáng quan tâm (VOC), mà là một biến thể bị theo dõi.

“Tại một số thời điểm, chúng được dán nhãn là một biến thể được quan tâm, và sau đó đến một thời điểm nhất định nếu có vẻ như rõ ràng là có tác động với sức khỏe cộng đồng, có thể dễ lây lan hơn, có thể gây ra các kết quả sức khỏe nghiêm trọng hơn, thì nó sẽ trở thành một biến thể bị theo dõi”.

Một số loại vắc xin có thể kém hiệu quả hơn với biến thể mới. Tiến sĩ Cora Constantinescu tại Phòng khám dự phòng vắc xin tại Bệnh viện Nhi đồng Alberta cho biết, “Có hai đột biến trong đó khiến nó có khả năng lây truyền cao hơn để có thể thoát khỏi một số phản ứng với vắc xin và nghiêm trọng hơn.”

Hôm thứ Tư (ngày 28 tháng 4), Ấn Độ đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới trong một ngày cao nhất trên thế giới, với 379.459 ca nhiễm mới được báo cáo và 3.647 ca tử vong liên quan đến virus mới. Tổng cộng, cả nước có hơn 18,3 triệu ca mắc COVID-19, cao thứ hai sau Hoa Kỳ.

Ấn Độ có dân số cao thứ hai trên thế giới, với hơn 1,3 tỷ người.

Du khách quốc tế đến Canada cần biết những gì?

Hiện tại, khách du lịch quốc tế cần xuất trình bằng chứng về kết quả kiểm tra COVID-19 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi đi đến Canada, cho dù bằng đường hàng không hay đường bộ. Du khách đi bằng đường hàng không cũng phải thực hiện một kiểm tra khác khi đến Canada.

Những du khách này sau đó phải cách ly tại một khách sạn được chính phủ phê duyệt trong ba ngày trong khi họ chờ kết quả. Sau khi được thông quan, họ vẫn phải di chuyển đến địa điểm cuối cùng, nơi họ sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày.

Khi kết thúc thời gian cách ly, họ sẽ được yêu cầu thực hiện lại kiểm tra COVID-19 một lần nữa.

Hạn chế đi lại của Canada

Canada đã đưa ra các hạn chế đi lại vào tháng 3 năm 2020 để hạn chế sự lây lan của virus COVID-19. Các hạn chế đi lại đã được áp dụng kể từ đó. Tất cả các chuyến du lịch không thiết yếu đến Canada tiếp tục bị hạn chế.

Sau đây là danh sách những người được miễn các hạn chế đi lại và có thể nhập cảnh vào Canada:

  • Công dân Canada;
  • Thường trú nhân Canada;
  • Thành viên gia đình trực tiếp hoặc gia đình của công dân và thường trú nhân Canada;
  • Người lao động nước ngoài tạm thời;
  • Sinh viên quốc tế đang theo học tại một cơ sở học tập được chỉ định có kế hoạch sẵn sàng đối phó COVID-19;
  • Người có Giấy xác nhận thường trú (COPR) được cấp trước ngày 18 tháng 3 năm 2020;
  • Những cá nhân đến Canada vì những lý do nhân đạo như để có mặt trong những giây phút cuối cùng của người thân;
  • Người được bảo vệ;
  • Những người đã đăng ký theo Đạo luật dành cho người da đỏ của Canada;
  • Hành khách quá cảnh.

Chủ sở hữu COPR được cấp sau ngày 18 tháng 3 năm 2020 vẫn không được phép đến Canada vào thời điểm này.

Canada vật lộn với làn sóng thứ ba

Các tỉnh bang của Canada đang phải đối mặt với sự gia tăng các trường hợp COVID-19, khiến các biện pháp ngăn chặn chặt chẽ hơn. Ontario đã chứng kiến ​​hơn 3.000 trường hợp mới hàng ngày kể từ đầu tháng 4. Do đó, tỉnh bang đã thực hiện lệnh lưu trú tại nhà và cấm tụ tập xã hội ngoài trời đối với các thành viên của các hộ gia đình khác nhau, cũng như các biện pháp khác.

Đối với Quebec, hầu hết các khu vực trong tỉnh phải đối mặt với giờ giới nghiêm lúc 8 giờ tối hoặc 9h30 tối. B.C. cũng đưa ra các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt.

Trong khi đó, Canada đang tập trung vào việc chuyển đổi cư dân tạm thời ở Canada sang tình trạng thường trú nhân. Điều này phù hợp với cam kết của quốc gia trong việc đạt được mục tiêu 401.000 người nhập cư mà quốc gia này đã đặt ra. Những nỗ lực đó bao gồm các đợt rút thăm Express Entry dành riêng cho Lớp trải nghiệm Canada (Canadian Experience Class – CEC), cũng như giới thiệu sáu chương trình nhập cư mới.

Những chương trình mới này sẽ giúp nhân viên y tế, những người lao động thiết yếu khác, sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp và người nói tiếng Pháp sống ở Canada có được thường trú nhân. Các chương trình dự kiến ra mắt vào ngày 6 tháng 5 năm 2021.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho biết họ mong được chào đón những người nhập cư có tay nghề cao từ nước ngoài khi tình hình COVID-19 được cải thiện.

0911 024 114