CANADA ĐÓN GẦN 38.000 NGƯỜI NHẬP CƯ MỚI VÀO THÁNG 8 NĂM 2021

Dữ liệu mới từ Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy Canada đã có khoảng 37.780 thường trú nhân mới vào tháng 8. Điều này đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp mức nhập cư của Canada cao hơn bình thường.

Canada có gần 40.000 thường trú nhân mới vào tháng 7 và gần 36.000 vào tháng 6. Trước đại dịch, Canada đã chào đón từ 25.000 đến 35.000 người nhập cư mới nhất định trong một tháng. Mức độ nhập cư đã giảm đáng kể bắt đầu từ tháng 4 năm 2020 sau khi thực hiện các biện pháp y tế công cộng COVID-19 ở Canada.

Cho đến tháng 6 năm nay, số lượng thường trú nhân mới của Canada đã không đạt được tốc độ cần thiết để đạt được mục tiêu nhập cư của đất nước vào năm 2021. Theo Kế hoạch cấp độ nhập cư 2021-2023, Canada đặt mục tiêu chào đón ít nhất 401.000 người nhập cư mới mỗi năm bắt đầu từ năm nay.

Từ tháng 1 đến tháng 8, Canada đã có khoảng 222.000 người nhập cư. Điều này có nghĩa là đất nước này sẽ cần phải chào đón khoảng 179.000 người nhập cư mới, hoặc trung bình 45.000 người mỗi tháng trong thời gian còn lại của năm 2021 để đạt được mục tiêu về mức độ cho năm nay. Mục tiêu vẫn còn cao, nhưng có thể đạt được vì những lý do sau đây.

Trong nửa đầu năm, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thực hiện các bước quan trọng để hỗ trợ khả năng đạt được mục tiêu của Canada. Điều này bao gồm việc tổ chức đợt rút thăm Express Entry lớn nhất trong lịch sử vào ngày 13 tháng 2 năm 2021 khi mời 27.332 ứng viên nộp đơn xin thường trú. IRCC ước tính khoảng 90% những ứng cử viên này đang sống ở Canada trong bối cảnh đại dịch. Express Entry là cách chính để Canada chào đón những người nhập cư lao động có tay nghề cao. Lần rút thăm này lớn hơn gần sáu lần so với kỷ lục lời mời Express Entry trước đó.

Số lượt thu hút Express Entry vẫn lớn trong suốt nửa đầu năm, với việc IRCC tập trung vào các ứng viên chương trình Canadian Experience Class (CEC), vì họ hầu hết đang ở Canada ngay bây giờ và do đó, ít có khả năng quá trình nhập cư của họ bị gián đoạn do đại dịch.

Ngoài ra, vào tháng 5, IRCC đã đưa ra sáu luồng nhập cư tạm thời sẽ cho phép khoảng 90.000 ứng viên hiện đang sống ở Canada chuyển sang thường trú.

Một bản ghi nhớ nội bộ của IRCC thu được thông qua quyền truy cập yêu cầu thông tin đến chính phủ Canada cho thấy những bước đi quan trọng không có gì đáng ngạc nhiên của IRCC là một phần của nỗ lực phối hợp nhằm tiếp cận 401.000 người nhập cư trong năm nay.

Chính phủ Canada lập luận rằng mức độ nhập cư cao là chìa khóa để hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch của đất nước. Có những lý do chính khác để tin rằng Canada ít nhất sẽ gần đạt được mục tiêu về mức độ vào năm 2021.

Ngoài các bước nói trên đang được IRCC thực hiện, việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại trong những tháng gần đây sẽ tạo điều kiện cho nhiều người nhập cư mới từ nước ngoài đến Canada. Vào tháng 6, Canada đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với tất cả các thường trú nhân được chấp thuận, những người có giấy tờ cần thiết trong tay. Vào cuối tháng 9, Canada đã dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Ấn Độ, quốc gia có nguồn nhập cư mới hàng đầu.

Ngay cả khi Canada không đạt được mục tiêu, họ vẫn có sự linh hoạt trong Kế hoạch Mức độ Nhập cư của mình để tăng lượng người nhập cư mới vào năm 2022 và 2023 để bù đắp. Kế hoạch các cấp có phạm vi cho phép IRCC điều chỉnh mục tiêu của mình thấp hơn hoặc cao hơn dựa trên các cân nhắc về chính sách và hoạt động.

0911 024 114