CANADA CHÀO ĐÓN 45.000 NGƯỜI NHẬP CƯ MỚI VÀO THÁNG 9

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) xác nhận rằng Canada đã chào đón 45.000 người nhập cư mới vào tháng 9.

Đây là con số cao nhất trong lịch sử Canada hiện đại. Thật không may, việc thiếu các ghi chép lịch sử khiến chúng ta không thể xác nhận con số tháng 9 năm 2021 xếp ở đâu trong số các kỷ lục mọi thời đại.

Canada chào đón người nhập cư mới

Theo nhà sử học độc lập Robert Vineberg, không chắc tháng 9 là kỷ lục mọi thời đại kể từ thế kỷ đầu tiên Canada tồn tại, phần lớn những người mới đến đều đến vào những tháng mùa xuân và mùa hè ấm áp hơn. Ví dụ, ông ước tính khoảng 80% trong số 401.000 người nhập cư được Canada chào đón vào năm 1913 đến từ tháng 5 đến tháng 9 (ước tính trung bình khoảng 64.000 người nhập cư mỗi tháng).

Tuy nhiên, con số mới của tháng 9 thể hiện một bước ngoặt may mắn đáng chú ý đối với hệ thống nhập cư Canada đang gặp khó khăn trong việc xử lý đơn xin trong thời kỳ đại dịch. Trước đại dịch, Canada chào đón trung bình 25.000 đến 35.000 người nhập cư mới mỗi tháng. Khi bắt đầu đại dịch, số cư dân thường trú hàng tháng đã giảm mạnh xuống chỉ còn 4.000 người vào tháng 4 năm 2020, mức thấp nhất trong kỷ nguyên hiện đại.

Số liệu bắt đầu phục hồi từ từ trong thời gian còn lại của năm ngoái nhưng không đạt tốc độ cần thiết để đạt được mục tiêu của Canada là chào đón 341.000 người nhập cư mới vào năm 2020. Thay vào đó, Canada chỉ chào đón 184.000 người nhập cư mới vào năm ngoái.

Để bù đắp, chính phủ liên bang đã quyết định tăng gấp đôi lượng nhập cư bằng cách tìm kiếm sự xuất hiện của 401.000 người nhập cư mới trong năm nay, điều này sẽ vượt kỷ lục hàng năm được thiết lập vào năm 1913. Canada đã có một khởi đầu mạnh mẽ cho năm trước khi mất đà. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 6, Canada bắt đầu tăng tốc với sự đổ bộ của 35.000 người nhập cư.

Điều quan trọng cần lưu ý là số liệu được tính khi một công dân nước ngoài có tình trạng hợp pháp ở Canada được chuyển đổi thành thường trú nhân. Điều này có thể diễn ra đối với một cá nhân nhập cảnh vào Canada từ nước ngoài hoặc đối với một cư dân tạm thời sống ở Canada chuyển sang định cư lâu dài.

Sự khác biệt này rất quan trọng vì Canada hiện đang tập trung vào việc chuyển đổi cư dân hiện tại của mình sang thường trú nhân.

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) giải thích với lý do rằng những người ở Canada ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn COVID như hạn chế đi lại và sự chậm trễ khác có thể cản trở khả năng Canada chào đón 401.000 người nhập cư trong năm nay nếu quốc gia chọn cách khác với tập trung phần lớn sự chú ý của mình vào việc đổ bộ thường trú nhân đến từ nước ngoài.

Việc tập trung chuyển đổi những người trong phạm vi Canada giải thích lý do tại sao mức tăng trưởng dân số của quốc gia này vẫn ở mức thấp trong lịch sử, trong bối cảnh thời kỳ nhập cư cao trong lịch sử. Vào tháng 9, Cơ quan Thống kê Canada báo cáo dân số của quốc gia này chỉ tăng 0,5% so với năm ngoái, đây là mức tăng trưởng yếu nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất. Trước đại dịch, dân số Canada đã tăng hơn 1% hàng năm trong suốt hai thập kỷ với phần lớn sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi những thường trú nhân mới đến từ nước ngoài.

Canada hiện đã có 267.000 người nhập cư trong năm nay. Đất nước này sẽ cần thêm 134.000 người nhập cư từ tháng 10 đến tháng 12 để đạt được mục tiêu 401.000 người mới. Điều này có nghĩa họ cần khoảng 45.000 thường trú nhân mới mỗi tháng.

IRCC đã tự thiết lập để đạt được mục tiêu này.

Vào ngày 13 tháng 2, họ đã tổ chức lễ rút thăm Express Entry lớn nhất từ ​​trước đến nay bằng cách mời 27.332 ứng viên của Nhóm kinh nghiệm Canada (CEC) đăng ký làm thường trú nhân.

Ngoài ra, IRCC đã đưa ra sáu luồng tạm thời vào tháng 5 cho phép tối đa 90.000 cư dân hiện tại đăng ký thường trú. Bộ Di trú cho biết họ đặt mục tiêu xử lý khoảng 40.000 đơn đăng ký vào năm 2021.

Vào tháng 6, Canada đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với tất cả những người có xác nhận thường trú, do đó cho phép họ nhập cảnh vào Canada và hoàn tất quá trình nhập cư của họ. Canada gần đây cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay từ Ấn Độ, là nguồn nhập cư hàng đầu của Canada.

Sự kết hợp của những yếu tố chính này và các nỗ lực khác của IRCC đã đưa Canada vào vị trí vững chắc để ít nhất tiến gần đến việc đạt được mục tiêu 401.000 người nhập cư vào cuối năm 2021.

0911 024 114