Bồ Đào Nha gia hạn Chương Trình Thị Thực Vàng ở Lisbon và Porto cho đến tháng 1 năm 2022

Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định gia hạn thời hạn để loại trừ các khoản đầu tư vào Porto và Lisbon khỏi Chương trình Thị thực Vàng của đất nước từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022.

Thông báo này được đưa ra sau khi các nhà chức trách ở Bồ Đào Nha, vào tháng 12 năm ngoái, đã tìm cách cấm đầu tư ở cả hai thành phố và khu vực Algarve để khuyến khích đầu tư vào các khu vực ít phổ biến hơn.

Theo một số nhà phân phối và đại lý bất động sản, thời gian trong sáu tháng là cơ hội cuối cho tất cả những người nộp đơn đầu tư, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu mua nhà, đặc biệt là từ những công dân Hồng Kông quan tâm đến thường trú nhân ở các nước Châu Âu.

Bồ Đào Nha gia hạn Chương Trình Thị Thực Vàng
ở Lisbon và Porto cho đến tháng 1 năm 2022

Năm ngoái, giá nhà ở Bồ Đào Nha đã tăng 5,9% trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng.

Vào năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp tăng 6,8% so với con số năm 2019 (6,6%) do tình hình kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch bùng phát.

Các chuyên gia bất động sản tại Lisbon đã nhận định: “Khi chính phủ Bồ Đào Nha đưa ra thời hạn cuối cùng vào tháng 7 năm 2021, nhà đầu tư bất động sản ở Hồng Kông đã do dự khi cam kết vì họ cảm thấy có thể không có đủ thời gian để thực hiện giao dịch và sau đó bay đến Bồ Đào Nha để hoàn thành các sinh trắc học cần thiết.”

Tuy nhiên quyết định mới nhất của chính phủ Bồ Đào Nha đã dỡ bỏ rào cản này, họ mong đợi sẽ có nhiều cơ hội hơn bây giờ. Theo giám đốc điều hành của Maia International Properties có trụ sở tại Lisbon, Luiz Felipe Maria, người có văn phòng tại Hồng Kông, thông báo sẽ mang lại cho các nhà đầu tư niềm tin hơn về giới hạn thời gian đầu tư, vì theo ông, 10 tháng rưỡi là khung thời gian rất thoải mái.

Vào tháng 1, Hội đồng Bộ trưởng của Bồ Đào Nha đã tiết lộ kế hoạch của họ để cập nhật chương trình cư trú theo hình thức đầu tư. Hội đồng Bộ trưởng sau đó đã nhất trí về những thay đổi mới của Thị Thực Vàng theo ủy quyền lập pháp được cấp bởi Luật Ngân sách Nhà nước năm 2020.

Lý do chính của những thay đổi đã trình bày là để thúc đẩy đầu tư của quốc tế vào các khu vực phát triển chậm, kinh tế thấp, đặc biệt thông qua cải tạo đô thị, các hoạt động bảo vệ môi trường, di sản văn hóa, …

Những thay đổi như vậy đã được lên kế hoạch có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2021; tuy nhiên, chính phủ quyết định kéo dài thời hạn đến tháng 1 năm 2022.

Năm 2020, quốc gia này đã cấp tổng cộng 1.182 thị thực vàng, trong khi 296 giấy phép được cấp cho công dân Trung Quốc và Hồng Kông, khiến họ trở thành một trong những đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất của chương trình, dựa trên dữ liệu chính thức.

Đối với đầu tư bất động sản, Chính phủ Bồ Đảo Nha đã đạt 646,7 triệu euro trong năm ngoái, đánh dấu mức giảm 11% so với tổng số 742 triệu euro đã đăng ký vào năm 2019. Vào tháng 1, Bồ Đào Nha đã cấp 55 giấy phép cư trú trong khi công dân Trung Quốc chiếm khoảng một nửa.

Các số liệu của Serviço de Estrangeiros e Fronteiras (SEF) được công bố vào tháng 9 tiết lộ rằng số tiền của quốc gia mang lại thông qua chương trình Thị Thực Vàng đã đánh dấu sự sụt giảm 43% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 37% so với số liệu tháng 6.

Thông qua Chương trình Thị thực Vàng, công dân quốc tế đủ điều kiện đầu tư ít nhất 500.000 Euro vào Bồ Đào Nha để nhận được giấy phép cư trú. Các nhà đầu tư phải dành một tuần ở trong nước trong năm đầu tiên và hai tuần trong hai năm tiếp theo để duy trì tình trạng thị thực.

0911 024 114