Alberta công bố hai chương trình nhập cư mới

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP) sẽ có thêm hai danh mục nhập cư mới để khuyến khích sinh viên tốt nghiệp quốc tế mở các doanh nghiệp ở Alberta, nhằm tạo ra những công việc mới với mức lương cao và giúp đa dạng hóa nền kinh tế.

Nhằm đẩy mạnh và thu hút nguồn nhân lực trẻ cho hai chương trình mới, Alberta cũng sẽ giới hạn số lượng và loại hình công việc trong danh mục cho phép doanh nghiệp được tuyển dụng lao động nước ngoài ( Foreign Worker Program) kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2020. Điều này đồng nghĩa danh sách công việc bị từ chối cấp LMIA của Alberta sẽ gia tăng đột biến. Theo thông báo, 475 chức danh công việc sẽ bị từ chối, chia đều các danh mục từ lưu trú, thực phẩm, bán lẻ, giao thông vận tải, xây dựng, chuyên gia, nhà khoa học đến các dịch vụ kỹ thuât.

Danh sách cụ thể hiện đang được cập nhật, tuy nhiên chính quyền Alberta cũng xác nhận các danh mục 27 ngành nghề không bị ảnh hưởng gồm: nông nghiệp, công nghệ thông tin, điều dưỡng và cứu hộ – cứu nạn vì đây là những ngành nghề trọng yếu, cung chưa đủ cầu.

Những lao động đã có LMIA sẽ không bị ảnh hưởng bởi thay đổi lần này, cũng như cơ hội nhận thư đề cử trong quá trình nộp xin thường trú dưới diện Alberta Opportunity Stream (AOS) của tỉnh. Mục đích giới hạn số lượng và loại hình công việc nhằm đem về 1.350 việc làm cho lao động bản địa. Hai danh mục mới trong chương trình xin định cư thông qua thư đề cử gồm:

Chương trình PNP mới dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp muốn khởi nghiệp tại Alberta (International Graduate Entrepreneur Immigration Stream – IGEIS)

Có hiệu lực vào ngày 26 tháng 10, chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) mới này dành cho sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp muốn khởi nghiệp tại Alberta. Luồng nhập cư mới hoạt động trên hệ thống bày tỏ mối quan tâm (EOI), hiện đang mở cho người nộp đơn.

Các ứng viên gửi thư qua hệ thống EOI sẽ được AINP đánh giá và cho điểm. Ứng viên có thứ hạng cao nhất sẽ nhận được thư mời nộp đơn đăng ký kinh doanh. Chỉ những ứng viên nhận được lời mời hoặc yêu cầu đăng ký mới có thể truy cập vào cổng AINP và bắt đầu quá trình. Nhận được yêu cầu không phải là đảm bảo rằng người nộp đơn sẽ nhận được thường trú tại Canada.

Điều kiện tối thiểu:

 • Dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường đại học và cao đẳng ở Alberta.
 • Sinh viên nhập cư đến Alberta để thành lập một doanh nghiệp mới hoặc mua một doanh nghiệp hiện có và có ít nhất 34% quyền sở hữu công ty. Loại hình kinh doanh được đề xuất không được nằm trong danh sách các doanh nghiệp không đủ điều kiện của Alberta.
 • Ứng viên cần có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, có thể là sự kết hợp của việc tích cực quản lý hoặc sở hữu doanh nghiệp. Điều này cũng có thể bao gồm một lượng kinh nghiệm tương đương với các khóa học về vườn ươm doanh nghiệp, chương trình tăng tốc kinh doanh hoặc chương trình khởi nghiệp.
 • Tốt nghiệp tối thiểu một chương trình đào tạo toàn thời gian 2 năm tại các cơ sở giáo dục trong danh sách của Alberta.
 • Có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) có giá trị ít nhất hai năm tại thời điểm EOI được nộp.
 • Chứng nhận điểm chuẩn ngôn ngữ Canada tương đương CLB 7 trong vòng 2 năm kể từ thời điểm nộp hồ sơ.

Ngoài ra còn có một số yếu tố được yêu cầu:

 • Doanh nghiệp phải mang lại lợi ích kinh tế cho Alberta thông qua tạo việc làm, đầu tư và phát triển tài sản trí tuệ cùng những người khác.
 • Các ứng viên tuổi từ 21 đến 49 có lợi thế hơn.
 • Nếu ứng viên có vợ /chồng mới kết hôn và ngay lập tức sống toàn thời gian ở Alberta, điều đó cũng sẽ làm tăng cơ hội nhận được đề cử.
 • Người phụ thuộc (vợ /chồng của ứng viên) có thể đóng góp vào đơn đăng ký của ứng viên nếu có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ở Alberta hoặc ít nhất hai năm học toàn thời gian tại một trường trung học Alberta.
 • Nếu người phụ thuộc chưa có kinh nghiệm tại Alberta, thì có thể thêm cơ hội bằng cách đạt điểm chuẩn ngôn ngữ Canada tương đương CLB 5.

Chương trình PNP mới dành cho sinh viên nước ngoài (Foreign Graduate Start-up Visa Stream – FGSV)

Alberta cũng sẽ khởi động luồng thị thực Khởi Nghiệp Dành Cho Sinh Viên Nước Ngoài (FGSV) vào tháng 1 năm 2021. Luồng này dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường đại học và cao đẳng hàng đầu của Mỹ, những người muốn khởi nghiệp và định cư tại các cộng đồng ở Alberta. Thông tin chi tiết về luồng này sẽ có vào cuối năm nay.

Cùng với 2 nhóm PNP hiện tại là ­­AOS và AINP, hai nhóm mới IGEIS và FGSV nhắm tới số lượng hơn 25.000 du học sinh quốc tế hiện theo học tại Alberta, bước đi này vừa nhằm tạo thêm cơ hội định cư cho du học sinh của tỉnh, vừa khuyến khích quá trình chuyển đổi, tái cơ cấu nền kinh tế của Alberta.