8 điều cần biết dành cho người lao động nhập cư muốn làm việc tại Canada (tiếp)

5. Chính phủ Canada có nhiều nguồn lực hỗ trợ những người nhập cư mới

Trang web của chính phủ Canada là một nguồn tài nguyên thông tin rất giá trị đối với những ai đang bắt đầu quá trình nhập cư hoặc đang mong muốn tìm kiếm một công việc để ổn định cuộc sống. Người nhập cư sẽ tìm thấy nhiều thông tin phong phú về các chương trình định cư, bao gồm cả chương trình Express Entry, tất cả đều được cập nhật thường xuyên. Các bước để xin quyền thường trú nhân, quốc tịch và một mạng lưới các tổ chức cung cấp các dịch vụ hỗ trợ người nhập cư mới cũng được đăng tải đầy đủ trên website giúp công dân nước ngoài không bị bỡ ngỡ trong những ngày đầu mới đặt chân đến Canada. Bộ dịch vụ xã hội và việc làm của Canada là tổ chức quản lý hoạt động của Job Bank, nền tảng tư vấn và giới thiệu việc làm cho những người nhập cư mới.

6. Cách viết một sơ yếu lý lịch theo chuẩn Canada

Nếu bạn là một người mới nhập cư và đang tìm một công việc tại Canada, việc cập nhật và chỉnh sửa sơ yếu lý lịch sao cho phù hợp với phong cách của người bản địa là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tăng cơ hội tìm được một công việc lý tưởng. Một bản sơ yếu lý lịch theo chuẩn Canada sẽ được trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược, nghĩa là các kinh nghiệm gần nhất sẽ được xuất hiện đầu tiên. Các phần chính (xếp theo thứ tự từ trên xuống) sẽ bao gồm tên và địa chỉ liên hệ, tóm tắt chuyên môn, lịch sử làm việc, bằng cấp và các khóa đào tạo chuyên sâu. Bạn cũng có thể đưa thêm các kỹ năng bổ trợ vào, mặc dù trong phần lớn các mẫu sơ yếu lý lịch ở Canada, không yêu cầu phải có phần này.

7. Chuẩn bị để trả lời một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Nếu bạn là một người mới, chưa có nhiều hiểu biết về thị trường lao động ở Canada, có thể bạn sẽ không hiểu rõ những kì vọng của nhà tuyển dụng Canada trong các cuộc phỏng vấn cũng như những câu hỏi mà họ thường sẽ hỏi các ứng viên. Để đảm bảo bạn có thể vượt qua các cuộc phỏng vấn xin việc ở Canada một cách trôi chảy, hãy kiểm tra kỹ năng phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của mình bằng cách thử trả lời các câu hỏi thực hành. Rất nhiều câu hỏi cũng như các chia sẻ về kinh nghiệm khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy trên các diễn đàn của cộng đồng người nhập cư ở Canada. Hãy thực hành nhiều nhất có thể để làm quen với quy trình phỏng vấn trước khi chính thức tham gia một buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

8. Biết cách đàm phán về mức lương

Hiểu rõ về mức lương cơ bản của từng ngành nghề là một điều hết sức quan trọng trước khi bạn muốn tham gia vào thị trường lao động ở một đất nước xa lạ. Đối với Canada cũng vậy, trước khi xin một công việc phù hợp với khả năng, bạn nên tìm hiểu trước về mức lương dành cho những vị trí mà bạn đang nhắm tới, cũng như mức lương dành cho những người có cùng trình độ và kinh nghiệm như bạn. Nếu bạn nhập cư theo diện lao động có kỹ năng, kinh nghiệm và học vấn của bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá theo những tiêu chí giống với khi họ đánh giá một người lao động Canada. Nếu bạn làm việc trong các ngành công nghiệp với tư cách là một người lao động nhận lương theo giờ, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về mức lương tối thiểu của tỉnh bang nơi mình làm việc, để đảm bảo mình được trả lương công bằng. Mức lương tối thiểu ở Canada dao động từ $11 đến $14/giờ tùy từng tỉnh bang. Nếu bạn đang do dự không biết mình nên yêu cầu mức lương nào, hãy liên hệ với các đơn vị tư vấn giới thiệu việc làm gần nơi bạn sống, hoặc tìm hiểu trên Job Bank để có được những thông tin về việc làm chính xác nhất.

Theo randstad.ca