Vụ kiện xóa cách tính hạn ngạch thị thực EB-5 hiện nay

Vụ kiện trực tiếp thách thức sự giải thích của Bộ Ngoại Giao trong vấn đề thị thực EB-5, điều này đã làm giảm số lượng thị thực mà có thể được cấp cho các nhà đầu tư mỗi năm

Vào ngày 25/7/2018, một vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án quận Columbia – Hoa Kỳ (vụ án Feng Wang kiện Michael R. Pompeo – Ngoại trưởng Mỹ) nhằm chống lại cách mà chính phủ liên bang đã tính vợ/chồng và con cái khi xác định giới hạn thị thực nhập cư EB-5 hàng năm. Theo luật hiện tại, việc xét duyệt đơn EB-5 bị giới hạn xấp xỉ 10.000 người mỗi năm, bao gồm không chỉ các nhà đầu tư mà còn cả vợ/chồng và con cái của họ.  Như thế, vụ kiện này có thể định hình lại hàng loạt loại định cư hợp pháp.

Vụ kiện trực tiếp thách thức sự giải thích của Bộ Ngoại Giao trong vấn đề thị thực EB-5, điều này đã làm giảm số lượng thị thực mà có thể được cấp cho các nhà đầu tư mỗi năm. Cụ thể, vụ kiện đã cáo buộc Sở Di Trú Và Nhập Tịch yêu cầu khoảng 10.000 thị thực được cấp cho các nhà đầu tư mỗi năm, tuy nhiên nguyên đơn cho rằng, Sở Di trú đã sai khi tính luôn vợ/ chồng và con cái vào số lượng thị thực nêu trên.Vụ kiện này trích dẫn các hoạt động của Quốc Hội đã ủng hộ việc các thành viên trong gia đình không nên được tính vào hạn ngạch Visa.

Theo diễn giải như hiện nay, hơn một nửa thị thực EB-5 được phân bổ hàng năm đã dành cho vợ/chồng và con cái của nhà đầu tư, chứ không phải chính họ. Theo thống kê của Viện Cato, trong năm 2017 bằng cách đếm vợ/chồng và con cái so với hạn ngạch thị thực EB-5 – khoảng 10.000 thẻ xanh, Bộ Ngoại giao đã giảm gần 1 phần 3 hạn ngạch cho các nhà đầu tư. Hơn 10.000 nhà đầu tư nhưng chính phủ chỉ cấp thẻ xanh cho khoảng 3.500 nhà đầu tư. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng với các gia đình ở Việt Nam (Quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới trong đầu tư EB-5) nơi  có quy mô gia đình tương đối lớn.

Các nguyên đơn cáo buộc rằng “Chính sách đếm” của Bộ Ngoại giao sẽ làm xáo trộn số lượng thị thực có sẵn cho các nhà đầu tư thực sự, kéo dài thời gian chờ và làm giảm các khoản đầu tư vào nền kinh tế và lao động của Mỹ.

Thật vậy, với khoảng cách lớn giữa người có đơn xin EB-5 đã được phê duyệt và những người có thị thực nhập cư đã được xử lý, các tồn đọng đáng kể đã được tạo ra. Mối quan tâm đặc biệt trong vụ kiện này là việc tồn đọng hồ sơ EB-5 đã chia cách con cái của các nhà đầu tư vì họ  không đạt đủ điều kiện “dưới 21 tuổi”.


Một vài quốc gia chắc chắn cảm thấy phiền lòng với vấn đề tồn đọng này. Ví dụ như thời gian chờ đợi cho một người sinh ra ở Trung Quốc. Nếu theo chính sách hiện nay, các nhà đầu tư đủ điều kiện ở Trung Quốc vào năm 2018 thì phải đợi khoảng 15 năm để nhận được thường trú dân. Nhiều ứng viên EB-5 sẽ có con “quá tuổi” và con số này sẽ gia tăng trong những năm sắp tới. Vụ kiện này nhằm bảo vệ những người con “quá tuổi” không đánh mất cơ hội di trú cùng bố mẹ.

Đáng chú ý, quyết định của Tòa có thể áp dụng với các bên liên quan – với kết quả khả quan là có thể giải quyết được vấn đề thời gian chờ đợi Thẻ Xanh. Tuy nhiên, cộng đồng nhập cư sẽ phải chờ quyết định của Tòa án quận D.C cũng như xem xét có bất kì kháng cáo nào sau đó hay không.

0911 024 114